Tại sao mèo cần một thói quen? (Hiểu con mèo của bạn)

mèo-chủ-cho-cô-nàng-thú cưng-mèo

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên cho mèo làm quen với một thói quen khi chúng vẫn còn là mèo con và chỉ thay đổi nó khi cần thiết để giúp chúng cảm thấy thoải mái và an toàn hơn . Tuy nhiên, nhiều người không chắc một thói quen giúp ích cho mèo của họ như thế nào, vì vậy hãy tiếp tục đọc khi chúng tôi khám phá chủ đề này để giải thích lý do tại sao mèo cần một thói quen và cách bạn có thể giúp cung cấp nó.

Nếu bạn là người nuôi mèo lâu năm, bạn sẽ biết rằng mèo thích tuân theo một thói quen hàng ngày và hiếm khi đi chệch khỏi nó. Mặc dù không ai có thể chắc chắn, nhưng hành vi này có thể liên quan đến bản năng săn mồi của chúng. Tìm hiểu địa điểm và thời gian con mồi của bạn sẽ ở một địa điểm nhất định và đến đó trước có thể giúp bạn chiếm ưu thế lớn, vì thói quen của chúng phù hợp với thói quen của bạn ở nhà, điều đó có thể bắt nguồn từ cách con mồi của chúng cư xử trong tự nhiên. Bất kỳ sự sai lệch nào so với thói quen sẽ khiến mèo đói, điều này có thể giải thích tại sao chúng rất khó chịu nếu bạn thay đổi lịch trình của mình, dù chỉ một chút.

mèo xanh nga ngồi gần bát ăn
Tín dụng hình ảnh: slawomir.gawryluk, Shutterstock

Nội dung bài viết

Thói quen giúp con mèo của tôi như thế nào?

Nó Giúp Họ Cảm Thấy An Toàn

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc giữ cho mèo của bạn có lịch trình chặt chẽ là nó giúp chúng cảm thấy an toàn hơn. Thú cưng của bạn sẽ nhớ những gì chúng đã làm ngày hôm qua, và vì mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ nên hôm nay có thể sẽ giống như vậy. Tuy nhiên, khi thói quen của bạn liên tục thay đổi, thú cưng của bạn sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra, điều này có thể khiến chúng sợ hãi.

Nó làm giảm hành vi hung hăng

Mèo có thể chuyển sang hành vi phá hoại nếu chúng cảm thấy sợ hãi, vì vậy việc tập cho chúng một thói quen sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn. Một thói quen cũng sẽ giúp mèo của bạn không cảm thấy buồn chán, điều này thường dẫn đến hành vi phá phách. Những con mèo buồn chán thường đuổi theo những vật nuôi khác trong nhà và làm trầy xước đồ đạc, rèm cửa và các vật dụng khác.

mèo xám cào cửa gỗ
Tín dụng hình ảnh: Ruslan Zagidullin, Shutterstock

Nó giữ cho họ khỏe mạnh

Đại học bang Ohio đã tiến hành một nghiên cứu với 32 con mèo, 20 con trong số đó bị bệnh viêm bàng quang kẽ ở mèo, một căn bệnh đau đớn ảnh hưởng đến đường tiết niệu dưới. Họ phát hiện ra rằng khi bạn thay đổi thói quen của mèo hoặc môi trường của chúng, những con mèo khỏe mạnh bị ốm 1,9 lần mỗi tuần, trong khi những con mèo mắc FIC bị ốm gấp đôi. Tuy nhiên, tần suất trở lại bình thường khi họ để nguyên môi trường và thói quen.

Nó làm giảm hành vi hung hăng

Mèo có thể chuyển sang hành vi phá hoại nếu chúng cảm thấy sợ hãi, vì vậy việc tập cho chúng một thói quen sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn. Một thói quen cũng sẽ giúp mèo của bạn không cảm thấy buồn chán, điều này thường dẫn đến hành vi phá phách. Những con mèo buồn chán thường đuổi theo những vật nuôi khác trong nhà và làm trầy xước đồ đạc, rèm cửa và các vật dụng khác.

Nó tạo ra ranh giới

Một lý do khác để tạo thói quen cho mèo là nó có thể giúp tạo ranh giới, để mèo không trở nên khó chịu khi bạn đang làm những việc khác, chẳng hạn như ngủ. Thiết lập thời gian cụ thể trong ngày để chơi hoặc thư giãn có thể giúp mèo luôn bận rộn bất cứ khi nào bạn ở đó và điều đó sẽ khiến thời gian bên nhau của bạn thú vị hơn.

mèo chơi với chủ
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

Làm cách nào để tạo một thói quen với con mèo của tôi?

Thiết lập một thói quen cho con mèo của bạn không khó như bạn nghĩ và không cần phải giảm xuống từng phút. Thay vào đó, nó quan trọng hơn về cách bạn làm mọi việc vào những thời điểm nhất định trong ngày. Nếu bạn thức dậy mỗi sáng và làm bữa sáng, sau đó vuốt ve mèo trong vài phút, đó là điều mà mèo mong bạn làm. Bạn có thể thức dậy sớm hơn hoặc muộn hơn một chút mà không làm gián đoạn thói quen. Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy muộn để đi làm và chạy ra ngoài mà không ăn hoặc vuốt ve con mèo, chúng có thể khó chịu vì sự thay đổi đó. Cố gắng thiết lập một thói quen hàng ngày phù hợp với bạn và tuân thủ nó chặt chẽ nhất có thể. Con mèo của bạn sẽ điều chỉnh trong vài ngày đến vài tuần.

người phụ nữ đang xem và nói chuyện với con mèo của mình
Tín dụng hình ảnh: VH-studio, Shutterstock

Nếu tôi cần thay đổi thói quen của mình thì sao?

Thật không may, tất cả chúng ta đều cần phải thay đổi thói quen của mình theo thời gian. Nếu bạn cần đổi ca làm việc hoặc sắp chuyển đến một địa điểm mới, bạn có thể nhận thấy thú cưng của mình bắt đầu khó chịu với thói quen bị thay đổi. Nếu có thể, hãy cố gắng duy trì một phần thói quen ban đầu để mèo có cơ hội cảm thấy an toàn. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng thời gian này để trấn an mèo của bạn bằng cách chú ý nhiều hơn và đối xử với chúng để giao tiếp với chúng rằng bạn biết rằng chúng đang buồn. Cố gắng thiết lập thói quen mới của bạn càng nhanh càng tốt để mèo có thể điều chỉnh.

Bản tóm tắt

Mèo cần có thói quen để cảm thấy an toàn và yên tâm trong môi trường của chúng. Khi một con mèo có thói quen, chúng biết điều gì sẽ xảy ra và tự tin rằng bạn sẽ cho chúng ăn và chúng không gặp bất kỳ nguy hiểm nào. Giữ cho mèo của bạn có thói quen cũng có thể giúp chúng khỏe mạnh hơn, vì có bằng chứng cho thấy mèo thường xuyên bị ốm hơn khi thói quen của chúng thay đổi thường xuyên. Các thói quen cũng giúp mèo không cảm thấy buồn chán, điều này có thể dẫn đến hành vi hung hăng. Tập cho mèo của bạn một thói quen bằng cách tự mình mặc một chiếc và gắn bó với nó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Milles Studio, Shutterstock