Mèo hoang có nguy hiểm không? Mọi thư bạn cân biêt!

mèo-đi lạc-ngồi-ở-vỉa hè

Hầu hết những con mèo ở Hoa Kỳ là vật nuôi trong nhà thuần hóa, nhưng có hàng chục triệu con sống không có chủ và quần thể những con mèo hoang này có thể được tìm thấy trên khắp đất nước. Nếu bạn nhìn thấy một vài con mèo hoang quanh khu vực của bạn, bạn có nên lo lắng không? Trong khi nhiều người sợ động vật hoang dã, thì mối nguy hiểm của mèo hoang đối với con người là tương đối nhỏ. Tuy nhiên, mèo hoang không phải là không thể truyền bệnh cho người và chúng có thể là mối đe dọa đáng kể đối với vật nuôi và động vật hoang dã. Đây là tóm tắt về sự nguy hiểm của mèo hoang.

Nội dung bài viết

Mèo hoang sẽ tấn công con người?

Bất cứ ai nhìn thấy móng vuốt của mèo đều biết rằng chúng có thể nguy hiểm. Vết cào của mèo có thể sâu và đau, vết cào và vết cắn của mèo thường bị nhiễm trùng nếu không được điều trị. Nhưng rất hiếm khi mèo hoang tấn công con người. Hầu hết mèo hoang đều tránh con người và rất giỏi lẩn trốn. Chúng sẽ chỉ tấn công khi bị dồn vào chân tường và bị đe dọa. Điều đó có nghĩa là nhìn chung bạn nên tránh bắt mèo hoang. Tốt hơn là bạn nên gọi cho các cơ quan xử lý động vật địa phương để xem chính sách của họ đối với mèo hoang là gì.

một con mèo hoang nằm trên vỉa hè
Tín dụng hình ảnh: dimitrisvetsikas1969, Pixabay

Mèo hoang có lây bệnh cho người không?

Một nỗi sợ phổ biến là động vật hoang dã sẽ truyền bệnh cho con người, trong đó đáng lo ngại nhất là bệnh dại. Bệnh này lây lan giữa nhiều loài động vật, bao gồm cả mèo và người, và thường gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, rất hiếm khi bệnh này lây từ mèo sang người. Trong số 116 trường hợp mắc bệnh dại được ghi nhận ở người Mỹ kể từ năm 1975, chỉ có một trường hợp do mèo cắn. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ nếu bị mèo hoang cắn, đề phòng.

Tiếp xúc với phân mèo cũng được biết là lây lan ký sinh trùng toxoplasmosis sang người. Có thể (mặc dù không được ghi nhận) rằng phân mèo hoang có thể là nguồn gốc của ký sinh trùng này. Tuy nhiên, sự lây lan của ký sinh trùng này có thể được kiểm soát bằng cách rửa tay sau khi làm vườn và rửa rau thật kỹ. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh toxoplasmosis không có triệu chứng ở người.

Mèo hoang có phải là mối nguy hiểm cho chó không?

Mèo hoang thường không gây nguy hiểm cho chó. Vì hầu hết những con chó đều lớn hơn và hung dữ hơn mèo, mèo hoang có khả năng chạy trốn khỏi chúng. Tuy nhiên, nếu bị dồn vào chân tường, chúng có thể cào hoặc cắn chó, gây thương tích nhẹ. Mèo hoang cũng có thể lây bọ chét hoặc bệnh cho chó.

một con mèo đi lạc
Tín dụng hình ảnh: Dimitris Vetsikas từ Pixabay

Mèo hoang có phải là mối nguy hiểm cho những con mèo khác không?

Mèo hoang có thể là mối nguy hiểm đối với mèo nhà thuần hóa khi ra ngoài trời. Một số mèo hoang sẽ tranh giành lãnh thổ với mèo thuần, dẫn đến trầy xước, cắn và rách tai. Mặc dù những vết thương này thường nhỏ nhưng chúng có thể gây nhiễm trùng.

Mèo hoang cũng có thể truyền bệnh cho mèo nhà. Những bệnh phổ biến bao gồm bệnh bạch cầu ở mèo, calicivirus, giảm bạch cầu ở mèo và mụn rộp ở mèo. Bạn nên đảm bảo rằng mèo của bạn được tiêm vắc-xin mới nhất, đặc biệt nếu bạn định cho chúng ra ngoài trời và luôn giữ mèo trong nhà sau khi trời tối nếu có thể.

Tác động của mèo hoang đối với động vật hoang dã địa phương

Mặc dù mèo hoang hiếm khi gây nguy hiểm cho con người hoặc vật nuôi, nhưng chúng có thể tàn phá động vật hoang dã địa phương. Nghiên cứu gần đây nhất ước tính rằng mèo giết tới 4 tỷ con chim và 22 tỷ động vật có vú nhỏ ở Hoa Kỳ mỗi năm và hầu hết những vụ đó là do mèo hoang chứ không phải vật nuôi gây ra. Một số cái chết đó có thể được hoan nghênh — ví dụ, mèo hoang có xu hướng thành thạo trong việc giảm số lượng chuột và chuột cống, cung cấp khả năng kiểm soát dịch hại đô thị. Tuy nhiên, mèo cũng có thể gây hại cho các quần thể động vật nhỏ và chim đang bị đe dọa.

Những suy nghĩ cuối cùng

Mèo hoang hiếm khi gây nguy hiểm cho con người, nhưng chúng sẽ tấn công nếu bị dồn vào chân tường. Chúng là mối nguy hiểm lớn hơn đối với các động vật khác, đặc biệt là mèo chưa được tiêm phòng và các loài chim nhỏ hoặc động vật có vú là con mồi của chúng. Nếu bạn gặp vấn đề về mèo hoang, sẽ có các chương trình cộng đồng sẵn sàng trợ giúp. Ở một số khu vực, quần thể mèo hoang được kiểm soát thông qua các chương trình bẫy, thiến và thả để bắt mèo hoang, tiêm phòng và thiến chúng trước khi thả chúng trở lại tự nhiên. Ở những khu vực khác, bạn có thể liên hệ với cơ quan kiểm soát động vật hoặc người bẫy mèo chuyên nghiệp nếu lo lắng về mèo hoang trong khu phố của mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: dimitrisvetsikas1969, Pixabay