Tại sao con mèo của bạn uống từ ly nước của bạn? 8 lý do phổ biến

thú-mèo-uống-nước-từ-ly-chủ

Cuộc sống với một con mèo chẳng là gì nếu không vui vẻ; những người bạn mèo của chúng ta rất tò mò, tình cảm, kỳ quặc và tò mò. Một hành vi đặc biệt mà thỉnh thoảng chúng ta có thể nhận thấy, đó là con mèo của chúng ta vui vẻ uống từ cốc nước của chúng ta mà không cần quan tâm đến thế giới. Tại sao họ lại làm điều này khi thay vào đó họ có bát nước sạch để uống? Những lý do có thể làm bạn ngạc nhiên và có liên quan đến bản năng, sinh học và sở thích cá nhân của mèo con.

Nội dung bài viết

1. Con mèo của bạn cảm thấy dễ bị tổn thương khi uống nước từ một cái bát trên sàn nhà

Mọi người thường đặt bát thức ăn và nước uống của mèo ở một góc phòng để không ai dẫm lên hoặc xô ngã chúng. Điều này có thể khiến một số con mèo cảm thấy lo lắng khi ăn hoặc uống vì chúng không thể để mắt đến môi trường xung quanh. Tổ tiên của loài mèo cần phải thường xuyên đề phòng những kẻ săn mồi, một bản năng mà một số loài mèo thuần hóa có nhiều hơn những loài khác.

mèo mướp ngồi cạnh bát nước
Tín dụng hình ảnh: Impact Photography, Shutterstock

2. Chúng không thích nước gần thức ăn

Trong tự nhiên, nguồn nước thường là nơi tập trung nhiều loài động vật cùng một lúc. Nếu một con mèo hoang gần đây đã giết con mồi, chúng có thể mang nó đến một địa điểm ẩn, vì các động vật khác rất có thể lấy thức ăn của chúng — khiến việc ăn uống càng riêng tư càng tốt trở thành một bản năng sinh tồn thông minh. Uống từ ly nước của bạn có thể là một sự trở lại đối với bản năng ăn (hoặc uống) “riêng tư” này.


3. Họ Không Thích Kích Thước/Hình Dạng/Kết Cấu Của Bát Nước Của Họ

Nhiều người yêu mèo thích quan sát thú cưng của họ độc đáo và sành điệu như thế nào. Thật không may, điều này có thể kéo dài đến những thứ như rất kén chọn bát nước! Nó có thể quá lớn hoặc quá nhỏ hoặc thẻ của họ có thể chạm vào cạnh. Bạn có thể phải thử một vài loại khác nhau trước khi tìm được loại mà mèo sẽ chọn trên cốc nước của bạn. Bạn thậm chí có thể cân nhắc đầu tư vào một đài phun nước chảy cho mèo, vì nước chuyển động là dấu hiệu của sự tươi mát và mèo của bạn có thể chán uống nước đọng.


4. Họ có thể thích nước mát/lạnh hơn nhiệt độ phòng

Ai mà không thích một ly nước lạnh vào một ngày nóng bức? Con mèo của bạn có thể chỉ thích nước mát/lạnh và biết rằng ly của bạn là nơi lý tưởng để tìm một chút nước giải khát lạnh.

mèo uống nước từ ly
Tín dụng hình ảnh: JordanHoliday, Pixabay

5. Sự tò mò cai trị con mèo!

Một số con mèo tò mò và háo hức khám phá hơn những con khác, và mèo của bạn có thể là một trong số những con không thể cưỡng lại một tình huống mới, nghĩ rằng—“Này, nếu con người của tôi đang tận hưởng những gì trong chiếc cốc đó, có lẽ tôi cũng sẽ như vậy!”


6. Con mèo của bạn bị ốm hoặc mất nước

Nếu con mèo của bạn đang chiến đấu với bệnh tật hoặc thức ăn của chúng không hợp với chúng, chúng có thể bắt đầu tìm kiếm các nguồn nước khác để làm dịu cơn khát. Nếu mèo của bạn đột nhiên có vẻ cần nhiều nước hơn, hoặc đi tiểu ra ngoài khay vệ sinh hoặc nhiều/ít hơn bình thường, bạn nên gọi bác sĩ thú y.


Râu gần giống như một giác quan khác đối với con mèo của bạn. Chúng giúp họ giữ thăng bằng, thể hiện cảm xúc, giữ các hạt cách xa mắt và phát hiện các rung động trong không khí xung quanh họ. Như vậy, râu là một công cụ không thể thiếu giúp con mèo của bạn điều hướng thế giới. Nếu mèo con của bạn có râu nhạy cảm hơn bình thường, việc để chúng bị ướt hoặc để chúng cọ vào các cạnh của bát nước có thể khiến chúng rất khó chịu.

cận cảnh râu mèo
Tín dụng hình ảnh: Nennieinszweidrei, Pixabay

8. Chúng có thể cảm thấy lãnh thổ với một con mèo khác

Nếu bạn nuôi nhiều mèo, ngay cả khi chúng đã ở cùng nhau trong nhiều năm, chúng có thể cảm thấy lãnh thổ khi có thức ăn và nước uống. Một con mèo thống trị hơn có thể đe dọa một con ngoan ngoãn hơn trong giờ ăn, những con này có thể không lấy đủ thức ăn và nước uống chúng cần. Bạn có thể cần thiết lập nhiều khu vực cho ăn cách xa nhau để tất cả mèo của bạn đều cảm thấy thoải mái.

Phần kết luận

Nếu con mèo của bạn uống từ ly nước của bạn bất cứ khi nào chúng có cơ hội, bạn chắc chắn không đơn độc! Những con mèo đủ loại sọc thưởng thức một ngụm từ ly nước của con người vì đủ loại lý do. Và đừng lo lắng—nếu bạn uống từ cốc mà con mèo của bạn đã uống, khả năng bạn bị bệnh là rất khó xảy ra. Và nếu bạn muốn chúng giảm bớt thói quen này, hy vọng bạn đã hiểu được một số thông tin chi tiết từ bài viết này để giúp bạn khuyến khích mèo uống nước của chính chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: elwynn, Shutterstock