Kinh nghiệm nuôi mèo

Phương pháp cai sữa cho mèo con đúng thời điểm

Mèo con khi sinh ra cũng cần bú sữa mẹ để bắt đầu cuộc sống. Tuy nhiên, đến một giai đoạn nào đó chúng cần phải cai sữa để chuyển sang loại thức ăn mới. Vậy làm thế nào để cai sữa cho mèo con đúng cách và dễ dàng? Dưới đây, Thegioiloaimeo.com sẽ chia sẻ một số mẹo giúp quá trình cai sữa dễ dàng và thành công!

Nội dung bài viết

Thời điểm cai sữa cho mèo con phù hợp nhất

  • Quá trình cai sữa bắt đầu khi mèo khoảng 4 tháng tuổi. Đối với hầu hết mèo con, quá trình này thường kết thúc khi chúng từ 8 – 10 tuần tuổi. Khi mèo con đã mở mắt, có khả năng tập trung cũng như bước đi chậm chạp, thì các bạn có thể bắt đầu quá trình này.
  • Vào khoảng 10 – 14 ngày, mắt và tai mèo con bắt đầu mở. Khoảng 2 – 3 tuần chúng bắt đầu có khả năng đứng và có bước đi loạng choạng, phát triển cơ bắp, và tập đi. Trong thời gian này, chúng vẫn hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Khi mèo mẹ thấy con của mình đi lại vững vàng, chúng sẽ bắt đầu quá trình cai sữa tự nhiên.

Mua dưỡng chất cần thiết thay thế sữa mẹ

  • Khi lần đầu tiên cai sữa cho mèo con, các bạn nên mua dưỡng chất thay thế sữa. Xem kỹ trên bao bì xem trong thành phần có chứa thịt hay không. Điều này có nghĩa là thực phẩm có tỷ lệ protein cao cần thiết cho mèo con đang phát triển để có sức khỏe tốt.

Lưu ý: Không nên cho mèo con uống sữa bò. Đây không phải là sản phẩm thay thế thích hợp bởi vì dạ dày của mèo con không thể tiêu hóa được và có nguy cơ bị tiêu chảy.

       » Đừng bỏ lỡ: Cách chữa trị bệnh đi ngoài ra máu ở mèo.

Hướng dẫn cách cai sữa cho mèo con đúng cách

Để chuẩn bị cho công cuộc cai sữa cho mèo thì bạn cần phải chuẩn bị khay đựng thức ăn và nước uống có phần cạnh thấp. Và sắm nhà cho mèo con để chúng có được chỗ ở thoải mái nhất.

Bước 1: Không nên đột ngột tách mèo con ra khỏi mèo mẹ. Các bạn có thể tách chúng ra trong vài giờ một ngày khoảng 4 tuần. Chúng vẫn cần được cung cấp khay vệ sinh và thức ăn/nước uống riêng. Cuối cùng, mèo con sẽ trở nên độc lập hơn và sẵn sàng xa mẹ của chúng.

Bước 2: Cho mèo con làm quen với sữa thay thế. Các bạn nên trộn thức ăn của mèo con với sữa để chúng nhận ra mùi vị. Bôi hỗn hợp quanh miệng mèo và để chúng liếm. Cho đến khi chúng đã quen với hương vị, chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm thức ăn. Hãy để thức ăn của chúng trong chén ăn và theo dõi chúng. Tuy nhiên, không nên để thức ăn quá nhiều cũng như để chúng hít phải hỗn hợp này quá nhiều, điều này sẽ khiến chúng dễ mắc phải bệnh viêm phổi.

Bước 3: Giữa tuần thứ tư và thứ sáu, chuyển dần mèo con cai sữa sang thức ăn khô, bổ sung sữa công thức nếu cần. Sử dụng thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn cho mèo con khô trộn với nước. Lúc đầu, thêm rất nhiều nước, và sau đó giảm lượng nước khi mèo con trưởng thành.

Lịch trình cai sữa cho mèo con

  • Tuần 4 – 5: Cho thức ăn khô ướt hoặc ẩm, trộn với công thức để tạo thành cháo. Bổ sung với công thức nếu mèo con không dùng thức ăn mới, để đảm bảo nó có đủ lượng calo.
  • Tuần 5 – 6: Những chú mèo con cai sữa nên bắt đầu nhấm nháp trên kibble, hơi ẩm với nước.
  • Tuần 6 – 7: Đến bây giờ, quá trình cai sữa của mèo con đã hoàn tất và chúng nên ăn tất cả thức ăn đặc vào tuần thứ bảy.

Cai sữa cho mèo con là một quá trình tự nhiên của bất kì mèo con nào. Ở giai đoạn này chúng rất cần sự yêu thương và chăm sóc từ bạn.

         » Tìm hiểu ngay: Nên cho mèo con ăn dặm khi nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *