Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo có thể cảm nhận được rắn không? Những gì khoa học cho chúng ta biết!

mèo và rắn

Dù bạn có tin hay không, những người bạn mèo đáng yêu của chúng ta thực chất là những thợ săn. Những con mèo đã được thuần hóa có thể không hung dữ như những người anh em họ hoang dã và to lớn hơn của chúng, nhưng chúng vẫn có bản năng săn mồi và các giác quan nhạy bén khiến chúng trở thành những thợ săn cừ khôi. Những đặc điểm này cho phép chúng nhận biết được những con mồi ở gần, chẳng hạn như chuột — nhưng mèo có thể cảm nhận được những kẻ săn mồi khác như rắn không? Câu trả lời đơn giản – có!

Mèo có thể là đồng minh hữu ích khi ngăn rắn tránh xa con người hoặc tài sản của chúng. Các giác quan vượt trội của chúng cho phép chúng phát hiện rắn ngay cả khi chúng không nhìn thấy được.

Vẫn tò mò về cách mèo có thể phát hiện ra rắn? Đọc để tìm hiểu thêm!

Nội dung bài viết

Có bằng chứng nào cho thấy mèo có thể cảm nhận được rắn không?

Thật dễ dàng để nói rằng mèo có giác quan siêu việt và do đó, có thể phát hiện ra rắn. Nhưng thực sự có bất kỳ bằng chứng khoa học nào hỗ trợ cho tuyên bố này không?

Chà, một nghiên cứu của Barua và Mikheyev vào năm 2020 cho chúng ta biết rằng mèo có khả năng xác định con rắn liên quan chỉ bằng cách ngửi nọc độc của chúng. Nghiên cứu cũng báo cáo rằng, mèo không chỉ sử dụng khứu giác để nhận biết mùi hương mà còn cả râu của chúng nữa!

Mặc dù vẫn chưa có thêm nghiên cứu nào được thực hiện về chủ đề này, nhưng nghiên cứu này cho thấy mèo thực sự có thể cảm nhận và phát hiện ra rắn.

rắn đầu đồng
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Làm thế nào mèo có thể cảm nhận được rắn?

Mèo có các giác quan nhạy bén cho phép chúng phát hiện con mồi cũng như những mối nguy hiểm tiềm tàng. Mèo cũng sử dụng các giác quan của mình để phát hiện những kẻ săn mồi khác bao gồm cả rắn. Những người bạn mèo của chúng ta có ba công cụ chính khi nói đến việc cảm nhận rắn—khứu giác, thính giác và siêu nhận thức tự nhiên của chúng.

Phát hiện mùi hương

Mùi hương là tín hiệu mạnh nhất được phát ra bởi hầu hết các loài động vật. Là thợ săn, mèo có thể tận dụng khứu giác nhạy bén này. Trong khi con người có khoảng năm triệu cơ quan cảm nhận mùi hương thì mèo có khoảng 200 triệu cơ quan cảm nhận mùi hương, tốt hơn 14 lần so với con người! Khả năng này cho phép mèo ngửi thấy những mùi hương loãng hơn mà con người thậm chí không thể phát hiện ra.

Với khả năng phát hiện mùi đáng kinh ngạc, chúng có thể dễ dàng ngửi thấy chất tiết ra từ các tuyến mùi của rắn khi một con rắn ở gần.

cận cảnh con mèo với vết sưng trên mũi bị thương
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

Thính lực vượt trội

Một giác quan nhạy bén khác mà mèo có là thính giác của chúng. Con người có thể nghe thấy dải tần từ 20 Hz đến 20.000 Hz, trong khi mèo có thể nghe được dải tần từ 48 Hz đến 85.000 Hz! Điều này cho phép mèo tiếp cận với dải tần số rộng hơn so với của con người, cho phép chúng nghe được những âm thanh mà con người bình thường không thể nghe được.

Rắn là tinh tế trong chuyển động của họ. Chúng từ từ trườn dọc theo cỏ và mặt đất trong khi sử dụng vảy của mình để hòa nhập và ngụy trang để bắt con mồi. Với thính giác vượt trội của mèo, chúng có thể bắt kịp chuyển động bằng cách nghe thấy tiếng xào xạc của cỏ và tiếng rít của con rắn.

Mèo cũng sử dụng râu của chúng để thu nhận những rung động từ cỏ và mặt đất, và có thể bắt được những chuyển động dù là nhỏ nhất.

siêu nhận thức

Khi mèo nghe hoặc ngửi thấy thứ gì đó, bạn có thể nhận thấy mèo của mình có tư thế rất cảnh giác và cảnh giác. Với bản năng săn mồi tự nhiên, chúng ngay lập tức nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh dựa trên mùi hoặc âm thanh mà chúng thu được. Đây cũng là lý do tại sao mèo thích không gian cao để nghỉ ngơi vì nó cho phép chúng nhìn thấy mọi thứ xung quanh.

Siêu nhận thức này rất hữu ích cho mèo, đặc biệt là khi ở bên ngoài. Bạn có thể nhận thấy mèo tiến lại gần con rắn hoặc tránh xa nó, tùy thuộc vào phản ứng của mèo với những gì chúng phát hiện được.

mèo nâu bị sổ mũi
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

Mèo và rắn có phải là kẻ thù không?

Giống như mèo, rắn là những thợ săn hiệu quả. Điều này làm cho mèo trở thành kẻ thù tự nhiên vì chúng cạnh tranh một cách tự nhiên cho cùng một loại con mồi. Trong một số trường hợp, chúng thậm chí có thể săn mồi lẫn nhau.

Mèo thích săn và ăn những con mồi nhỏ hơn, chẳng hạn như loài gặm nhấm, sóc và chim. Thật không may cho mèo, đây cũng là con mồi điển hình của rắn, vì vậy rắn và mèo thường tranh giành cùng một nguồn tài nguyên.

Mèo và rắn săn mồi hay ăn thịt lẫn nhau?

Vì cả mèo và rắn đều có thể săn mồi trong cùng một lãnh thổ, nên có khả năng chúng sẽ chạm trán nhau. Mặc dù mèo thường rình rập rắn hơn là ngược lại, nhưng rắn có thể tấn công và thậm chí ăn thịt mèo nếu rơi vào tình huống đó. Rắn có thể khác nhau về kích thước, vì vậy những loài rắn lớn hơn có thể dễ dàng chứa và ăn thịt con mèo có kích thước trung bình.

Mèo là động vật tò mò tự nhiên. Bản năng săn mồi của chúng có thể dễ dàng được kích hoạt bởi âm thanh, mùi và chuyển động của rắn ngoài trời. Chúng là những kẻ rình rập tự nhiên và có thể dễ dàng vồ lấy một con rắn nếu bị kích thích đúng cách.

Săn linh miêu ở Arizona
Tín dụng hình ảnh: G. Parekh, Shutterstock

Điều gì xảy ra nếu con mèo của tôi bị rắn cắn?

Nếu bạn sống ở khu vực dễ tiếp cận với thiên nhiên, mèo luôn có nguy cơ bị rắn cắn. Phần khó khăn khi bị rắn cắn là không biết rắn có độc hay không. Nếu bạn nhận thấy hoặc nghi ngờ mèo của mình bị rắn cắn, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nếu bạn nhìn thấy con rắn đã cắn con mèo của bạn, hãy lập tức đưa bạn và con mèo của bạn tránh xa con rắn. Cố gắng chụp ảnh vết cắn hoặc vết thương để cho bác sĩ thú y xem và nếu có thể, chụp ảnh con rắn ở khoảng cách an toàn. Việc xác định các dấu hiệu khác nhau của vết rắn cắn cũng rất quan trọng để giúp bác sĩ thú y biết điều gì đã xảy ra. Dưới đây là những dấu hiệu rắn cắn phổ biến mà mèo của bạn có thể biểu hiện.

Dấu hiệu bị rắn cắn

 • Kích động và có dấu hiệu đau
 • Dấu răng nanh có thể nhìn thấy
 • Sưng tấy
 • Đỏ
 • thờ ơ
 • Ăn mất ngon
 • Khó thở
 • Nôn mửa và tiêu chảy
 • chảy nước dãi
 • Khó đứng và đi lại
 • Sự chảy máu
 • Co giật
 • bại liệt

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo là những thợ săn tự nhiên với các giác quan nhạy bén. Điều này cho phép chúng nhận thức được môi trường xung quanh để tìm con mồi và mối nguy hiểm tiềm ẩn. Mèo có thể cảm nhận và phát hiện rắn nhờ khứu giác nhạy cảm, thính giác vượt trội và khả năng siêu nhận thức của chúng.

Mèo là người bạn đồng hành tuyệt vời để đuổi rắn ra khỏi nhà, nhưng điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng mèo của mình được an toàn. Trong khi con mèo của bạn bảo vệ bạn khỏi rắn, cha mẹ mèo chúng ta cũng nên bảo vệ chúng và giữ chúng an toàn!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: sipa, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *