Mèo SnowShoe (Mèo tất trắng) – Giống mèo quý hiếm nhất thế giới

Là một giống mèo độc đáo, mèo Snowshoe được cho là những chú mèo nhút nhát với bộ lông đặc biệt mà không giống mèo nào có được. Tổ tiên của chúng là loài mèo Xiêm vậy nhưng bộ lông “tuxedo” của chúng cùng với các chân được phủ lông trắng. Và cũng vì vậy nên chúng được gọi mèo tất trắng.

Nội dung bài viết

Nguồn gốc lịch sử của giống mèo SnowShoe

Mèo Snowshoe ra đời vào những năm 1960 dưới bàn tay pha trộn của nhà lai tạo Dorothy Hinds-Daugherty. Thực chất thì kết quả này cũng rất tình cờ khi cô đang nhân giống lũ mèo Xiêm vào năm đó, một vài con trong lứa đó đã mang những đặc điểm độc đáo của giống mèo tất trắng ngày nay.

Biết mình đã phát hiện ra một giống nòi mới nên cô đã tiếp tục nghiên cứu và cho nhân giống mèo Xiêm với những con mèo anh lông ngắn. Kết quả là cô đã thành công trong việc tạo ra giống mèo độc đáo này, tuy nhiên thời điểm đó công chúng lại chưa thực sự hào hứng với kết quả này của cô. Chính vì thế, cô chán nản và không tiếp tục phát triển chúng nữa.

Vikki Olander – một nhà lai tạo khác cũng nhận ra được vẻ đẹp của giống mèo tất trắng này nên đã tiếp nhận dự án của Dorothy. Olander cùng Jim Hoffman và Georgia Kuhnell đã hợp tác để quảng bá, phát triển, mở rộng độ phổ biến của giống mèo này và cho tới những năm 1983 thì chúng bắt đầu được các hiệp hội mèo quốc tế công nhận.

Đặc điểm ngoại hình của giống mèo Snowshoe

Ngoại hình của giống mèo Snowshoe này thực sự thì chả có gì khác một con mèo bình thường đâu, do vậy Ngân sẽ giúp bạn tìm hiểu về những điểm đặc biệt nhất của chúng nha.

1. Bộ lông

  • Bọn mèo này sở hữu 1 bộ lông ngắn hoặc hơi dài 1 tẹo thôi và điểm đặc biệt nhất là 4 bàn chân của chúng luôn có màu trắng, chính vì vậy mới gọi là mèo tất trắng đó. Khi chúng mới sinh ra thì lông sẽ thường màu trắng sau đó mới tối dần đi theo năm tháng.
  • Các điểm tối trên lông của chúng cũng sẽ có thành từng mảng, thông thường sẽ có xu hướng đen ở mặt, mũi, đuôi, tai như bọn mèo Xiêm. Hoặc cũng sẽ có rất nhiều đứa có màu lông phân bổ như mèo Tuxedo hoặc mèo Ragdoll (tức là trắng ở mõm chạy xuống bụng đó).
  • Điểm phân biệt giữa giống mèo Snowshoe với mèo Ragdoll chính là lớp lông ngắn, lông của mèo tất trắng cùng lắm chỉ hơi dài thôi chứ còn mèo Ragdoll sẽ rất dài đó.

>> Xem chi tiết: Đặc điểm ngoại hình mèo RagDoll

2. Cái đầu

  • Do dùng mèo Xiêm để lai tạo chính nên đầu của mèo tất trắng sẽ có xu hướng nhỏ, thon, hình tam giác như những con mèo châu á. Mặc dù đã được tăng cường với mèo ALN rồi nhưng theo tiêu chuẩn thì những con nào có đầu và bộ lông như vậy mới được coi là tất trắng.

Đặc điểm tính cách của mèo tất trắng

  • Là thế hệ đích tôn của giống mèo Siamese nên không có gì khó hiểu khi bọn mèo này rất tinh nghịch và kêu nhiều, mặc dù tiếng kêu của chúng không to như mèo Xiêm. Tuy nhiên chúng cũng rất quấn người và yêu thương chủ nhân như bao con mèo khác.
  • Đặc biệt hơn, chúng không hề sợ nước nên Ngân mới nói gen Xiêm của giống mèo này hầu hết đều trội và lấn át gen ALN ham ăn mê ngủ đó. Chúng sẽ không hoảng sợ khi bạn quăng chúng vào bồn tắm đâu (đương nhiên vẫn có con sẽ vẫn sợ nước). Do đó bạn có thể tắm cho chúng một cách rất thoải mái.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng giống mèo Snowshoe

Về sức khoẻ thì mèo snowshoe không có vấn đề sức khoẻ nào đặc biệt. Tuy nhiên thì bạn nên tiêm phòng đầy đủ và kiểm tra những dị tật và tình trạng sức khoẻ bẩm sinh. Và nếu bé mèo được 7 năm tuổi thì bạn nên đi kiểm tra sức khoẻ 6 tháng một lần.

Mèo Snowshoe giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá của những chú mèo này thường nằm từ 600 USD đến 1200 USD. Cũng tuỳ thuộc vào màu sắc, đặc điểm và nguồn gốc của mèo bố, mèo mẹ. Với số tiền này để sở hữu một em mèo Snowshoe đáng yêu như thế thì cũng hợp lý mọi người nhỉ.

Hi vọng bài viết giới thiệu về giống mèo SnowShoe trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích nhất.