Nhận Biết Và Cách Chăm Sóc Mèo Bị Mù Làm Đục Mắt

Làm thế nào để biết một con mèo bị mù? Làm thế nào để chăm sóc một con mèo mù? Cách phòng bệnh cho mèo? Hầu hết những người nuôi mèo chỉ quan tâm đến việc cho ăn và bỏ qua những vấn đề này. Mèo sử dụng đôi mắt của mình như một trợ thủ đắc lực để thực hiện nhiều việc, chẳng hạn như điều hướng, săn mồi và định hướng. Tránh những tình huống không cần thiết, tương tác với những chú mèo khác… Qua bài viết sau, Thegioiloaimeo.com hi vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm nuôi mèo để chăm sóc tốt cho chú mèo cưng của mình.

Nội dung bài viết

Khả năng mắt mèo

Mèo có thị lực rất tốt. Đặc biệt, mèo đã tiến hóa để trở thành những thợ săn đêm xuất sắc. Tuy nhiên, để đạt được những lợi thế này, mèo không thể nhìn rõ các chi tiết như con người.

Lý do chính khiến mèo có khả năng nhìn ban đêm là do chúng có thêm một lớp màng phía sau mắt. Màng này được gọi là tapetum. Đây là lớp phản chiếu bên dưới võng mạc. Võng mạc chứa các tế bào chuyên biệt có hình que và hình nón. Những tế bào này hấp thụ ánh sáng và chuyển đổi nó thành thông tin, sau đó được não xử lý để tạo ra hình ảnh.

Một số ánh sáng đi qua võng mạc không được hấp thụ. Nhưng sau đó nó được tapetum phản xạ thành các que và nón. Giúp tăng khả năng hấp thụ ánh sáng. Một yếu tố khác giúp mèo nhìn thấy trong bóng tối là đồng tử của chúng giãn ra. Thu hút lượng ánh sáng tối đa vào mắt ở những khu vực thiếu sáng.

Tuy nhiên, giống như con người, mắt mèo yếu dần theo thời gian. Có thể con mèo bị mù hoặc có thị lực kém. Vì vậy, chăm sóc mèo cũng cần chú ý đến đôi mắt của chúng.

Có nhiều lý do khiến mèo có thể bị mù do đục thủy tinh thể, tổn thương hệ thần kinh trung ương và không có khả năng tập trung ống kính đúng cách. Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm:

 • Hội chứng thoái hóa võng mạc mắc phải đột ngột (SARDS).
 • co thắt võng mạc tiến triển).
 • Tách màng trong của mắt (tách võng mạc).
 • Độc tính của Ivermectin.
 • Thiếu hụt taurine.
 • Độc tính của enrofloxacin, một loại kháng sinh.
 • viêm nhiễm.
 • bệnh ung thư.
 • Bị thương.
 • ngộ độc chì.

Làm thế nào để xác định một con mèo mù?

Việc xác định tầm nhìn của mèo tốt như thế nào có thể khó khăn. Với những chú mèo bị mờ mắt, bạn phải thật tinh tế để nhận ra những thay đổi trong hành vi của mèo. Bởi vì họ có thể chứa khuyết tật. Và tự học cách định hướng đồ đạc và chướng ngại vật trong nhà.

Mèo bị giảm thị lực đột ngột rõ rệt hơn. Vì chúng hay bị va đập mạnh vào đồ đạc trong nhà. Mèo mù có xu hướng do dự và không muốn nhảy từ trên cao xuống đất. Họ sẽ đặt chân xuống trước và leo xuống một cách cẩn thận.

Chúng thường cúi đầu, thân trên mặt đất và cổ vươn ra. Cũng sử dụng bộ râu dài của họ để cảm nhận đường đi. Những con mèo có thị lực kém thường có râu dài hơn những con mèo bình thường.

Khi bạn nhìn vào mắt họ, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi. Mắt mèo bị đục do đục thủy tinh thể. Nó có thể được gây ra bởi bệnh tăng nhãn áp hoặc viêm giác mạc – tình trạng viêm bên trong mắt.

Cách kiểm tra thị lực của mèo

 • Quan sát mắt mèo : Bạn có thể nhìn kỹ vào mắt mèo để xem có gì không ổn không. Cụ thể, một trong hai con ngươi của mèo có thể to hơn hoặc nhỏ hơn con kia, điều này có thể báo hiệu sự khởi đầu của chứng mù lòa.
 • Kiểm tra phản ứng của bạn khi bị đe dọa : vẫy nhẹ tay về phía mắt mèo hoặc cho mèo ăn Tôi thích phía trước nhất. Một con mèo bình thường sẽ chớp mắt hoặc làm theo phản xạ. Mèo mù thì không.
 • Kiểm tra phản xạ chói mắt : Một chùm ánh sáng hội tụ bất ngờ chiếu vào mắt mèo. Một con mèo có thị lực bình thường sẽ chớp mắt, nheo mắt hoặc quay đầu. Một con mèo mù sẽ không thể nhìn và tiếp tục nhìn thẳng về phía trước.
 • Kiểm tra phản xạ săn mồi : thả một cục bông nhỏ từ trên cao xuống gần mèo. Một con mèo bình thường sẽ phản ứng ngay lập tức. Bông thấm hút cực nhẹ, không phát ra tiếng khi rơi rớt. Các đồ vật khác tạo ra âm thanh mà mèo có thể dễ dàng nghe thấy.

Chẩn đoán một con mèo mù

Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ thú y thông tin về sức khỏe của mèo. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất đầy đủ. Bao gồm kiểm tra trực quan cũng như hồ sơ sinh hóa, phân tích nước tiểu và công thức máu toàn bộ (CBC) để loại trừ các nguyên nhân toàn thân cơ bản.

Nếu kiểm tra mắt mèo không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, nó có thể gợi ý hội chứng thoái hóa võng mạc đột ngột (SARDS), viêm dây thần kinh thị giác (viêm dây thần kinh thị giác sau khi nó rời mắt về phía não) hoặc hệ thống thần kinh trung ương (CNS).

Nếu chẩn đoán vẫn còn nghi ngờ, điện não đồ sẽ được thực hiện để đo phản ứng điện của các tế bào cảm quang trong võng mạc. Điều này giúp phân biệt võng mạc với bệnh thần kinh thị giác hoặc bệnh hệ thần kinh trung ương. Siêu âm và CT (chụp cắt lớp vi tính) và MRI (chụp cộng hưởng từ) của mắt cũng có thể được sử dụng để hình dung và chẩn đoán các tổn thương quỹ đạo hoặc thần kinh trung ương.

Cách chăm sóc mèo mù

Trước hết, bạn phải xin lời khuyên của bác sĩ thú y khi chăm sóc mèo mù. Họ có thể giúp hướng dẫn bạn trong suốt quá trình. Hãy nhớ rằng, một con mèo mù vẫn có thể có một cuộc sống yêu thương và khỏe mạnh. Mèo mù vẫn rất linh hoạt trong môi trường quen thuộc. Nhiều người nuôi mèo thực sự ngạc nhiên khi biết rằng con mèo của họ có vấn đề về thị lực.

Bạn có thể được khuyên nên thay đổi môi trường trong nhà để mèo mù dễ di chuyển đến chiếc ghế hoặc chỗ ngủ yêu thích hơn. Mèo phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc thích nghi với môi trường của chúng. Nhưng họ không cảm thấy tồi tệ khi thị lực kém.

Thay vào đó, họ sẽ dần quen với nó. Lộn xộn trong nhà cũng là điều nên tránh. Giữ các vật dụng gọn gàng để giúp chúng di chuyển xung quanh mà không vấp phải bất cứ thứ gì. hãy đeo vòng cổ cho con mèo Cùng với thẻ tên của họ và thông tin về tình trạng sức khỏe của họ. Trong trường hợp mèo đi lạc rất dễ tìm thấy. Mua đồ chơi cho mèo có chuông hoặc lúc lắc (đảm bảo đồ chơi hoặc lúc lắc nằm chắc chắn bên trong đồ chơi và không thể nhai hoặc nuốt).

Đồ chơi catnip dành cho mèo mù là một cách tuyệt vời để kích thích khứu giác của chúng. Bạn thậm chí có thể rắc cỏ bạc hà mèo trên lối đi để đưa mèo đến nơi an toàn.

Thường cưng nựng và trò chuyện với những chú mèo mù. Vì con mèo của bạn không thể nhìn thấy bạn nữa, hãy gọi tên nó mỗi khi nó xuất hiện. Những chú mèo mù cũng cảm thấy an toàn và thoải mái hơn nếu chơi với chủ. Hãy cẩn thận đừng làm họ sợ bằng cách nói to.