Giống mèo

Mèo Savannah: Lịch sử, Thông tin & Đặc điểm (Có Ảnh)

bạc-savannah-cat

Mèo Savannah là một giống mèo lai, là kết quả của việc lai giữa mèo Serval với mèo nhà. Mèo Savannah màu bạc được coi là giống mèo giả chỉ vì đây là màu lông được công nhận ở giống mèo Savannah, chứ không phải bản thân nó là một giống mèo.

Theo các nhà lai tạo hàng đầu, mèo Savannah màu bạc được coi là màu lông phổ biến thứ hai. Chúng có bộ lông màu bạc hoặc xám với đốm đen nổi bật. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những loài động vật đáng kinh ngạc này và cách chúng hình thành.

Nội dung bài viết

Ghi chép sớm nhất về mèo Savannah trong lịch sử

Mặc dù không có ghi chép cụ thể về ngày phát triển của mèo Savannah bạc, nhưng chú mèo Savannah đầu tiên được sinh ra vào ngày 7 tháng 4 năm 1986. Nhà lai tạo Judee Frank đã lai giữa một chú mèo đực châu Phi thuộc Suzi Woods với một chú mèo Xiêm thuần chủng đã được thuần hóa.

Mèo Silver Savannah là kết quả của quá trình nhân giống chọn lọc và những con mèo này có nhiều màu bạc và xám với những đốm đen đặc. Bạc là kết quả của cả gen agouti và gen ức chế làm loãng màu lông.

Để sinh ra những chú mèo con Savannah bạc, một trong hai bố mẹ phải là Savannah bạc. Màu lông này không thể được tạo ra từ những con Savannah có màu khác, ngay cả khi tổ tiên của chúng có màu bạc.

Làm thế nào mèo Savannah đạt được phổ biến

Trong những năm 1990, mèo Savannah trở nên rất phổ biến đối với những người nuôi mèo nhưng không được nhiều người biết đến. Sau khi chúng trở thành một giống chó được công nhận vào những năm 2000, mức độ phổ biến của chúng bắt đầu tăng vọt. Sự nổi tiếng nhanh chóng này không chỉ nhờ ngoại hình kỳ lạ mà còn do những đặc điểm tính cách độc đáo của họ.

Savannah thường được kết hợp với màu lông truyền thống nhưng nhu cầu về Savannah màu bạc đã tăng lên đáng kể kể từ khi mọi người bắt đầu tìm hiểu ngày càng nhiều về giống chó này.

Công nhận chính thức của mèo Savannah

Sau khi nhân giống thành công chú mèo con Savannah đầu tiên, các nhà lai tạo Patrick Kelley và Joyce Sroufe đã viết phiên bản gốc của tiêu chuẩn giống mèo Savannah và trình bày nó cho hội đồng Hiệp hội Mèo Quốc tế. Năm 2001, hội đồng đã chấp nhận giống chó này để đăng ký, nhưng phải đến năm 2012, Savannah mới được chấp nhận là giống chó vô địch.

Chỉ những con mèo ở cấp độ SBT (Sách học truyền thống) mới có thể được chấp nhận để trưng bày, điều đó có nghĩa là chỉ những thế hệ hiếu thảo từ 4 đến 8 mới đủ điều kiện. Mặc dù giống chó này có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, nhưng các tiêu chuẩn về giống chó của TICA chỉ chấp nhận các hoa văn đốm với một số màu sắc và sự kết hợp màu sắc nhất định.

Top 10 sự thật độc đáo về mèo Savannah

1. Họ lấy tên “Savannah” từ chú mèo con đầu tiên được sản xuất

Con mèo Savannah đầu tiên được tạo ra bằng cách lai giữa một con mèo rừng châu Phi hoang dã với một con mèo Xiêm nhà vào những năm 1980. Chú mèo con đầu tiên được sinh ra được đặt tên là Savannah, đó là nơi mà giống chó này được đặt tên.

2. Mèo Savannah được phân loại theo thế hệ hiếu thảo

Vì giống mèo này được tạo ra bằng cách lai giữa mèo nhà và mèo nhà, nên mỗi thế hệ mèo Savannah được đánh dấu bằng một con số hiếu thảo. Mèo con được sinh ra trực tiếp từ mèo rừng và mèo nhà được coi là Savannah F1 vì chúng có 50% là mèo rừng và là thế hệ gần nhất với nguồn gốc hoang dã của chúng.

3. Savannah F1 rất khó nhân giống

Mèo F1 Savannah cực kỳ khó nhân giống do sự khác biệt về gen giữa mèo Serval và mèo thuần hóa cũng như sự khác biệt về thời gian mang thai giữa hai loài. Việc mang thai thường không thành công và mèo con từ kiểu ghép đôi này thường sinh non.

Mèo thảo nguyên F1 chơi đồ chơi
Tín dụng hình ảnh: Katerina Mirus, Shutterstock

4. Họ có những tính cách rất độc đáo

Mèo Savannah cực kỳ tò mò, thông minh và được biết đến là loài có tính cách giống chó. Nếu được huấn luyện đúng cách, những con mèo này có thể học các mệnh lệnh đơn giản và thậm chí sẽ thích nhặt đồ chơi xếp hình, v.v. Chúng thích khám phá và thường sẽ học cách mở cửa và tủ trong nhà.

Những con mèo này cũng cực kỳ trung thành và hình thành mối quan hệ bền chặt với chủ nhân của chúng. Họ thậm chí có thể thể hiện một chút bản chất bảo vệ và có thể cảnh giác với người lạ. Đây là giống chó nên được xã hội hóa ngay từ khi còn nhỏ và tiếp xúc với nhiều người, động vật và tình huống khác nhau.

5. Mèo Savannah yêu nước

Giống chó này đã được biết đến là giống chó hơn giống mèo và một lý do khác là chúng được biết đến là người thích nước. Savannah sẽ cố gắng tham gia vào bồn tắm và vòi hoa sen và sẽ hoàn toàn thích chơi và bơi trong bất kỳ vùng nước nào mà chúng tiếp cận được. Tất nhiên, tình yêu dành cho nước này có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân.

cận cảnh một con mèo thảo nguyên đang ngồi
Tín dụng hình ảnh: AJR_photo, Shutterstock

6. Dòng giống tràn đầy năng lượng

Mèo Savannah được biết đến là loài rất năng động và hoạt bát. Đây không phải là một con mèo nhà lười biếng—mà giống như một người bạn cùng chơi tốc độ cao sẽ tận hưởng các hình thức vận động và kích thích tinh thần khác nhau. Vì chúng đòi hỏi nhiều hoạt động thể chất và tương tác với con người, nên chúng chỉ nên được giao cho những gia đình có thể đáp ứng nhu cầu riêng của chúng.

7. Nhiều chủ sở hữu sẽ xích huấn luyện Savannah của họ

Savannah khác với mèo thuần hóa thông thường của bạn—chúng không chỉ có thể học được nhiều mánh khóe và mệnh lệnh mà còn có thể được dạy cách đi trên dây xích. Điều này thật tuyệt, vì nó mang lại cho họ cơ hội khám phá và thực hiện một số bài tập cần thiết một cách an toàn bên ngoài nhà.

Huấn luyện dây xích không phải lúc nào cũng dễ dàng và đòi hỏi sự kiên nhẫn và cam kết. Mặc dù những con mèo này có nhiều đặc điểm giống chó, nhưng hãy nhớ rằng chúng vẫn là mèo và sẽ cần dây nịt và dây xích đặc biệt dành cho loại cơ thể của chúng.

8. Họ là những vận động viên nhảy cừ khôi

Mèo Savannah là những vận động viên đáng kinh ngạc, và không có gì ngạc nhiên khi khả năng nhảy của chúng vượt trội. Những con mèo này được biết là nhảy lên tủ cao, tủ lạnh và các bề mặt cao khác trong nhà mà hầu hết mèo nhà không bận tâm.

Chúng có thể nhảy cao ấn tượng 8 feet từ vị trí đứng, vì vậy chủ sở hữu nên cung cấp cho chúng nhiều không gian thẳng đứng để tận hưởng trong nhà.

9. Savannah đắt đỏ

Những người quan tâm đến việc mua một con mèo Savannah sẽ phải trả một khoản tiền kha khá cho những con vật này. Trung bình, một Savannah sẽ có giá từ 1.500 đô la đến 20.000 đô la trở lên. Giá cả sẽ khác nhau tùy thuộc vào thế hệ hiếu, giới tính, màu sắc và chất lượng trưng bày.

Các thế hệ hiếu thảo từ F1 đến F3 là đắt nhất do chúng có quan hệ gần gũi với tổ tiên hoang dã và những khó khăn liên quan đến việc nhân giống. Con đực ở những thế hệ này thường vô sinh, khiến con cái trở nên vô cùng quý giá.

10. Có thể có những hạn chế về mặt pháp lý đối với quyền sở hữu

Bởi vì Savannah có quan hệ họ hàng rất gần với loài Serval châu Phi hoang dã nên chúng có thể được phân loại là động vật ngoại lai và có thể có những hạn chế về mặt pháp lý đối với quyền sở hữu tùy thuộc vào khu vực của bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với các thế hệ hiếu thảo từ F1 đến F3. Luôn kiểm tra với luật tiểu bang và địa phương của bạn về quyền sở hữu trước khi bạn cam kết mua một con mèo Savannah.

Liệu một con mèo Savannah bạc có trở thành một con vật cưng tốt không?

Mèo Silver Savannah có khả năng trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình và vẻ ngoài nổi bật của chúng sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải ấn tượng. Chúng cực kỳ năng động và hòa đồng, khiến chúng trở nên lý tưởng cho những ai muốn có một người bạn đồng hành năng động, phát triển mạnh khi chơi và tương tác với con người. Họ có mong muốn phiêu lưu và đôi khi có thể hơi tinh nghịch.

Chúng cũng có nhiều nhu cầu hơn so với mèo nhà thông thường của bạn vì nhu cầu vận động và giao tiếp xã hội của chúng, điều này cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mang một con về nhà. Chúng là những con mèo cực kỳ trung thành, sẽ hình thành mối liên kết bền chặt với chủ nhân của chúng và sẽ muốn ở gần bên.

Chúng không có bất kỳ yêu cầu chế độ ăn uống đặc biệt nào trừ khi có lời khuyên khác từ bác sĩ thú y. Chế độ ăn uống của chúng nên bao gồm thức ăn cho mèo chất lượng cao phù hợp với độ tuổi và mức độ hoạt động của chúng. Nhu cầu chải chuốt là tối thiểu vì lớp lông của chúng rất ngắn và có thể quản lý được.

Mèo Savannah thường sống rất tốt trong nhà có trẻ lớn hơn và các vật nuôi khác, bao gồm cả chó. Chúng có thể hơi quá ồn ào xung quanh những đứa trẻ nhỏ hơn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng hơn trong các hộ gia đình có trẻ nhỏ.

Phần kết luận

Mèo Savannah màu bạc có màu lông tuyệt đẹp được tìm thấy ở giống mèo này với các sắc thái khác nhau của bạc và xám với nhiều đốm đen. Chúng là một trong những màu lông phổ biến nhất, chỉ đứng sau màu truyền thống. Giống chó này được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1980 và tiếp tục trở nên phổ biến trong suốt những năm qua do tính cách giống chó, tinh thần thể thao đáng kinh ngạc và vẻ ngoài kỳ lạ tuyệt đẹp.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Yana Vydrenkova, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *