F5 Savannah Cat: Hiếm, Tính khí, Thông tin và hơn thế nữa

thảo nguyên-f5-sbt-mèo-trên-nền-đen

Mèo Savannah ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì vẻ ngoài tuyệt đẹp và độc đáo của chúng. Giống mèo này là kết quả của việc lai giữa mèo Serval với mèo nhà và chúng được phân loại theo thế hệ hiếu thảo, hoặc số thế hệ chúng bị loại khỏi mèo Serval.

Một con mèo Savannah F5 đã bị loại bỏ năm thế hệ khỏi tổ tiên châu Phi hoang dã của chúng. Chúng được tìm kiếm bởi những người tìm kiếm những đặc điểm đáng kinh ngạc của một con mèo Savannah nhưng kích thước nhỏ hơn, giá cả hợp lý hơn và dễ dàng thích nghi với lối sống trung bình hơn.

Nội dung bài viết

Kỷ lục sớm nhất của F5 Savannah Cats trong lịch sử

Con mèo Savannah đầu tiên được sinh ra vào ngày 7 tháng 4 năm 1986, khi nhà lai tạo Judee Frank lai giữa một con mèo đực châu Phi với một con mèo Xiêm thuần chủng. Về mặt kỹ thuật, chú mèo con này là một Savannah F1 vì nó có 50% là Serval.

Không có ngày ghi chép nào cho F5 đầu tiên được sản xuất, nhưng sau khi mèo con Savannah thành công đầu tiên được sinh ra, việc nhân giống những con mèo này vẫn tiếp tục và phát triển theo thời gian. Vì F5 là năm thế hệ bị loại bỏ khỏi Serval, nên chúng thường chiếm tới 12% Serval.

thảo nguyên f5 mèo con trên bàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: Yana Vydrenkova, Shutterstock

F5 Cat đã trở nên phổ biến như thế nào

Việc nhân giống mèo Savannah bắt đầu từ những năm 1990 nhưng sự nổi tiếng của chúng không thực sự tăng vọt cho đến những năm 2000 khi ngày càng có nhiều người trở nên quen thuộc với những chú mèo tuyệt đẹp này. Vẻ ngoài của họ cùng với tính cách đặc biệt của họ là tất cả những gì cần thiết để thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Sự phổ biến của F5 Savannah đã tăng lên vì nhiều lý do – chúng nhỏ hơn, dễ quản lý hơn, ít tốn kém hơn và thường không gặp phải những vấn đề tương tự xung quanh luật động vật ngoại lai. Thế hệ hiếu thảo này khá dễ tìm thấy đối với những người chủ tiềm năng khi họ đang tìm kiếm một chú mèo con từ một nhà lai tạo có uy tín.

Công nhận chính thức của mèo Savannah

Sau khi nhân giống thành công chú mèo con Savannah đầu tiên, các nhà lai tạo Patrick Kelley và Joyce Sroufe đã tạo ra tiêu chuẩn giống ban đầu cho mèo Savannah và trình bày nó trước hội đồng Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA). Vào năm 2001, giống chó này đã được chấp nhận đăng ký và vào năm 2012, chúng đã được chấp nhận là giống chó vô địch.

TICA không công nhận giống chó theo thế hệ hiếu thảo mà theo cấp độ SBT (Sách học truyền thống), tức là ít nhất bốn thế hệ đã bị loại bỏ khỏi Serval. Chỉ những con mèo này mới có thể được chấp nhận để trưng bày.

con mèo thảo nguyên nhìn lên
Tín dụng hình ảnh: kuban_girl, Shutterstock

Top 10 sự thật độc đáo về mèo Savannah

1. Cái tên Savannah bắt nguồn từ chú mèo con đầu tiên được sản xuất

Con mèo Savannah đầu tiên được sản xuất bởi nhà lai tạo Judee Frank, người đã lai tạo một con mèo rừng châu Phi hoang dã thuộc Suzi Woods với một con mèo Xiêm nhà. Con mèo con đầu tiên được sinh ra vào năm 1986 và cô ấy được đặt tên là Savannah, đó là nơi giống chó này được đặt tên.


2. Họ được phân loại theo thế hệ hiếu thảo hoặc SBT

Như đã đề cập ở trên, Savannah được xác định theo thế hệ hiếu thảo để theo dõi xem chúng cách xa Serval bao xa về mặt thế hệ. TICA công nhận Savannah nhưng yêu cầu chúng phải được loại bỏ ít nhất 4 thế hệ. Họ không phân loại theo số hiếu mà theo tình trạng SBT.

mèo Savannah
Tín dụng hình ảnh: Lindasj22, Shutterstock

3. Savannah F1 rất khó nhân giống

Mèo F1 Savannah khó sản xuất hơn nhiều do sự khác biệt về gen giữa mèo Serval và mèo thuần hóa. Cả hai cũng có thời gian mang thai khác nhau, thường dẫn đến việc mang thai không thành công hoặc mèo con sinh non.


4. Chúng rất độc đáo

Mèo Savannah là những sinh vật cực kỳ tò mò, thông minh và trung thành thường được so sánh với chó. Nếu nỗ lực huấn luyện, những con mèo này thậm chí có thể học các mệnh lệnh và thủ thuật đơn giản. Chúng có tính phiêu lưu cao độ và thậm chí có thể hơi nghịch ngợm, tìm ra cách mở cửa và tủ.

Giống chó này thường hình thành mối liên kết rất bền chặt với con người của nó. Họ thậm chí có thể thể hiện một chút bản chất bảo vệ và cảnh giác với người lạ. Chúng có nhiều nhu cầu về tinh thần và thể chất hơn so với mèo nhà bình thường của bạn.

một con mèo thảo nguyên đứng ngoài hiên sân sau
Tín dụng hình ảnh: Patrick Hatt, Shutterstock

5. Mèo Savannah yêu nước

Giống chó này đã được biết đến là giống chó hơn giống mèo và một lý do khác là chúng được biết đến là người thích nước. Savannah sẽ cố gắng tham gia vào bồn tắm và vòi hoa sen và sẽ hoàn toàn thích chơi và bơi trong bất kỳ vùng nước nào mà chúng tiếp cận được. Tất nhiên, tình yêu dành cho nước có thể thay đổi theo từng cá nhân.


6. Chúng có năng lượng cao

Đây là giống chó rất năng động và hoạt bát. Chúng có thể thích ngủ như bất kỳ con mèo nào khác, nhưng chúng không thuộc loại khoai tây đi văng. Savannah cần rất nhiều kích thích về thể chất và tinh thần để giữ cho chúng khỏe mạnh và phát triển. Họ sẽ thích các hình thức tập thể dục và hoạt động khác nhau và thực sự thích sự tương tác giữa con người với nhau.

mèo thảo nguyên ngồi trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

7. Họ thường thích đi bộ trên dây xích

Không có gì bí mật khi mèo Savannah khác với mèo nhà bình thường của bạn. Chúng không chỉ thường xuyên thích bơi lội và thích học các mánh khóe mà còn có thể được dạy cách đi bộ với dây nịt và dây xích.

Huấn luyện dây xích không phải lúc nào cũng dễ dàng và có thể mất một thời gian để hoàn thiện, nhưng nó mang lại cho những chú mèo này cơ hội ra ngoài và khám phá, điều mà chúng có thể sẽ thích thú. Hãy nhớ rằng mặc dù chúng có nhiều đặc điểm giống chó, nhưng chúng vẫn là mèo và sẽ cần dây xích và dây nịt được chế tạo đặc biệt cho kiểu dáng cơ thể của chúng


8. Savannah có thể nhảy

Mèo Savannah là những vận động viên nhảy đáng kinh ngạc, điều này có ý nghĩa khi xét đến tinh thần thể thao đỉnh cao của chúng. Chúng có thể nhảy cao tới 8 feet từ vị trí đứng và nổi tiếng với việc nhảy lên tủ, tủ lạnh và các bề mặt cao khác trong nhà.

Điều này phần lớn là do bản chất thích phiêu lưu và sự tò mò đáng kinh ngạc của chúng khiến chúng khám phá môi trường của chúng. Chúng tôi khuyên chủ sở hữu Savannah nên chuẩn bị cung cấp cho mèo của họ nhiều không gian thẳng đứng để giúp mèo giải trí.

mèo savannah nhảy cao trong một khu vực cỏ
Tín dụng hình ảnh: Pablo Benii, Shutterstock

9. Họ tốn một xu khá

Mèo Savannah là một giống rất đắt tiền. Trung bình, chúng sẽ có giá từ 1.000 đô la đến 20.000 đô la trở lên. Giá cả sẽ khác nhau tùy thuộc vào thế hệ hiếu, giới tính, màu sắc và chất lượng trưng bày.

Các thế hệ hiếu thảo từ F1 đến F3 là đắt nhất vì chúng có tỷ lệ Serval cao hơn và khó nhân giống hơn. Con đực ở những thế hệ này thường vô sinh, khiến con cái trở nên vô cùng quý giá.

F5 Savannah là một trong những thế hệ hiếu thảo ít tốn kém nhất và thường có giá từ 1.000 đến 5.000 đô la.


10. Các giới hạn pháp lý có thể áp dụng ở một số khu vực

Bất cứ ai quan tâm đến việc mang về nhà một con mèo Savannah trước tiên nên kiểm tra với luật pháp địa phương và tiểu bang của họ về quyền sở hữu hợp pháp của giống chó này. Vì chúng có họ hàng rất gần với Serval châu Phi hoang dã nên chúng có thể dễ dàng bị xếp vào nhóm động vật ngoại lai và sẽ phải tuân theo luật pháp trong khu vực cụ thể của bạn.

Mặc dù chúng hợp pháp ở hầu hết các khu vực nhưng giống chó này có thể bị cấm hoàn toàn hoặc thậm chí yêu cầu giấy phép đặc biệt để sở hữu ở một số nơi. Điều này đặc biệt đúng đối với các thế hệ hiếu thảo từ F1 đến F3.

con mèo savannah nhìn vào một cái gì đó
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Mèo F5 Savannah có làm thú cưng tốt không?

Mèo F5 Savannah có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời và thích nghi tốt hơn nhiều với lối sống trung bình hơn. Họ vẫn sở hữu những khí chất và phẩm chất được săn lùng trong khi nhìn chung ôn hòa hơn một chút.

F5 Savannah sẽ có cá tính lớn và được chủ nhân dành nhiều tình cảm. Chúng là loài động vật rất trung thành và thường sẽ dành tình cảm cho con người. Chúng vẫn tràn đầy năng lượng và rất vui tươi nhưng có kích thước nhỏ hơn khi so sánh với các thế hệ có tỷ lệ Serval cao hơn.

Chúng thường được coi là hòa đồng, vui tươi và thông minh hơn nhiều so với mèo nhà điển hình của bạn, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo chúng tập thể dục đầy đủ, tương tác với con người và kích thích tinh thần thông qua vui chơi, hoạt động và đồ chơi.

Nhu cầu chải chuốt là tối thiểu nhờ bộ lông ngắn của chúng nhưng việc chải lông thường xuyên có thể giúp kiểm soát tình trạng rụng lông. Chúng không có bất kỳ yêu cầu chế độ ăn uống đặc biệt nào trừ khi có ghi chú khác của bác sĩ thú y. Chúng nên được cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng gồm thức ăn cho mèo chất lượng cao, phù hợp với độ tuổi và mức độ hoạt động của chúng.

Mèo F5 Savannah thường cư xử rất tốt với trẻ em và các vật nuôi khác, bao gồm cả chó. Chúng có thể rất năng động, vì vậy điều quan trọng là phải luôn giám sát chúng khi ở gần những đứa trẻ nhỏ hơn. Chúng là những kẻ săn mồi tự nhiên, vì vậy nếu bạn sở hữu bất kỳ động vật nhỏ nào như chim, động vật gặm nhấm hoặc bò sát, bạn sẽ cần giữ chúng an toàn và luôn thận trọng.

Phần kết luận

Giống Savannah được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1980 và ngày càng trở nên phổ biến nhờ vẻ ngoài kỳ lạ và tính khí giống chó. F5 Savannah đã bị loại bỏ năm thế hệ khỏi tổ tiên Serval hoang dã của chúng và thường chỉ có tối đa 12% Serval. Những con mèo này nhỏ hơn một chút và có tính khí ôn hòa hơn nhưng vẫn sở hữu những đặc điểm đáng yêu của Savannah và vẻ ngoài tuyệt đẹp đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock