Mèo có thể cảm nhận được năng lượng xấu không? Mọi thư bạn cân biêt!

mèo trắng buồn

Nếu bạn đang ở trong một tâm trạng tồi tệ, có lẽ bạn đã nhận thấy rằng cảm xúc tiêu cực của bạn có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi liệu con mèo của bạn cũng có thể cảm nhận được những cảm xúc không vui mà bạn đang bộc lộ không? Đúng vậy, mèo có thể cảm nhận được một số loại năng lượng xấu, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu những gì các nhà nghiên cứu đã học được về cách mèo có thể nhận biết và phản ứng với cảm xúc của con người, kể cả cảm xúc xấu. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về cách nhận biết liệu con mèo của bạn có thể bị căng thẳng bởi hành vi của bạn hay không.

Nội dung bài viết

Chúng ta có ý gì khi nói về “Năng lượng xấu?”

Nói chung, thuật ngữ “năng lượng xấu” đề cập đến năng lượng tiêu cực¹, một trạng thái tinh thần hoặc cảm xúc do các yếu tố bên trong hoặc bên ngoài gây ra. Bạn có thể cảm thấy năng lượng xấu hoặc tiêu cực từ những người hoặc tình huống khác. Bạn cũng có thể tạo cho mình năng lượng xấu thông qua việc tự phê bình.

Cho dù bạn có biết cách mô tả năng lượng xấu hay không, bạn thường có thể cảm nhận được nó hoặc cảm thấy rằng bạn đang phát tán nó. Nhưng làm thế nào con mèo của bạn có thể cảm nhận được năng lượng xấu?

con mèo buồn
Tín dụng hình ảnh: avi_acl, Pixabay

Mèo và cảm xúc của con người: Nghiên cứu cho chúng ta biết điều gì

Theo khuôn mẫu, mèo được biết đến là loài có tính cách xa lạ và không quan tâm đến cảm xúc hoặc tình cảm của chủ nhân. Xét cho cùng, chó được biết đến là “bạn thân của (hu)con người.” Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khuôn mẫu mèo này không phải lúc nào cũng đúng.

Vào năm 2019, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Oregon đã công bố một nghiên cứu¹ kiểm tra khả năng gắn bó với chủ của mèo. Họ phát hiện ra rằng hơn một nửa số mèo con (64%) tham gia nghiên cứu đã hình thành mối quan hệ gắn bó an toàn với chủ của chúng và mối quan hệ này vẫn ổn định theo thời gian. Khả năng hình thành mối liên kết với chủ của chúng giúp giải thích cách mèo có thể cảm nhận được cảm xúc của con người, bao gồm cả năng lượng xấu.

Một nghiên cứu khác¹ từ năm 2020 đã kiểm tra cụ thể khả năng nhận biết cảm xúc ở người của mèo và cách nhận biết đó ảnh hưởng đến hành vi của mèo. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng mèo có thể nhận ra sự vui vẻ và tức giận dựa trên giọng nói và nét mặt của chủ nhân. Những con mèo trong nghiên cứu cũng có dấu hiệu căng thẳng khi chúng nhận ra rằng chủ nhân của chúng đang tỏa ra “năng lượng xấu” hoặc tức giận.

Một nghiên cứu riêng¹ được công bố vào năm 2019 đã xem xét liệu hành vi của mèo có bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng của chủ nhân hay không. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con mèo có chủ hay lo lắng có nhiều khả năng phát triển các vấn đề về hành vi, bao gồm cả sự hung hăng và lo lắng. Họ cũng có nhiều khả năng mắc các vấn đề y tế do căng thẳng và thừa cân. Rõ ràng, mèo không chỉ cảm nhận được năng lượng xấu mà còn bị nó tác động tiêu cực.

4 dấu hiệu con mèo của bạn đang căng thẳng

Nếu bản thân bạn đang ở trong một không gian tiêu cực, có thể khó nhận ra rằng năng lượng xấu của bạn đang khiến mèo căng thẳng. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến¹ cho thấy mèo của bạn đang căng thẳng hoặc lo lắng.

1. Vấn đề về hộp xả rác

hộp vệ sinh cho mèo có muỗng trên sàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Đi tiểu hoặc ị bên ngoài khay vệ sinh, tiêu chảy, táo bón hoặc rặn khi đi tiểu đều là những dấu hiệu căng thẳng phổ biến ở mèo. Một số con mèo (hầu hết luôn là con đực) thậm chí có thể bị tắc hoàn toàn và không thể đi tiểu do căng thẳng, đây là một trường hợp cấp cứu y tế. Căng thẳng có thể là nguyên nhân nếu mèo của bạn bắt đầu gặp vấn đề với khay vệ sinh.


2. Sự hiếu chiến

Những con mèo bị căng thẳng hoặc sợ hãi có thể bắt đầu có dấu hiệu hung dữ với người hoặc vật nuôi khác. Những con mèo trước đây rất hòa thuận có thể đột nhiên bắt đầu đánh nhau. Một con mèo yêu thương và dịu dàng có thể đột nhiên rít lên và đánh bạn. Hành vi gây hấn có thể là một hành vi khó giải quyết vì có nguy cơ gây thương tích cho con người.


3. Thay đổi hành vi

gừng Chú mèo lông ngắn kỳ lạ ngủ gần cửa
Tín dụng hình ảnh: Wutlufaipy, Shutterstock

Mèo bị căng thẳng cũng có thể biểu hiện những thay đổi hành vi khác. Có thể họ đột nhiên bắt đầu ngủ mọi lúc hoặc trốn tránh khi họ từng là người hướng ngoại. Chúng cũng có thể chán ăn hoặc kêu meo meo liên tục.


4. Hành vi ám ảnh

Một con mèo căng thẳng hoặc lo lắng có thể biểu hiện hành vi ám ảnh, chẳng hạn như liên tục liếm và tự chải lông cho mình. Chải chuốt quá mức là một trong những dấu hiệu căng thẳng phổ biến nhất và có thể leo thang đến mức mèo tự làm mình bị thương. Một con mèo cũng có thể phát triển các hành vi phá hoại như cào quá mức hoặc nhai những thứ không phù hợp.

Phần kết luận

Mèo có thể không biết liệu một người lạ có tỏa ra năng lượng xấu hay không, nhưng chúng thường có thể nhận ra điều đó ở những người mà chúng quen thuộc nhất. Trong khi các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu các trải nghiệm và tương tác giữa người và mèo, khoa học mà chúng tôi đã chứng minh rằng mèo con có thể nhận ra tâm trạng của chủ nhân và bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chúng. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu căng thẳng ở mèo cũng có thể chỉ ra các vấn đề y tế. Tâm trạng của bạn có thể không phải lúc nào cũng là nguyên nhân khiến mèo con lo lắng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu căng thẳng nào mà chúng tôi đã thảo luận, thì lựa chọn tốt nhất là đến gặp bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ vấn đề y tế nào. Khi điều đó xảy ra, bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định điều gì có thể khiến mèo của bạn căng thẳng và cách giúp đỡ.

Xem thêm: Mèo có thể cảm nhận được sự sợ hãi không? Câu trả lời ấn tượng!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory