Nên cho mèo con ăn dặm khi nào?

Trong thời gian cho mèo con ăn dặm, mèo con cần có sự chăm sóc rất chu đáo về dinh dưỡng để trưởng thành. Bài viết dưới đây, Thegioiloaimeo.com sẽ đưa ra một vài gợi ý về các loại thức ăn cho mèo com. Và một số sản phẩm thức ăn và sữa tốt nhất cho mèo con trên thị thường 2020 hiện nay.

Nội dung bài viết

Nên cho mèo con ăn dặm khi nào?

Ngoài 1 tháng tuổi khi mèo bắt đầu cắn và nhai bình sữa thì chúng đã sẵn sàng cho quá trình cai sữa. Tại thời điểm này bạn đã có thể tập cho mèo con ăn dặm.

Cách cho mèo con ăn dặm

  • Thức ăn cho mèo con trong quá trình tập ăn có thể là cơm nhão, sữa bột, cháo thịt, cơm trộn thịt, thức ăn khô hoặc ướt dành cho mèo con. Các loại thủy, hải sản mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng chưa nên cho mèo con ăn.
  • Nếu cho mèo con ăn cơm, bạn nên tìm cách làm nhỏ thức ăn. Ví dụ: Xay rối hoặc nhai thức ăn với cơm trước khi cho mèo con ăn. Tỉ lệ thịt – cơm có thể là 50 – 50 hoặc 100 – 0 (ăn nhiều tinh bột có thể khiến mèo bị tiêu chảy). Lý do cần làm nhỏ thức ăn là vì bộ răng của mèo con còn chưa hoàn thiện.
  • Tuyệt đối không cho mèo con dưới 6 tháng tuổi ăn xương, nên đề phòng việc mèo con tìm và ăn xương trong thùng rác.
  • Trong thời gian này vẫn cho mèo con bú mẹ chứ chưa nên cai sữa, sữa mẹ giúp mèo con tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Chỉ nên cai sữa cho mèo con khi chúng đạt được ít nhất 2 tháng tuổi.

Chú ý: Bạn vẫn nên cho mèo con bú sữa mẹ cho đến khi mèo con được đủ 2 tháng tuổi vì sữa mẹ có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn của mèo con.

Bổ sung đủ canxi cho mèo con ăn dặm

  • Canxi là chất rất cần cho mèo con trong giai đoạn này. Cơ thể mèo cần tổng hợp canxi để xây nên một bộ khung xương chắc chắn, đẹp đẽ. Do vậy, sẽ rất tuyệt vời nếu mèo con được ăn phô mai, sữa, hoặc được bổ sung bằng thuốc canxi.
  • Mỗi ngày tắm nắng khoảng 30 – 45 phút, tắm trước 9 – 10 giờ sáng (tùy thời tiết cụ thể từng ngày) cũng rất quan trọng cho sự phát triển của mèo.

Cách dạy và huấn luyện mèo con

  • Khi mèo con bắt đầu ăn dặm cũng là lúc có thể tiếp thu kiến thức mới. Trong giai đoạn mèo còn nhỏ, chúng học hỏi rất nhanh. Thói quen sau này phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy dỗ trong thời điểm này.
  • Mèo thường có thói quen cào lấp trước và sau khi đi vệ sinh. Vì vậy bạn nên sử dụng cát vệ sinh cho mèo hay xỉ than dập nhuyễn. Hay cho mèo đi vệ sinh trong tolet nhà cũng được.

Hi vọng, bài viết này của Thegioiloaimeo.com đã giúp bạn tìm ra cách cho mèo con ăn dặm tốt nhất. Thời gian này, mèo con rất cần sự quan tâm và yêu thương từ bạn. Vì vậy, hãy tặng ngôi nhà cho mèo con để chúng cảm nhận được tình cảm của bạn nhiều hơn nhé!

         » Bạn đã biết: Kinh nghiệm nuôi mèo con mất mẹ cần thiết nhất!