Kinh nghiệm nuôi mèo

Điều trị và chăm sóc mèo bị viêm tuyến tụy như thế nào?

Một số người nuôi mèo thường thấy pet yêu của mình có biểu hiện đau bụng, nôn mửa sau khi ăn, đặc biệt là sau những bữa ăn giàu chất béo. Đây là trường hợp không nên chủ quan bởi có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tụy ở mèo. Vậy viêm tụy là gì? Nguyên nhân từ đâu? Cách điều trị ra sao? Bài viết này sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Nội dung bài viết

Triệu chứng Viêm tuyến tụy ở Mèo

Có nhiều triệu chứng có thể được thấy ở mèo bao gồm:

 • Sốt
 • Mất cảm giác thèm ăn
 • Sụt cân phổ biến hơn ở mèo
 • Mất nước
 • Mệt mỏi và chậm chạp
 • Trầm cảm
 • Nhịp tim nhanh
 • Khó thở

Nguyên nhân Viêm tuyến tụy ở Mèo

Có một số nguyên nhân có thể gây viêm tụy.

Bệnh viêm ruột hoặc bệnh gan xảy ra đồng thời. Sự kết hợp của bệnh viêm gan, tuyến tụy và ruột là rất phổ biến ở mèo với tên gọi là  “triaditis”.

Thường thì hầu hết mèo được chẩn đoán bị một trong những tình trạng này sẽ có khả năng bị hai tình trạng còn lại.

 • Đái tháo đường
 • Một số loại nhiễm trùng nhất định
 • Chấn thương vùng bụng
 • Tiếp xúc với thuốc trừ sâu chứa organophosphate

Một nguyên nhân có thể khác, hiếm xảy ra do yếu tố địa lý, đó là bọ cạp đốt. Nọc độc từ bọ cạp có thể làm cho tuyến tụy phản ứng, dẫn đến tình trạng viêm.

Không giống như chó, viêm tụy không liên quan đến yếu tố dinh dưỡng ở mèo. Trong nhiều trường hợp, không thể xác định được nguyên nhân cơ bản của viêm tụy.

Mặc dù viêm tụy có thể xảy ra ở bất kỳ giống động vật nào, nó đã được phát hiện thường xuyên hơn với mèo, đặc biệt là mèo Xiêm. Viêm tuyến tụy cũng phổ biến con cái hơn ở con đực và phổ biến ở mèo già hơn.

>>> Xem ngay: Mèo bị rụng lông – Nguyên nhân và cách giảm thiểu tình trạng này

Điều trị và chăm sóc mèo bị viêm tuyến tụy

Viêm tuyến tụy thường được điều trị tại phòng khám của bác sĩ thú y. Điều trị viêm tụy cần có triệu chứng và hỗ trợ và bao gồm liệu pháp truyền dịch, giảm đau, thuốc để kiểm soát tình trạng buồn nôn và nôn mửa, thuốc kháng sinh và đôi khi cần truyền máu.

Do sự liên quan chặt chẽ giữa viêm ruột và viêm tụy, bác sĩ thú y cũng có thể sẽ kê thuốc corticosteroids trong thời gian ngắn cho đến khi có thể đưa ra chẩn đoán cuối cùng. Nếu tình trạng viêm do một loại thuốc mà thú cưng của bạn đang dùng, phải ngưng thuốc ngay lập tức.

Điều quan trọng là cần hạn chế mức hoạt động của mèo sau bất kỳ quá trình điều trị nào để mèo có thể hồi phục.

Bác sĩ thú y có thể sẽ cần phải kê liệu pháp truyền dịch trong thời gian này để ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Nếu nôn mửa dai dẳng, thuốc sẽ được kê để giúp kiểm soát tình trạng, và nếu thú cưng của bạn bị đau dữ dội, bạn có thể dùng thuốc giảm đau.

Thuốc giảm đau chỉ nên được sự dụng dưới sự giám sát của bác sĩ thú y. Cũng cần phải sử dụng thuốc kháng sinh để phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật sẽ được thực hiện để loại bỏ bất kỳ tắc nghẽn nào gây ra tình trạng viêm, loại bỏ các tích tụ chất dịch, hoặc loại bỏ các mô bị tổn hại nghiêm trọng.

Bác sĩ thú y cũng sẽ thực hiện khiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng bệnh đang có tiến triển tốt.

>>> Tham khảo ngay: Bệnh viêm vú ở mèo – Điều bạn cần biết để chăm sóc

Lưu ý khi Viêm Tuyến Tụy ở Mèo

Hydrat hóa là một trong những mối quan tâm lớn nhất và cần được theo dõi trong vòng 24 giờ sau khi điều trị, và cho đến khi mèo đã phục hồi hoàn toàn.

Bởi vì viêm tụy ở mèo không liên quan đến hàm lượng chất béo trong thức ăn của chúng, nên mèo không cần phải ăn thức ăn ít chất béo để điều trị hoặc ngăn ngừa tái phát bệnh.

Những con mèo không ăn có nguy cơ cao mắc một bệnh gọi là chứng nhiễm lipid gan. Vì vậy, trái với những gì thường được thực hiện ở chó, hầu hết các con mèo bị bệnh đều không phải ngừng ăn thức ăn và có thể sử dụng ống thông thức ăn trong quá trình bị bệnh nếu mèo từ chối ăn.

Bạn được tự do cho mèo ăn bất kỳ loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các loại thực phẩm đóng hộp (ướt) và thậm chí cả các loại thực phẩm giàu chất béo.

Dưới đây là một số điều cần có trong thực phẩm:

 • Lượng protein vừa phải đến từ các nguồn thưc phẩm mới hoặc được thay đổi để không gây dị ứng
 • Lượng chất béo vừa phải
 • Đóng hộp, trừ khi mèo chỉ ăn đồ khô

Phòng ngừa bệnh Viêm tuyến tụy ở mèo

Mặc dù các biện pháp phòng ngừa này sẽ không đảm bảo rằng mèo của bạn không phát triển tình trạng viêm này nhưng chúng có thể giúp tránh mắc bệnh. Các biện pháp này bao gồm:

 • Giảm trọng lượng của mèo nếu thừa cân và quản lý cân nặng đúng cách
 • Giữ cho mèo của bạn gần với trọng lượng lý tưởng nhất có thể
 • Tránh các loại thuốc có thể làm tăng viêm

>>> Đừng bỏ lỡ: 17 loại thức ăn không nên cho mèo ăn bạn cần biết!

Hy vọng kiến thức chia sẻ trên giúp phần nào khắc phục bệnh viêm tụy ở mèo bạn một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *