Tại sao con mèo của tôi trượt? 4 lý do và phải làm gì (Đã được bác sĩ thú y phê duyệt)

mèo đi xe trượt

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Hầu hết những con mèo sẽ ăn mày ít nhất một lần trong đời. Hành vi này là bình thường khi được thực hiện trong chừng mực. Thông thường, điều này xảy ra khi mông mèo bị ngứa vì nhiều lý do khác nhau. Ví dụ, cát vệ sinh của mèo thường bị mắc kẹt khi mèo sử dụng khay vệ sinh, gây khó chịu cho khu vực này. Trong trường hợp này, hành vi này được coi là bình thường và không cần sự chú ý của bác sĩ thú y.

Tuy nhiên, có những tình huống khác mà điều này không quá bình thường. Ví dụ, một số ký sinh trùng và các tình trạng tương tự có thể gây ngứa ngáy và khó chịu quá mức dẫn đến nổi mẩn đỏ. Thông thường, những điều kiện này khiến con mèo của bạn chạy thường xuyên hơn nhiều so với bình thường. Do đó, nếu con mèo của bạn có vẻ hay đi ruồng rẫy, bạn có thể nhờ đến sự chăm sóc của bác sĩ thú y.

Hãy xem xét một số lý do mèo có thể chạy trốn. Những điều này có thể giúp bạn xác định lý do đằng sau hành vi của mèo, đặc biệt nếu mèo có các triệu chứng khác. Tuy nhiên, bạn sẽ thường xuyên phải đến bác sĩ thú y để kiểm tra chẩn đoán.

Nội dung bài viết

4 lý do có thể khiến con mèo của bạn đi lang thang

1. Ký sinh trùng

Bất kỳ loại ký sinh trùng đường tiêu hóa nào cũng có thể khiến mèo bị ngứa. Do đó, những con mèo bị nhiễm ký sinh trùng này có xu hướng chạy loanh quanh nhiều hơn những con khác. Mèo có thể nhiễm nhiều loại ký sinh trùng đường tiêu hóa và một số loại nghiêm trọng hơn những loại khác.

Sán dây là một trong những ký sinh trùng đường tiêu hóa phổ biến nhất gây ra hiện tượng đi ngoài. Những con giun này đủ lớn để bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do đó, bạn có thể nhìn thấy các mảng màu trắng và màu kem trong phân của mèo. Nếu nhận thấy mèo cào, bạn có thể kiểm tra khay vệ sinh của mèo. Tuy nhiên, kích thước của sán dây có thể khác nhau. Do đó, bạn có thể nhận thấy các phân đoạn rất nhỏ hoặc lớn hơn.

Bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để tìm ký sinh trùng. Thuốc là cần thiết để loại bỏ ký sinh trùng và bác sĩ thú y của bạn phải để mắt đến con mèo của bạn trong khi điều trị. Thông thường, không có biến chứng. Tuy nhiên, tác dụng phụ và tác dụng phụ có thể xảy ra do thuốc hoặc ký sinh trùng.

Bạn nên mang theo mẫu phân của mèo đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ yêu cầu lấy mẫu nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn có thể có ký sinh trùng. Do đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách mang theo mẫu khi đi.

sán dây
Tín dụng hình ảnh: Rattiya Thongdumhyu, Shutterstock

2. Túi hậu môn bị ảnh hưởng

Mèo có túi hậu môn trên mông. Chúng chứa một chất lỏng sẫm màu, có mùi giúp mèo đánh dấu lãnh thổ và giải phóng pheromone. Chất lỏng này tích tụ trong túi hậu môn. Tuy nhiên, khi con mèo của bạn ị, lượng chất lỏng dư thừa sẽ được giải phóng. Do đó, những túi này thường tự chăm sóc bản thân.

Tuy nhiên, chúng có thể bị tắc hoặc bị ảnh hưởng. Sự cố này có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Một cái gì đó có thể bị mắc kẹt trong túi, chẳng hạn như cát vệ sinh của mèo hoặc chất lỏng có thể cứng lại. Dù bằng cách nào, lực tác động thường khiến các túi trở nên ngứa và khó chịu. Do đó, con mèo của bạn có thể chạy, cào hoặc thậm chí cắn vào mông của chúng.

Trong trường hợp nghiêm trọng, sự bất lực này có thể dẫn đến nhiễm trùng. Do đó, điều quan trọng là phải điều trị sớm và tránh các biến chứng có thể xảy ra. Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, túi hậu môn có thể bị vỡ. Điều này dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng lây lan.

Mặc dù vết ngứa ở mông có vẻ không quá nghiêm trọng, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu bạn cho rằng nguyên nhân có thể là do bất động. Bác sĩ thú y có thể giải phóng tắc nghẽn và túi hậu môn sẽ hoạt động bình thường sau đó.

Con mèo xám trong hộp lộ mông
Tín dụng hình ảnh: Chomphuphucar, Shutterstock

3. Dị ứng

Dị ứng có thể ảnh hưởng đến mèo theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nó có thể khiến mèo bỏ chạy, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra. Thông thường, dị ứng môi trường là nguyên nhân gây ra kích ứng này. Bất cứ thứ gì con mèo của bạn đang ngồi có thể gây ra vấn đề dị ứng. Ví dụ, một số chất tẩy thảm có thể là thủ phạm.

Trong những trường hợp khác, thức ăn của chúng có thể là nguyên nhân. Thông thường, mèo không có phản ứng dị ứng với thức ăn như chúng ta. Thay vào đó, con mèo có thể bị ngứa và khó chịu. Trong những trường hợp này, bạn cần đổi thức ăn cho mèo sang thứ không khiến chúng khó chịu. Thông thường, nguồn protein là nguyên nhân gây kích ứng. Vì vậy, nếu con mèo của bạn ăn thức ăn làm từ thịt gà, bạn có thể cần chuyển sang thứ khác.

Đầu vào thú y có thể hữu ích, vì họ thường biết các loại thực phẩm thay thế. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng hiểu danh sách thành phần và cách đọc chúng.

Trong một số trường hợp, dị ứng thực phẩm dễ tránh hơn nhiều so với dị ứng môi trường. Chuyển đổi thức ăn rất dễ dàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chuyển đổi toàn bộ tấm thảm của mình. Trong một số trường hợp, dị ứng chỉ là thứ mà con mèo của bạn phải đối phó. Trong những trường hợp khác, con mèo của bạn có thể dùng thuốc để giúp giảm các triệu chứng.

mèo cào
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

4. Phân bị mắc kẹt

Đôi khi, phân có thể cứng lại và khô lại quanh vùng hậu môn, gây khó chịu cho mèo. Điều này không có gì lạ sau khi mèo bị tiêu chảy.

Mèo lông dài cũng đặc biệt dễ mắc phải vấn đề này. Những con mèo nằm ngửa và bị táo bón cũng có thể có hành vi chạy ẩu. Cuối cùng, những con mèo không thể tự chải lông hoàn toàn, chẳng hạn như mèo thừa cân hoặc bị viêm khớp, cũng có thể cố gắng loại bỏ bất kỳ mảnh vụn và phân khô nào khỏi khu vực quanh hậu môn của chúng.

mèo béo ngồi trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: Dennis van de Water, Shutterstock

Tôi có nên gặp bác sĩ thú y không?

Không phải lúc nào bạn cũng cần đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu chúng bắt đầu chạy rông. Tuy nhiên, bạn nên xem kỹ phần đuôi xe của họ để xác định vấn đề tiềm ẩn. Nếu bạn nhận thấy có mùi hôi, mẩn đỏ, tiết dịch hoặc vết thương hở, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y càng nhanh càng tốt.

Nếu không có những thứ này, con mèo của bạn có thể cần một chút trợ giúp chải chuốt. Dùng khăn ướt hoặc khăn lau dành cho mèo để nhẹ nhàng lau sạch lông cho mèo. Sau đó, quan sát con mèo của bạn để xem liệu hành vi đó có tiếp tục không.

Nếu con mèo của bạn tiếp tục đi lang thang sau khi thực hiện các bước này, hãy cân nhắc đến bác sĩ thú y. Nó có thể là do ký sinh trùng hoặc túi hậu môn bị tắc, điều này không phải lúc nào cũng rõ ràng. Bác sĩ thú y của bạn có thể chạy thử nghiệm và giúp xác định nguyên nhân cơ bản.

Scooting được điều trị như thế nào?

Scooting không phải lúc nào cũng cần điều trị. Trong nhiều trường hợp, hành vi này sẽ tự hết sau khi nguyên nhân cơ bản đã qua. Tuy nhiên, có một số tình huống mà con mèo của bạn có thể cần được điều trị. Ví dụ, tắc tuyến hậu môn, ký sinh trùng và nhiễm trùng đều cần được điều trị thú y. Tất nhiên, nguyên nhân cơ bản sẽ quyết định quá trình điều trị.

Nếu con mèo của bạn có ký sinh trùng, bác sĩ thú y sẽ cung cấp thuốc tẩy giun. Con mèo của bạn cũng có thể cần được cho dùng thuốc phòng ngừa thường xuyên. Nếu con mèo của bạn đã một lần bị nhiễm ký sinh trùng từ môi trường của chúng, thì khả năng chúng bị nhiễm lại sẽ cao hơn. Do đó, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên theo dõi các triệu chứng của mèo trong tương lai.

Các tuyến hậu môn có thể phức tạp hơn một chút. Nếu nó không nghiêm trọng, bác sĩ thú y thường có thể bày tỏ chúng. Phẫu thuật hiếm khi được yêu cầu. Tuy nhiên, có thể cần thiết nếu họ không thể hiện bản thân sau vài lần thử đầu tiên.

Nếu tuyến bị vỡ, bác sĩ thú y sẽ cần phải làm sạch khu vực đó một cách kỹ lưỡng. Đôi khi, các mũi khâu là cần thiết để chăm sóc vết rách. Hầu hết mèo sẽ được dùng thuốc kháng sinh vào thời điểm này. Nhiễm trùng có thể dẫn đến vỡ, cần dùng kháng sinh. Tuy nhiên, nhiễm trùng thứ cấp cũng có thể xảy ra sau khi vỡ, ngay cả khi chúng không phải là nguyên nhân.

Dị ứng đòi hỏi nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Thông thường, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên thử một chế độ ăn kiêng mới để xác định xem thực phẩm có phải là nguyên nhân hay không. Bạn có thể được khuyến khích thay đổi sản phẩm làm sạch nhà của bạn. Trong những trường hợp khác, có thể cần dùng thuốc để giúp mèo thoải mái nhất có thể.

Phần kết luận

Mèo chuồn vì nhiều lý do khác nhau. Nếu nó xảy ra một hoặc hai lần, có lẽ không có gì đáng lo ngại. Mèo bỏ chạy khi bị ngứa và cơn ngứa đó có thể hoàn toàn lành tính. Tuy nhiên, trượt bánh có thể liên quan đến một tình trạng cơ bản nghiêm trọng hơn trong những trường hợp khác. Trong những trường hợp này, bạn có thể cần tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Ký sinh trùng, nhiễm trùng và tạp chất đều có thể gây ra hiện tượng trượt chân. Những nguyên nhân này cần có sự can thiệp của thuốc và thú y. Nếu không, vấn đề có thể xấu đi. May mắn thay, những vấn đề này hiếm khi nghiêm trọng và thường có thể được điều trị bằng thuốc đơn giản.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn liên kết lại với Hepper.com để nhận tín dụng