Mèo & Chó có thể giao phối không? Đã trả lời & giải thích

chó-và-savannah-mèo-cùng-giường

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Các gia đình nuôi chó và mèo sống cuộc sống giải trí luôn đầy bất ngờ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ nuôi thú cưng lo lắng rằng nếu nuôi chó và mèo trong nhà, chúng có thể giao phối với nhau. Chó có thể giao phối với mèo không? Câu trả lời là không, chó và mèo không thể giao phối với nhau.

Tại sao chúng không thể giao phối? Chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao mèo và chó không thể sinh ra lứa lai và hơn thế nữa bên dưới.

Trong những trường hợp bình thường, mèo và chó không bao giờ cố gắng giao phối với nhau, vì các dấu hiệu và kiểu giao phối của chúng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, theo giả thuyết, một loài lai không thể được tạo ra ngay cả khi chúng có.

Trong phân loại động vật, tất cả các loài động vật được nhóm thành các loại hoặc cấp bậc được gọi là đơn vị phân loại, dựa trên đặc điểm của chúng. Các đơn vị phân loại này bắt đầu rộng rãi và thu hẹp dần cho đến khi một loài hoặc phân loài được xác định. Các đơn vị phân loại chính (theo thứ tự) là:

  • Lãnh địa
  • Vương quốc
  • Ngành
  • Lớp học
  • Đặt hàng
  • Gia đình
  • Chi
  • Giống loài

Đối với nhiều loài lai, chẳng hạn như liger (con lai giữa sư tử đực và hổ cái), bố mẹ là các loài khác nhau, tuy nhiên, có chung chi. Điều này có nghĩa là chúng có một mức độ tương đồng di truyền cho phép lai tạo.

Khái niệm về sự giống nhau này cũng tạo ra khả năng cho các giống lai khác; con la là con lai giữa ngựa và lừa, còn chó sói được tạo ra bằng cách lai chó với sói.

Tuy nhiên, mèo và chó quá khác biệt để có thể lai tạo tiềm năng, vì chúng có các phân loại gia đình khác nhau trong nhận dạng phân loại của chúng. Điều này có nghĩa là chúng quá khác biệt để có thể có một giống lai khả thi.

một con chó và một con mèo nằm trên sàn nhà

Nội dung bài viết

Chó & Mèo có tín hiệu giao phối khác nhau

Một lý do khác khiến chó và mèo không thể giao phối là chúng có những tín hiệu giao phối khác nhau. Các tín hiệu sinh sản của mèo và chó chỉ có thể được giải thích bởi một thành viên khác trong loài của chúng.

Nói cách khác, tín hiệu của một con mèo sẽ chỉ được một con mèo khác tiếp nhận và hiểu, và tương tự như vậy, các tín hiệu của một con chó sẽ chỉ được những con chó khác tiếp nhận và hiểu.

Chó và mèo cái cũng có chu kỳ sinh sản và kiểu giao phối hoàn toàn khác nhau. Do đó, mèo không thể thụ tinh cho chó và ngược lại.

Tại sao con chó của tôi cố gắng gắn kết con mèo của tôi?

Gù là điều mà chó thỉnh thoảng làm, và có nhiều lý do đằng sau nó. Một số lý do này bao gồm căng thẳng, phấn khích hoặc chỉ vui tươi. Không có khả năng con chó của bạn thể hiện hành vi này vì nó có ý định giao phối với một con mèo.

Nếu con chó của bạn thường xuyên quấy rối con mèo của bạn bằng các hành vi gắn kết của nó, thì tốt nhất bạn nên tách các con vật ra khi bạn thấy điều đó xảy ra và huấn luyện cho con chó của bạn. Vì hầu hết các con chó đều lớn hơn mèo nên một con chó quá hăng hái có thể gây thương tích cho mèo của bạn khi chúng ôm chúng. Do đó, thói quen đảm bảo sự can thiệp thích hợp.

Để khắc phục nhanh chóng, chó và mèo của bạn cần được tách ra. Tránh cho chó của bạn một món đồ chơi khác để gù; mặc dù điều này có thể khiến chúng không chú ý đến con mèo của bạn, nhưng nó cũng sẽ củng cố một hành vi mà bạn muốn chúng bỏ học. Do đó, về lâu dài, nó sẽ khiến việc bỏ thói quen trở nên khó khăn hơn nhiều đối với chó của bạn.

Để quản lý lâu dài, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y hoặc người huấn luyện chó để được tư vấn nhằm hạn chế thói quen ngoáy ngoáy của chó. Thời gian để con chó của bạn từ bỏ một thói quen khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhất quán của thói quen của chúng và khoảng thời gian sau khi hình thành thói quen đó, chúng có trải qua quá trình huấn luyện khắc phục hay không.

bướu chó schnauzer thu nhỏ

Tóm lại, mèo và chó không thể giao phối, ngay cả khi có vẻ như chúng đang cố gắng giao phối khi con chó của bạn cố ôm con mèo của bạn. Chúng không cùng loài, vì vậy chúng không chia sẻ cùng một DNA, điều này khiến chúng không thể giao phối. Ngoài ra, chó và mèo thiếu khả năng diễn giải các tín hiệu giao phối của nhau, do đó chúng không có mong muốn giao phối với nhau. Nói cách khác, chó và mèo quá khác nhau để giao phối giữa chúng. Một con chó quá khích liên tục húc vào mèo của bạn có thể khiến mèo của bạn bị căng thẳng hoặc bị thương. Trong trường hợp như vậy, bạn nên nhờ chuyên gia giúp đỡ để hạn chế thói quen này và huấn luyện lại chó nếu cần.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: AJR_photo, Shutterstock