Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo có thể ngửi thấy mùi ung thư không? Độ tin cậy của phát hiện của họ

siberian-mèo-mùi-mùa xuân

Tin tức tràn ngập những câu chuyện về những động vật anh hùng cứu con người khỏi thảm họa và hơn thế nữa. Tuy nhiên, bạn có biết rằng chó được cho là có thể đánh hơi được ung thư ở người? Đây là những câu chuyện cảm động mà chúng ta thích nghe và xem, đặc biệt là trong thế giới hỗn loạn ngày nay, nơi mọi thứ trên tin tức đều thảm khốc và bi thảm.

Chó có thể phát hiện ung thư ở người, nhưng mèo có thể? Đáng buồn thay, không có bằng chứng chắc chắn nào chứng minh cho tuyên bố rằng một con mèo có thể phát hiện ra bệnh ung thư giống như cách một con chó có thể làm . Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng mèo có khả năng phát hiện ra căn bệnh đáng sợ ở người. Chúng ta sẽ thảo luận về mèo và phát hiện ung thư dưới đây.

Nội dung bài viết

Mèo có thể đánh hơi ung thư không?

Vì chưa có nghiên cứu nào được thực hiện và không có bằng chứng cụ thể nào ngoài những câu chuyện mà những người chủ mèo biết ơn đã kể, nên thực sự không có cách nào để biết liệu một con mèo có thể ngửi thấy mùi ung thư hay không.

Tuy nhiên, mũi của mèo nhạy cảm hơn của chó vì chúng có nhiều thụ thể V1R hơn, trên thực tế là khá nhiều. Mặc dù mũi mèo của bạn có thể không đáng tin cậy để phát hiện bệnh, nhưng khả năng đánh hơi thức ăn, con mồi và mối nguy hiểm của nó là điều chắc chắn.

con mèo màu cam ngửi thấy gì đó
Tín dụng hình ảnh: MariyaL, Shutterstock

Mèo đang thử thách huấn luyện

So với răng nanh, mèo rất khó huấn luyện. Một số người cho rằng mèo không thể huấn luyện được và quá khó đoán để được sử dụng trong một vấn đề nghiêm trọng như nghiên cứu ung thư. Tuy nhiên, không phải mèo hoàn toàn không thể huấn luyện được, như nhiều nghiên cứu cho thấy. Một số giống chó có thể được huấn luyện để đi trên dây xích, chơi trò đuổi bắt và đến khi bạn gọi chúng. Mặc dù việc huấn luyện một con mèo có thể khó khăn hơn một chút so với một con chó, nhưng nó có thể được thực hiện với động lực và sự kiên nhẫn phù hợp.

Phát hiện ung thư của một con mèo có thể được tin cậy không?

Độ chính xác là điều cần thiết khi huấn luyện động vật để phát hiện ung thư ở người. Mèo có thời gian phân biệt mùi tốt hơn chó nhưng cần thời gian để thích nghi với mùi hương mới trong cuộc sống của chúng. Tuy nhiên, mèo không thích thức ăn như chó và không dễ dàng đáp ứng với việc huấn luyện. Vì việc phát hiện bệnh bằng chó cho kết quả đầy hứa hẹn, với xếp hạng độ chính xác cao hơn so với các động vật khác, nghiên cứu đã tập trung vào việc cải thiện kỹ năng của chó hơn là kiểm tra mèo. Một số chủ sở hữu đã tuyên bố rằng mèo của họ đã phát hiện ra bệnh, nhưng không có bằng chứng khoa học, kỹ năng phát hiện ung thư của mèo là điều đáng nghi ngờ.

chú mèo nhắm mắt ôm chủ hạnh phúc
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Theo ý kiến của nhiều người, khá rõ ràng là mèo có thể ngửi thấy mùi ung thư. Tuy nhiên, chúng được coi là quá khó đoán để các nhà khoa học sử dụng trong nghiên cứu ung thư. Nếu con mèo của bạn đột nhiên bắt đầu cào và cào vào một số bộ phận trên cơ thể bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang bị bệnh? Bạn có nên gọi bác sĩ của bạn để được kiểm tra? Câu trả lời cho những câu hỏi đó không rõ ràng, nhưng bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ để đề phòng. Mèo có những công cụ cần thiết để phát hiện ung thư, nhưng điều đó chưa được chứng minh là có thể. Với một chút nghiên cứu, ai biết được, có thể họ sẽ làm được trong tương lai.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: MALIN A, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *