Tại sao mèo kêu meo meo mọi lúc? 8 lý do điển hình & y tế

tubby-cat-meows-với-miệng-há

Có một số lý do khiến mèo kêu meo meo và rất khó để phân loại tất cả chúng vào một hộp. Nhưng phần lớn, con mèo của bạn kêu meo meo vì nó đang giao tiếp với bạn1. Meowing đặc biệt thú vị, vì nó được sử dụng đặc biệt để giao tiếp với con người. Mèo con sẽ kêu meo meo với mẹ của chúng, nhưng khi chúng lớn lên, tiếng kêu sẽ giảm dần. Lần duy nhất một người trưởng thành kêu meo meo là khi họ đang cố truyền đạt điều gì đó với bạn.

Nhưng anh ấy đang cố gắng truyền đạt điều gì? Đó là câu hỏi thực sự. Có một số lý do phổ biến khiến mèo của bạn thường xuyên kêu meo meo, nhưng cũng có một số lo ngại về y tế có thể gây ra tiếng kêu quá mức. Nếu bạn muốn tìm hiểu những lý do này và có thể hạn chế việc mèo kêu liên tục, thì bài viết này có thông tin bạn cần.

  • 5 lý do điển hình
  • 3 lý do y tế

Có một số lý do điển hình khiến con mèo của bạn kêu meo meo. Có khả năng, con mèo của bạn làm ít nhất một trong những điều sau đây, nếu không muốn nói là tất cả.

Nội dung bài viết

1. Lời chào

Meowing là một cách phổ biến mà mèo chào đón chủ nhân của chúng. Nếu bạn vừa trở về nhà sau một ngày dài, con mèo của bạn có thể chạy đến chỗ bạn và kêu meo meo liên tục. Đây chỉ là cách anh ấy nói “xin chào”.


2. Muốn được chú ý

Mèo không xa cách và thờ ơ với chủ như chúng có thể giả vờ. Nếu con mèo của bạn cảm thấy bị bỏ rơi, nó có thể kêu meo meo để cố gắng thu hút sự chú ý và tình cảm của bạn. Nếu mèo của bạn bị bỏ lại một mình trong một thời gian dài, có thể chúng sẽ muốn có thú cưng, thời gian vui chơi hoặc thậm chí là một vài lời thân thiện.

con mèo kêu meo meo
Tín dụng hình ảnh: PIqsels

3. Đói

Sự thèm ăn của con mèo của bạn có thể buộc nó phải kêu meo meo. Nếu anh ấy đói hoặc nghĩ rằng đã đến lúc bạn cho anh ấy ăn, anh ấy có thể lớn tiếng như một cách để đòi một bữa ăn.


4. Ra ngoài hay vào trong

Nếu con mèo của bạn được phép ở ngoài trời, nó có thể kêu meo meo để nói với bạn rằng nó muốn ra ngoài hoặc vào trong nhà.


5. Tìm bạn đời

Nếu con mèo của bạn còn nguyên vẹn, nó có thể kêu để tìm bạn tình. Âm thanh này ít giống tiếng meo meo hơn và giống tiếng hú hơn, nhưng chúng tôi đã đưa nó vào danh sách này vì mục đích cung cấp thông tin. Nếu muốn hạn chế tiếng kêu, bạn phải triệt sản hoặc thiến mèo.

Các vấn đề y tế có thể gây ra tiếng kêu quá mức

Nếu tiếng kêu của mèo ngày càng nhiều, có thể nguyên nhân là do tình trạng bệnh lý. Bất kỳ con mèo kêu quá mức nào cũng nên được đưa đến bác sĩ thú y để loại trừ các biến chứng về sức khỏe. Để tìm hiểu thêm về các nguyên nhân y tế tiềm ẩn, hãy kiểm tra danh sách dưới đây.

con mèo kêu meo meo ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

1. Lão hóa

Khi con mèo của bạn lớn lên, nó có thể bị suy giảm nhận thức. Chứng mất trí ở mèo thường ảnh hưởng nhất đến những con mèo từ một thập kỷ trở lên.

Một số dấu hiệu của suy giảm trí tuệ bao gồm mất phương hướng, chu kỳ giấc ngủ bị xáo trộn, mất khả năng huấn luyện đã biết trước đó (chẳng hạn như huấn luyện trong hộp vệ sinh), chải chuốt kém và thay đổi mức độ hoạt động. Một triệu chứng phổ biến khác là tăng âm.

Nếu mèo của bạn lớn tuổi hơn, hãy tìm bất kỳ triệu chứng nào trong số này để xác định xem quá trình lão hóa có thể gây ra tiếng kêu meo meo liên tục hay không.


2. Căng thẳng

Căng thẳng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Mèo bị căng thẳng có thể kêu thường xuyên hơn và biểu hiện các triệu chứng khác như các vấn đề về tiểu tiện và đại tiện, chải chuốt và cào cấu quá mức, cô lập và hung dữ.

Nếu con mèo của bạn có dấu hiệu căng thẳng, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để loại trừ mối lo ngại về y tế. Nếu không có vấn đề y tế nào gây ra căng thẳng, hãy cố gắng tìm ra tác nhân gây căng thẳng trong môi trường của mèo, sau đó loại bỏ hoặc giảm thiểu nó.


3. Bệnh tật

Một số bệnh nặng có thể khiến mèo kêu meo meo liên tục. Cường giáp hoặc bệnh thận là hai nguyên nhân tiềm ẩn, mặc dù khả năng không giới hạn ở hai tình trạng đó. Nếu bạn lo lắng cho sức khỏe của mèo, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để họ có thể chẩn đoán chính xác mèo của bạn và giúp bạn đưa ra kế hoạch điều trị hiệu quả.

mèo abbyssinian kêu meo meo
Hình ảnh bởi: Châu Phi mới, Shutterstock

Làm thế nào để quản lý Meowing quá mức

Giả sử rằng vấn đề y tế không khiến mèo kêu meo meo, thì hành vi kêu meo meo quá mức có thể là hành vi bạn muốn hạn chế. Để quản lý hành vi này, bạn phải xây dựng một kế hoạch phù hợp với con mèo của bạn, nhu cầu của bạn và vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết.

Chẳng hạn, nếu mèo kêu meo meo quá mức để thu hút sự chú ý của bạn, bạn sẽ muốn tránh củng cố hành vi này. Điều đó có nghĩa là bạn không nên nuông chiều anh ấy khi anh ấy thường xuyên gằn giọng. Thay vào đó, hãy đợi cho đến khi anh ấy ổn định và im lặng rồi thưởng cho anh ấy vì hành vi xuất sắc của anh ấy.

Sẽ mất thời gian để củng cố những hành vi mới ở mèo, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần để kiên nhẫn. Tương tự như vậy, hãy thông cảm với con mèo của bạn và biết rằng nó không kêu meo meo để cố chọc tức bạn mà để cố gắng giao tiếp với bạn theo cách duy nhất mà nó biết. Một khi anh ấy biết rằng anh ấy có thể đáp ứng nhu cầu của mình mà không cần lớn tiếng quá mức, anh ấy nên bình tĩnh lại.

Không nên làm gì

Khi hướng hành vi của mèo theo hướng thuận lợi hơn, điều quan trọng là phải tránh những sai lầm không thể tránh khỏi. Đầu tiên, bạn đừng bao giờ cho rằng con mèo của bạn kêu meo meo chỉ để đòi hỏi. Nếu nó thường xuyên kêu meo meo, hãy xác minh rằng nó không bị thương, có thức ăn và nước uống cũng như có thể với tới khay vệ sinh của mình. Xác định rằng tất cả các nhu cầu của anh ấy đều được đáp ứng để đảm bảo rằng anh ấy không cố thu hút sự chú ý của bạn vào một mối quan tâm chính đáng.

Nếu anh ấy đang kêu meo meo để đòi hỏi, đừng trừng phạt anh ấy. Hình phạt sẽ không dạy cho con mèo của bạn những hành vi mà bạn muốn thấm nhuần. Thay vào đó, nó sẽ khiến anh ấy sợ bạn.

Phần kết luận

Meo meo là cách duy nhất để mèo giao tiếp với bạn. Mặc dù tiếng meo meo liên tục có vẻ ngớ ngẩn hoặc thậm chí gây khó chịu, nhưng hãy nhớ rằng mèo của bạn không có cách nào khác để cho bạn biết chúng cảm thấy thế nào hoặc chúng cần gì. Chú ý đến bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào; nếu không có, hãy cố gắng xác định nguyên nhân khiến mèo kêu meo meo. Bạn càng sớm xác định được anh ấy cần gì; mọi người sẽ càng sớm được thư giãn và hạnh phúc.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kaan Yetkin Toprak, Shutterstock