Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo Savannah có làm vật nuôi tốt không? Quan trọng phải biết!

savannah-mèo-nhìn lên

Mèo Savannah là một giống mèo phổ biến được biết đến nhiều nhất với vẻ ngoài kỳ lạ tuyệt đẹp và hành động giống một con chó hơn là một con mèo. Đây là giống lai giữa mèo hoang châu Phi, mèo Serval và mèo nhà và những gốc rễ kỳ lạ đó khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu những con mèo này có thực sự là vật nuôi tốt hay không.

Mặc dù có nguồn gốc hoang dã, mèo Savannah có khả năng trở thành một con vật cưng tuyệt vời, nhưng chúng sẽ không phải là con mèo nhà điển hình của bạn. Đối với những người sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của những chú mèo thông minh, thể thao, năng lượng cao này, việc đưa một chú vào gia đình có thể dẫn đến một mối quan hệ đẹp đẽ, trọn đời.

Nội dung bài viết

Tổng quan về mèo Savannah

Mèo Savannah thường được cho là giống chó hơn là giống mèo. Chúng rất thông minh, ham học hỏi và trung thành. Chúng cũng hòa đồng hơn nhiều so với mèo nhà bình thường của bạn và rất tận tụy với những người bạn đồng hành là con người của chúng.

Savannah sẽ phát triển mạnh nhờ sự tương tác của con người và nổi tiếng là thể hiện tình cảm và thậm chí chào đón chủ nhân của chúng ở cửa khi họ về đến nhà. Những con mèo này cần hơn một chút so với hầu hết các con mèo vì chúng cần nhiều kích thích tinh thần, tập thể dục và tương tác xã hội nhiều hơn so với những con mèo khác.

F2 Mèo Savannah
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Lý do tại sao mèo Savannah trở thành thú cưng tốt

1. Những con mèo này tốt cho gia đình

Mèo Savannah có tiềm năng trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Họ thường đối xử rất tốt với trẻ em, đặc biệt là khi được nuôi dưỡng cùng chúng từ khi còn nhỏ. Chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng khi ở gần trẻ nhỏ vì những con mèo này khá hiếu động và hung dữ, điều này có thể khiến trẻ nhỏ bị xô ngã.

Mặc dù có rất nhiều giống mèo khác rất hòa đồng và tuyệt vời với các gia đình, nhưng Savannah đặc biệt hướng ngoại và tương tác. Họ sẽ không thích gì hơn là tận hưởng khoảng thời gian vui chơi cổ điển với cả gia đình. Hãy nhớ rằng mỗi con mèo là một cá thể riêng biệt và sẽ có những đặc điểm tính cách riêng dành cho chúng.


2. Mèo Savannah hòa đồng với những vật nuôi khác

Chó và mèo Savannah cùng nhau trên giường
Tín dụng hình ảnh: AJR_photo, Shutterstock

Mèo Savannah không chỉ tuyệt vời với trẻ em mà còn với những vật nuôi khác. Vì chúng rất hòa đồng nên tốt nhất chúng sẽ có một con vật khác trong nhà, đặc biệt nếu con người của chúng dành nhiều thời gian ra khỏi nhà.

Chúng thường hòa thuận với những con mèo khác và thậm chí cả những con chó. Chúng thậm chí có thể tương thích hơn với con chó cưng, miễn là nó hòa nhập tốt với mèo, vì chúng rất vui tươi. Bạn thậm chí có thể nhận thấy giống mèo này có thể kiệt sức và tồn tại lâu hơn con chó trong giờ chơi.

Như với bất kỳ thú cưng nào, chúng tôi khuyên bạn nên hòa đồng tốt với chúng từ khi còn nhỏ và tiếp xúc với nhiều người, thú cưng và tình huống khác nhau. Chúng vẫn là những con mèo có bản năng săn mồi tự nhiên, vì vậy bạn phải hết sức thận trọng khi ở gần những vật nuôi nhỏ bị nhốt trong lồng như chim, động vật gặm nhấm hoặc bò sát.


3. Chúng là những chú mèo khỏe mạnh

Trong khi hầu hết các giống mèo thường đi kèm với một số tình trạng sức khỏe di truyền dễ mắc phải, thì Savannah là một giống mèo rất khỏe mạnh và khỏe mạnh. Chúng tôi khuyến nghị họ nên được sàng lọc bệnh Thiếu hụt Pyruvate Kinase và Bệnh teo võng mạc tiến triển.

Tuổi thọ của Savannah thường dao động từ 14 đến 20 năm. Dinh dưỡng và tập thể dục hợp lý là rất quan trọng đối với sức khỏe và sức khỏe tổng thể của họ. Điều rất quan trọng là phải theo kịp các cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên từ bác sĩ thú y được cấp phép.

Mèo thảo nguyên F1 chơi đồ chơi
Tín dụng hình ảnh: Katerina Mirus, Shutterstock

Nhược điểm của việc nuôi mèo Savannah làm thú cưng

Mèo Savannah đắt tiền

Mèo Savannah là một giống mèo rất đắt tiền, với giá dao động từ 1.000 đô la đến 20.000 đô la trở lên. Những con mèo này được phân loại theo thế hệ hiếu thảo hoặc cách xa tổ tiên Serval của chúng.

Thông thường, bạn sẽ thấy các thế hệ hiếu thảo từ F1 đến F5 và hơn thế nữa. Một Savannah F1 chỉ bị loại bỏ một thế hệ, nghĩa là chúng có 50% Serval. Đây là những giống mèo khó sinh sản nhất do sự khác biệt về gen và thời kỳ mang thai giữa mèo Serval và mèo nhà. Chúng đắt nhất để có được vì những lý do này.

Mèo Savannah không hợp pháp để sở hữu mọi nơi

Chủ sở hữu cuối cùng có thể gặp phải các vấn đề pháp lý xung quanh quyền sở hữu của những con mèo lai tuyệt đẹp này. Bởi vì chúng có quan hệ gần gũi với Serval kỳ lạ, chúng có thể tuân theo luật động vật kỳ lạ được áp dụng ở một số khu vực nhất định.

Trước khi cam kết nuôi mèo Savannah, bạn nên kiểm tra luật của tiểu bang và địa phương để xác định xem bạn có thể sở hữu giống mèo này một cách hợp pháp hay không. Mặc dù chúng được sở hữu hợp pháp ở nhiều nơi, nhưng một số thành phố hoặc tiểu bang nhất định có thể yêu cầu giấy phép đặc biệt hoặc thậm chí có thể cấm sở hữu hoàn toàn.

Tín dụng hình ảnh: Pablo Benii, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo Savannah có thể trở thành thú cưng tuyệt vời cho các gia đình có thể đảm bảo đáp ứng các nhu cầu về thể chất và xã hội của họ. Không giống như mèo nhà trung bình của bạn, giống mèo này rất năng động và hòa đồng. Danh tiếng của họ về việc cư xử giống chó hơn đã kiếm được nhiều tiền. Chúng cực kỳ thông minh, có thể huấn luyện và hình thành mối liên kết rất bền chặt với những người bạn đồng hành là con người của chúng.

Tuy nhiên, Savannah khá đắt. Nếu bạn tiết kiệm nhưng thực sự muốn có một con mèo, Savannah Cat không phải là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, một số tiểu bang có những hạn chế về việc sở hữu giống mèo này, vì vậy việc sở hữu một con có thể không hợp pháp ngay cả khi bạn có đủ khả năng chi trả. Đây là tất cả những cân nhắc mà bạn muốn cân nhắc trước khi đưa ra quyết định có nên thêm một chú mèo Savannah vào gia đình mình hay không.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: kuban_girl, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *