Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo có ý thức về thời gian không? Câu trả lời gây sốc!

mèo-nằm-gần-đồng-hồ-báo-thức

Con mèo của bạn có luôn biết khi nào đến giờ ăn tối không? Họ có thường xuyên đánh thức bạn dậy chỉ vài phút trước khi tiếng chuông báo thức buổi sáng của bạn vang lên không? Mặc dù chúng không thể đọc đồng hồ, nhưng mèo có thể biết thời gian theo nghĩa hạn chế. Là sinh vật có thói quen, mèo tiếp nhận các nghi thức hàng ngày và thậm chí có thể trở nên lo lắng hoặc khó chịu nếu ngày đó không diễn ra theo kế hoạch. Họ cũng gần như quen thuộc với thời gian trong ngày do chu kỳ của mặt trời và cách nó ảnh hưởng đến nhịp sinh học của họ. Rõ ràng, mèo không quen với các thước đo thời gian như tháng và năm. Tuy nhiên, chúng được trang bị các cơ chế sinh học và tâm lý cho chúng biết cách trải qua những ngày của chúng.

Nội dung bài viết

Làm thế nào để mèo nói với thời gian?

Mỗi ngày chú mèo của bạn dành trung bình 12-18 tiếng cho 1 giấc ngủ. Khi thức, chúng có thể dành tới 50% thời gian thức để chải chuốt bản thân và có vẻ vui tươi nhất vào sáng sớm và buổi tối. Con mèo của bạn hoàn thành tất cả những điều này trong một ngày. Chưa hết, họ không có người lập kế hoạch, báo thức hoặc trợ lý điện thoại thông minh nhắc nhở họ về tất cả các công việc hàng ngày. Làm thế nào để mèo biết khi nào là thời gian để ngủ hoặc ăn? Giống như con người, nhịp sinh học của mèo quyết định rất nhiều hoạt động theo thói quen của chúng. Tuy nhiên, có thể mèo trong nhà có lịch trình ngủ không đều đặn hơn mèo ngoài trời vì ánh sáng nhân tạo 3 có thể phá vỡ chu kỳ đó. Dưới đây là một số điều mà con mèo của bạn biết về thời gian và cách nó áp dụng cho những ngày của chúng:

Con mèo trong nhà nhìn ra cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: rebecaml, Pixabay

Mèo là sinh vật Crepuscular

Mặc dù mèo có nhịp sinh học giống như con người, nhưng lịch trình của chúng mang lại cho chúng một lịch trình khác với chúng ta. Với sự ra đời của ánh sáng nhân tạo và việc rời xa lối sống nông nghiệp, con người có nhiều khả năng được nghỉ ngơi vào giữa những giờ tối cho đến tận sáng, và hoạt động của họ đạt đỉnh điểm vào giữa ngày. Tuy nhiên, mèo hoạt động tích cực nhất vào sáng sớm và lúc chạng vạng tối. Thật thú vị, con người cũng đã từng như vậy. Chúng tôi thức dậy cùng với mặt trời, ngủ trưa vào thời điểm nóng nhất trong ngày và ngủ theo ca 4 tiếng vào ban đêm không lâu sau khi mặt trời lặn. Có lẽ chúng ta nên nghe theo gợi ý từ con mèo của mình và chợp mắt thường xuyên hơn.

Felines phát triển mạnh theo thói quen

Nếu bạn bắt đầu một thói quen mới chẳng hạn như luôn cho chúng ăn lúc 9 giờ sáng hoặc đi ngủ lúc 11 giờ đêm, mèo của bạn có thể ghi nhớ bằng cách ước tính thời gian trong ngày theo ánh sáng mặt trời.

Họ biết cách đọc bạn

Mèo có thể cảm nhận được những thay đổi trong hoạt động bằng cảm xúc và cách cư xử của bạn. Chẳng hạn, có thể chúng biết bạn luôn cho chúng ăn sau khi hoàn thành công việc bàn giấy. Nếu bạn đã làm việc chăm chỉ cho một dự án cả buổi chiều, nhưng đột nhiên đứng dậy để vươn vai, họ có thể cảm thấy rằng bạn sắp bắt đầu nhiệm vụ tiếp theo trong danh sách việc cần làm hàng ngày của mình: thời gian cho ăn.

chủ mèo cho mèo cưng ăn
Tín dụng hình ảnh: Milles Studio, Shutterstock

Mèo có hiểu biết hạn chế về các mùa

Bạn sẽ không thấy con mèo của mình trang trí cây thông cho mèo vào dịp Giáng sinh, nhưng chúng có cảm giác nguyên thủy về thời gian trong năm do cách mặt trời ảnh hưởng đến nhịp sinh học của chúng. Ví dụ, những con mèo cái chưa được triệt sản thường động dục trong những tháng ấm hơn từ tháng Hai đến tháng Mười. Đây là lý do tại sao mùa mèo con được cho là từ tháng 4 đến tháng 10, mặc dù những con mèo được thụ thai trong những tháng nắng nóng sau đó sẽ không được sinh ra cho đến tháng 12. Mùa mèo con là một điều tốt vì nó ngăn ngừa mèo con còn nhỏ và dễ bị tổn thương trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, đây thường là thời điểm thời tiết khắc nghiệt nhất trong năm. Tuy nhiên, thật không may, mèo nuôi trong nhà có thể bị động dục gần như quanh năm do nhịp sinh học của chúng bị gián đoạn bởi ánh sáng nhân tạo và lịch trình không tự nhiên.

Điều gì xảy ra nếu cảm giác về thời gian của mèo bị gián đoạn?

Con mèo của bạn có thể trở nên kích động nếu lịch trình của chúng bị gián đoạn. Nếu bạn luôn về nhà lúc 6 giờ chiều, có lẽ họ sẽ biết sẽ đợi bạn khi mặt trời lặn. Họ có thể khóc hoặc trở nên lo lắng nếu bạn không ở nhà vì lý do nào đó.

Mèo cũng ghét thay đổi. Chuyển đến một ngôi nhà mới, nhận nuôi một con vật cưng khác hoặc thậm chí sắp xếp lại đồ đạc có thể khiến một số con mèo đi chệch hướng. Nếu bạn cho rằng mèo của mình đang lo lắng vì lối sống của chúng thay đổi, hãy áp dụng một thói quen khác phù hợp hơn cho mùa mới này. Hãy nhớ dành thêm thời gian để trấn an mèo rằng bạn sẽ không đi đâu cả.

Mèo đón chủ về nhà
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo biết lịch trình của họ như đồng hồ. Nhờ nhịp sinh học và xu hướng tự nhiên của chúng là bắt kịp thói quen của bạn, mèo có thể phân biệt khá rõ thời gian trong ngày và thậm chí cả các mùa mặc dù không biết cách đọc các chữ số trên đồng hồ. Nếu lịch trình của bạn đột ngột thay đổi, hãy đảm bảo thiết lập một trạng thái bình thường mới và thể hiện tình yêu thương nhiều hơn với chú mèo của bạn. Giống như mặt trời, mèo phụ thuộc vào bạn để có thức ăn, chỗ ở và sự chú ý của chúng. Họ sẽ chiếm nhiều thời gian của bạn như bạn sẵn sàng cho đi.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tỷ bức ảnh, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *