Căng thẳng có gây rụng lông ở mèo không? 5 mẹo để giảm bớt căng thẳng

a-buồn-đẹp-bạc-nếp-mèo-scottish-với-khổng-hồ-mắt-hổ phách-đầy-căng thẳng

Rụng lông có thể là một vấn đề khó khăn và khó chịu đối với mèo vì khó tìm ra nguyên nhân. Trong một số trường hợp, mèo có thể bị rụng lông do căng thẳng và lo lắng . Hiện tượng này thường được gọi là chứng rụng tóc do tâm lý.

Rụng lông thường là một triệu chứng chỉ ra các vấn đề cơ bản khác ảnh hưởng đến con mèo của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là làm việc với bác sĩ thú y của bạn để chẩn đoán nguyên nhân. Đây là một số thông tin quan trọng bạn cần biết nếu mèo của bạn bắt đầu bị rụng lông.

Nội dung bài viết

Rụng tóc do tâm lý là gì?

Tình trạng da và lông của mèo là một chỉ báo tuyệt vời về sức khỏe của mèo. Bất kỳ vấn đề bất thường nào với bộ lông đều có thể chỉ ra tất cả các loại mối lo ngại về sức khỏe tiềm ẩn.

Trong một số trường hợp, mèo có thể bị rụng lông do tâm lý nếu chúng bị căng thẳng hoặc lo lắng kinh niên. Nó bắt đầu khi một con mèo cảm thấy đau khổ. Nó sẽ bắt đầu nhổ lông hoặc tự chải chuốt quá mức như một hành vi bắt buộc. Mèo cũng có thể cắn hoặc nhai da của chúng, đặc biệt là khu vực xung quanh hai bên sườn. Việc nhổ tóc và tự chải tóc mãn tính cuối cùng sẽ dẫn đến các vết hói, da bị kích ứng và nhiễm trùng da.

bác sĩ thú y kiểm tra da mèo
Tín dụng hình ảnh: lev.studio, Shutterstock

Điều gì gây ra chứng rụng tóc tâm lý ở mèo?

Mèo có thể cảm thấy căng thẳng và lo lắng do đủ loại yếu tố. Đó có thể là bất cứ điều gì từ việc chuyển đến một ngôi nhà mới, sống chung với các động vật khác hoặc chuyển sang chế độ ăn mới. Mèo là sinh vật có thói quen thích nghi với thói quen của chúng và không muốn đi chệch khỏi chúng. Nếu có những thay đổi đột ngột, họ có thể bắt đầu cảm thấy căng thẳng.

Mặc dù rụng tóc do tâm lý được đánh dấu bằng việc rụng tóc, nhưng bạn cũng có thể thấy một số dấu hiệu sau đây đi kèm với tình trạng sức khỏe này:

  • chải chuốt
  • đỏ da
  • Kích ứng da
  • Phát ban da và vảy

Chẩn đoán chứng rụng tóc do tâm lý liên quan đến việc kiểm tra thêm do bác sĩ thú y thực hiện. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm da và xét nghiệm nước tiểu. Các xét nghiệm này cố gắng xác định những bất thường khác về sức khỏe của mèo có thể gây rụng lông. Các nguyên nhân khác gây rụng tóc có thể bao gồm dị ứng, nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng.

Rụng tóc do tâm lý rất khó điều trị và những người nuôi mèo có thể phải điều trị tình trạng này lâu dài hoặc suốt đời. Mức độ nghiêm trọng của chứng hói đầu có thể dao động và một số con mèo cũng có thể gây thương tích cho da do liếm, cào hoặc cắn quá nhiều. Sẽ rất hữu ích nếu bạn nhờ sự trợ giúp chuyên nghiệp và kiến thức chuyên môn của một nhà nghiên cứu hành vi mèo để vạch ra kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho mèo của bạn.

1, Tìm ra nguyên nhân gây ra căng thẳng

Việc đánh giá lại và phản ánh bất kỳ thay đổi nào gần đây mà mèo của bạn có thể đã trải qua thường rất hữu ích. Chuyển đến một ngôi nhà mới hoặc mang về nhà một con vật cưng, đứa trẻ hoặc bạn cùng phòng mới có thể gây ra căng thẳng. Vì vậy, hãy kiểm tra xem liệu có bất kỳ mối tương quan nào với những thay đổi gần đây đối với thói quen và hành vi của mèo không.

Những thay đổi trong thói quen và hành vi của bạn cũng có thể bắt đầu khiến mèo cảm thấy căng thẳng. Ví dụ: nếu thói quen của bạn thay đổi do công việc mới hoặc bạn bị căng thẳng vì một dự án mới tại nơi làm việc, mèo của bạn có thể nhận thấy sự thay đổi này và bị ảnh hưởng bởi nó.

bệnh dị ứng da ở mèo nhà
Tín dụng hình ảnh: eremeevdv, Shutterstock

2. Tạo không gian an toàn cho mèo của bạn

Đôi khi, căng thẳng có thể biến mất khi con mèo của bạn quen với những thay đổi mới và áp dụng một thói quen mới. Bạn cũng có thể thử tạo một số không gian an toàn để mèo lui tới nếu nó cảm thấy lo lắng. Mèo thích những không gian ẩn nấp yên tĩnh để chúng có thể thư giãn, vì vậy bạn có thể thử đặt thêm một số giường, hộp hoặc sào cho mèo để mèo lui vào bên trong. Thêm không gian dọc cũng có thể giúp mèo cảm thấy an toàn hơn. Vì vậy, bạn có thể muốn đầu tư vào một cái cây dành cho mèo hoặc tạo một con đường cho mèo đậu và quan sát từ một vị trí thuận lợi cao hơn.


3. Giới thiệu người và thú cưng mới từ từ

Điều quan trọng nữa là đảm bảo thực hiện phần giới thiệu và chuyển tiếp chậm với người và động vật mới vào nhà. Những con mèo tiếp xúc với nhau quá nhanh có thể có trải nghiệm tồi tệ và việc sửa chữa mối quan hệ của chúng cũng như có một cuộc sống chung hòa bình có thể khó khăn hơn.

một con mèo tam thể cái bị u da
Tín dụng hình ảnh: Eleanor McDonie, Shutterstock

4. Mua thực phẩm bổ sung làm dịu

Một số con mèo có thể được hưởng lợi từ các chất bổ sung hoặc vòng cổ làm dịu. Những sản phẩm này thường chứa hương thơm tự nhiên tạo ra tác dụng làm dịu. Những sản phẩm như vậy thường sử dụng thiamine, hoa cúc và ashwagandha.


5. Cung cấp nhiều sự chú ý và giải trí

Những con mèo cảm thấy buồn chán cũng có thể bắt đầu có những hành vi cưỡng chế. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn nhận được nhiều sự chú ý và thời gian chơi từ bạn. Bạn cũng có thể giới thiệu đồ chơi làm giàu, chẳng hạn như câu đố về mèo, thu hút và rèn luyện bản năng tự nhiên của mèo.

Cô gái chơi với con mèo của mình
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

Phần kết luận

Căng thẳng là một trong nhiều yếu tố có thể gây rụng lông ở mèo. Vì có thể khó chẩn đoán và điều trị nên tốt nhất bạn nên làm việc với bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân. May mắn thay, bạn có thể làm nhiều việc khác nhau để giảm căng thẳng trong cuộc sống của mèo. Làm việc với chuyên gia nghiên cứu hành vi mèo có thể giúp bạn xác định hướng hành động hiệu quả, đồng thời giúp mèo thư giãn và cuối cùng là giảm rụng lông.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lia Koltyrina, Shutterstock