Mèo có biết em bé là gì không? Khoa học phải nói gì

em bé và mèo ngủ cùng nhau

Là bất kỳ bậc cha mẹ tự hào nào về cả mèo và trẻ sơ sinh, bạn có thể tự hỏi: mèo có biết trẻ sơ sinh là gì không? Xét cho cùng, những người bạn lông lá của chúng ta dường như có duyên với những đứa trẻ nhỏ. Như nhiều chuyên gia đã phát hiện ra, câu trả lời là có. Mèo thực sự biết trẻ sơ sinh là gì và chúng thường phản ứng với chúng theo những cách rất khác biệt.

Khi bạn loại bỏ tất cả các lý thuyết và đi sâu vào vấn đề, các cuộc kiểm tra cho thấy mèo liên kết trẻ sơ sinh với con người nhỏ bé, thứ gì đó để bảo vệ hoặc cả hai. Để hiểu rõ hơn về mối liên hệ kỳ lạ này, chúng ta hãy xem xét một số bằng chứng đằng sau loài mèo và khả năng nhận biết trẻ sơ sinh của chúng.

Nội dung bài viết

Mèo cảm thấy thế nào về em bé: Khoa học nói gì

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng mèo phản ứng khác với trẻ sơ sinh so với người lớn hoặc trẻ lớn hơn. Các quan sát cho thấy rằng mèo có xu hướng trở nên cảnh giác hơn và thường thể hiện mức độ tò mò gia tăng khi có sự hiện diện của trẻ sơ sinh. Một số con mèo thậm chí còn trở nên trìu mến hơn với em bé, thường là để cố gắng mang lại sự thoải mái và bảo vệ.

Nghiên cứu này cho thấy mèo nhận ra trẻ sơ sinh là một thứ gì đó nhỏ bé và dễ bị tổn thương cần được bảo vệ. Điều này đã được hỗ trợ thêm bởi các thí nghiệm cho thấy mèo thể hiện mức độ cảnh giác cao hơn khi có em bé ở gần.

Nói cách khác, mèo dường như hiểu rằng trẻ sơ sinh là một thứ gì đó đặc biệt và cần được quan tâm đặc biệt. Điều này có thể được nhìn thấy trong phản ứng của chúng khi có em bé, cũng như xu hướng cuộn tròn lại gần trẻ sơ sinh hoặc theo sát chúng. Tất cả những bằng chứng này chỉ ra rằng mèo biết trẻ sơ sinh là gì và phản ứng tương ứng.

mèo và em bé
Tín dụng hình ảnh: Aynur_sib, Shutterstock

Mèo phản ứng thế nào với trẻ sơ sinh: Tách biệt sự thật khỏi hư cấu

Có thể bạn đã từng nghe nói rằng mèo là mối đe dọa đối với sức khỏe và sự an toàn của trẻ sơ sinh vào một thời điểm nào đó trong đời. Những câu chuyện về những người vợ cũ tồn tại cảnh báo về việc mèo ngồi trên mặt trẻ sơ sinh để bóp chết chúng vì ghen tị.

Tuy nhiên, sự thật của vấn đề là rất khó có khả năng một con mèo cố tình làm hại em bé. Như đã đề cập trước đó, mèo có xu hướng quan tâm và tình cảm hơn đối với trẻ sơ sinh, không hung dữ hoặc đe dọa dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo tiết lộ này, huyền thoại này đến từ đâu? Rõ ràng có những ghi chép lịch sử về việc mèo làm ngạt thở trẻ sơ sinh, nhưng sự thật dường như ít độc ác hơn nhiều. Rất có thể, mèo bị hơi ấm và mùi của em bé thu hút nên chúng rúc vào gần vì tò mò hoặc thoải mái.

mèo và em bé
Tín dụng hình ảnh: Sharomka, Shutterstock

Nhưng vì thể chất trẻ sơ sinh không có khả năng lật trở nên nhiều khả năng chúng chỉ bị mắc kẹt ở một tư thế không thoải mái hơn là do con mèo đang cố tình làm hại chúng.

Như đã nói, sẽ rất nguy hiểm nếu để em bé không được chăm sóc với mèo, vì mèo có thể không đoán trước được và có thể vô tình cắn hoặc cào trẻ sơ sinh. Nhưng quan trọng hơn, có nguy cơ vô tình bị ngạt thở do em bé không thể di chuyển và mèo có xu hướng rúc vào bất cứ thứ gì ấm áp.

Điểm mấu chốt

Mèo thực sự biết trẻ sơ sinh là gì và chúng thường phản ứng theo những cách rất cụ thể khi ở gần trẻ sơ sinh. Điều này có thể vừa an ủi vừa có chút đáng lo ngại cùng một lúc. Với tư cách là chủ sở hữu của nó, việc đảm bảo rằng con mèo và em bé của bạn cùng tồn tại trong một môi trường an toàn và hài hòa là tùy thuộc vào bạn.

Khi được thực hiện đúng cách, mèo và trẻ sơ sinh có thể hình thành một mối quan hệ đặc biệt sẽ tồn tại trong nhiều năm tới. Vì vậy, hãy yên tâm khi biết rằng người bạn mèo của bạn biết em bé là gì và cách phản ứng xung quanh nó!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sharomka, Shutterstock