Làm thế nào để giới thiệu một con chó Hyper với một con mèo? 7 lời khuyên của chuyên gia

a-siêu-chó-sủa-tại-mèo

Hành vi hiếu động ở chó không phải là hiếm và chủ yếu được thấy ở những con chó nhỏ vẫn đang trong “giai đoạn chó con” hoặc những giống chó cụ thể cần vận động nhiều. Một chú chó siêu phàm có thể khó làm quen với mèo đồng thời khiến nó trở thành một trải nghiệm cực kỳ căng thẳng đối với mèo.

Bạn có thể thấy khó giới thiệu tích cực giữa hai người khi con chó của bạn đang sủa, chạy xung quanh, rên rỉ và cố gắng đuổi theo con mèo. Một số con chó hoàn toàn ổn với mèo, trong khi những con khác lại quá khích và phấn khích đến mức chỉ khiến mèo căng thẳng. Điều này có thể gây khó khăn cho bạn với tư cách là người chủ trong việc cho chó làm quen với mèo.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng hầu hết các con chó coi mèo là động vật săn mồi, và hành vi hiếu động và săn mồi tăng lên khi được làm quen với mèo được thấy ở nhiều giống chó được lai tạo để săn sâu bọ, chẳng hạn như chó sục.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Sự chuẩn bị

Quá trình giới thiệu giữa chú chó siêu phàm của bạn và chú mèo có thể mất vài ngày đến vài tuần trước khi thành công. Sự phấn khích và muốn đuổi theo và đánh hơi mèo là một hành vi phổ biến ở những chú chó siêu phàm, nhưng sẽ không tốt nếu khuyến khích hành vi này.

Hầu hết các trường hợp chó siêu không hòa thuận với mèo là do chúng chưa được huấn luyện và có kinh nghiệm với mèo trước đó. Mèo được coi là một điều mới mẻ và thú vị đã thu hút sự quan tâm của chúng. Con chó của bạn có thể không biết cách hành động xung quanh một con mèo, do đó, hãy để tính hiếu động của chúng lấn át chúng.

Khi giới thiệu một chú chó nổi tiếng là hiếu động với mèo, hãy ghi nhớ những điều sau:

  • Kiên nhẫn Có thể mất một thời gian để con chó ngừng thể hiện những hành vi hiếu động xung quanh mèo. Tránh thúc giục con chó của bạn hoặc quá trình giới thiệu.
  • Tính tích cực Đừng làm cho chó cảm thấy tồi tệ hoặc khiển trách chó vì trở nên hiếu động xung quanh mèo, điều này có thể khiến chó cảm thấy sợ hãi, bối rối và thậm chí phản ứng hung hăng. Tránh la mắng con chó của bạn nếu chúng không biết cách tương tác với mèo ngay từ đầu, việc này có thể mất thời gian.
  • An toàn Cả chó và mèo cần được giữ an toàn trong giai đoạn giới thiệu. Lên sẵn kế hoạch đề phòng trường hợp chó hoặc mèo phản ứng hung hăng. Luôn sẵn sàng can thiệp khi cần thiết.

Khi nói đến việc đối phó với những con chó quá khích và giới thiệu thành công chúng với mèo, đây là một số mẹo.

người phụ nữ ôm một con mèo và một con chó papillon
Tín dụng hình ảnh: Reshetnikov_art, Shutterstock

dải phân cách 1

1. Tập thể dục cho chó trước

Một con chó mệt mỏi sẽ bình tĩnh hơn và giải phóng phần lớn năng lượng bị dồn nén mà chúng sẽ tiêu tốn để đuổi theo một con mèo. Tập thể dục không chỉ giúp đạt được điều này mà còn tốt cho chú chó của bạn. Trước khi giới thiệu chú chó siêu phàm của bạn với một con mèo, hãy cố gắng khuyến khích chú chó của bạn chơi suốt cả ngày để chúng cảm thấy mệt mỏi trong quá trình giới thiệu.

Các bài tập thể dục như đi dạo, chạy trong công viên thân thiện với chó, trò chơi nhặt đồ trong sân hoặc các bài tập thú vị khác dành cho chó của bạn sẽ có hiệu quả. Bài tập nhằm mục đích làm con chó của bạn mệt mỏi vừa đủ để chúng thoải mái hơn. Một con chó mệt mỏi sẽ ít có khả năng sử dụng nhiều năng lượng hơn để đuổi theo một con mèo, giúp chúng bình tĩnh hơn trong quá trình giới thiệu cũi.

Lưu ý: Luôn đảm bảo rằng chó của bạn luôn được tiếp cận với nước ngọt khi tập thể dục.


2. Tạo Môi Trường Bình Tĩnh

Một môi trường bận rộn với nhiều ồn ào và phiền nhiễu sẽ khiến một chú chó siêu phàm khó tập trung và giữ yên. Nhiều người trong phòng, cùng với tiếng ồn, mùi mới và môi trường xa lạ có thể khiến những chú chó siêu phàm háo hức khám phá, sủa và cảm thấy khó chịu hơn. Điều này cũng có thể gây căng thẳng cho mèo, chúng sẽ muốn yên tĩnh và tĩnh lặng để cảm thấy an toàn.

Cố gắng giữ cho môi trường yên tĩnh và quen thuộc với cả hai vật nuôi nhất có thể. Điều này liên quan đến việc để chăn và những vật dụng quen thuộc gần mèo hoặc chó có mùi của chúng. Giảm mức độ tiếng ồn và làm mờ bất kỳ ánh sáng gay gắt nào có thể làm cho môi trường trở nên yên bình hơn. Chú chó hiếu động sẽ ít tập trung vào môi trường xung quanh và tập trung nhiều hơn vào con mèo, điều này thoạt đầu có vẻ tệ, nhưng nó cho phép chú chó tập trung vào con mèo mà không cảm thấy cần phải trở nên quá khích và hào hứng với những điều mới lạ khác.

Nếu chó và mèo cảm thấy bình tĩnh và tập trung vào nhau mà không có sự hối hả và nhộn nhịp trong môi trường, quá trình giới thiệu có thể diễn ra suôn sẻ hơn và ít căng thẳng hơn.

con mèo và con chó nằm trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

3. Thử giới thiệu thùng

Nếu chú chó siêu phàm của bạn cố đuổi theo, cắn hoặc cào mèo vì tò mò hoặc thậm chí là hung dữ, thì việc giữ an toàn cho cả hai con vật cưng là rất quan trọng. Tính hiếu động của chó có thể làm mèo bị thương và căng thẳng, và có thể cần phải dùng thùng để giữ an toàn cho một hoặc cả hai con vật.

Quá trình này liên quan đến việc đặt siêu chó vào thùng hoặc cả hai con vật vào thùng. Thùng phải có kích thước phù hợp và chứa chăn và các vật dụng có mùi thơm dễ chịu cho cả hai con vật. Phương pháp giới thiệu này tốt hơn cho những con chó đã được huấn luyện trong cũi, vì việc huấn luyện trong cũi dành cho chó chưa có kinh nghiệm trong cũi có thể gây căng thẳng và khiến chó bối rối.

Chó trong lồng nên được đặt trong cùng phòng với mèo, lý tưởng nhất là trong khoảng cách nhìn thấy được của mèo. Chiếc cũi sẽ ngăn chú chó siêu phàm thể hiện những hành vi có thể gây thương tích và căng thẳng cho mèo. Nếu bạn định nhốt cả chó và mèo vào thùng, thì việc đặt các thùng đối diện nhau với khoảng cách nhỏ ở giữa sẽ hiệu quả.

Nếu việc rên rỉ và sủa liên tục trong quá trình giới thiệu chuồng là một vấn đề với chú chó siêu phàm của bạn, thì đây có thể không phải là phương pháp tốt nhất cho chú chó của bạn.


4. Đồ ăn như một phần thưởng

Không có nghi ngờ gì về việc chó có động cơ thúc đẩy thức ăn cao. Dùng thức ăn làm phần thưởng cho hành vi tốt có thể khiến quá trình làm quen với mèo trở thành một trải nghiệm thú vị hơn. Khi con chó của bạn biết rằng việc thực hiện một hành vi nhất định được coi là “xấu” sẽ không mang lại cho chúng phần thưởng thức ăn, nhưng hành vi “tốt” thì có, thì nhiều khả năng chúng sẽ thay thế những hành vi xấu bằng những hành vi tốt với hy vọng gặt hái được phần thưởng.

Đồ ăn nhẹ và đồ ăn vặt cho chó càng tốt cho sức khỏe càng tốt, đặc biệt là vì bạn có thể cho chúng ăn nhiều đồ ăn vặt trong thời gian này để thưởng cho hành vi tốt của chúng đối với mèo. Một số ví dụ về thời điểm cần thiết phải thưởng cho chó của bạn là khi chúng ngồi theo lệnh thay vì đuổi theo con mèo.

Bạn cũng có thể dạy chó rời mắt khỏi con mèo và chuyển sự chú ý của chúng sang nơi khác, chẳng hạn như đồ ăn vặt hoặc món đồ chơi yêu thích của chúng. Cuối cùng là cố gắng huấn luyện con chó của bạn ít chú ý đến con mèo hơn.

nữ chủ nhân cho chó ăn vặt
Tín dụng hình ảnh: DegrooteStock, Shutterstock

5. Giải mẫn cảm dần dần

Đôi khi, việc giới thiệu chú chó hiếu động của bạn với một con mèo mà không cần giải mẫn cảm dần dần sẽ thúc đẩy chứng hiếu động thái quá của chú chó của bạn. Đây là nơi bạn dần dần làm cho chú chó siêu phàm của mình quen với mùi của mèo và hết nhạy cảm với mùi trước khi cho phép chúng gặp mặt trực tiếp với mèo. Đây là một phương pháp đặc biệt tuyệt vời để sử dụng cho những chú chó hiếu động vì nó giúp chúng quen với mùi.

Nó nhằm mục đích ngăn chúng khỏi bị choáng ngợp và tràn đầy năng lượng bởi sự hiện diện của mùi mới từ một con mèo. Tiếp xúc nhiều lần với mùi mèo có thể giúp giảm bớt phản ứng của chó khi chúng gặp mèo.

  • Cho phép mèo ở trong phòng chống mèo trong vài giờ, có chỗ ngủ thoải mái, nước, khay vệ sinh và đồ chơi. Con chó không được vào phòng, và đó phải là căn phòng mà con chó không cần sử dụng. Phương pháp này sẽ cho phép mùi của mèo lan tỏa khắp phòng.
  • Sau vài giờ hoặc một đêm, đặt mèo sang phòng khác hoặc cố định cũi cách xa chó. Để chú chó hiếu động ngửi thấy căn phòng hoặc khu vực mà mèo đã ở.
  • Con chó của bạn sẽ trở nên phấn khích và tò mò đánh hơi từng khu vực mà con mèo đã đến. Con chó có vẻ dán chặt vào phòng và háo hức đánh hơi cả phòng.
  • Khi con chó của bạn đã đánh hơi xung quanh trong vài phút đến nửa giờ, hãy đưa con chó ra khỏi phòng và đặt con mèo vào trong một lần nữa. Không cho chó vào phòng này và đảm bảo cửa luôn đóng.
  • Lặp lại quy trình này vài lần một ngày và giữ mèo trong phòng cho đến khi chó bớt hứng thú với mùi.

Phương pháp này hoạt động tốt nhất trong trường hợp không thể tin tưởng chú chó siêu phàm xung quanh chú mèo mới đang cần một căn phòng an toàn để ở trước khi được giới thiệu đúng cách với chú chó. Sau khi chó đánh hơi phòng của mèo nhiều lần, bạn có thể đặt những chiếc chăn cũ mà mèo đã ngủ xung quanh các khu vực trong nhà mà chó sử dụng.


6. Dạy kỹ năng và huấn luyện mệnh lệnh trước

Một con chó biết vâng lời sẽ dễ huấn luyện hơn một con không ngoan ngoãn. Nếu chú chó siêu phàm đã học các kỹ năng cơ bản và huấn luyện mệnh lệnh, thì việc giới thiệu chú chó với mèo có thể giúp ích rất nhiều. Khuyến khích dạy con chó của bạn các mệnh lệnh và kỹ năng cơ bản mà chúng cần để biết vâng lời trước khi giới thiệu những chú chó siêu phàm cho mèo.

Khóa huấn luyện này rất hữu ích nếu bạn cần ra lệnh cho chú chó của mình ngồi hoặc ở yên trước mặt mèo và nó có thể giúp quá trình giới thiệu trở nên đơn giản hơn nhiều đối với bạn. Huấn luyện chó con hoặc chó con dễ hơn nhiều so với chó già và trong một số trường hợp, bạn có thể cần nhờ chuyên gia nghiên cứu hành vi chó chuyên nghiệp giúp đỡ.

người phụ nữ dạy chó chăn cừu Đức giữ bàn chân trên sàn
Tín dụng hình ảnh: marcin jucha, Shutterstock

7. Sử dụng dây xích

Nếu con chó của bạn có khả năng phản ứng với một con chó bằng cách đuổi theo chúng, thì việc đặt chúng lên dây dắt có dây nịt thoải mái có thể giúp mèo an toàn hơn và bớt căng thẳng hơn. Phương pháp này có thể được sử dụng nếu con chó của bạn đã cảm thấy thoải mái với dây dắt và dây nịt, đồng thời nó cho phép bạn kiểm soát con chó của mình tốt hơn.

Cho phép chó đánh hơi và tương tác với mèo từ xa khi đang xích. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình trở nên quá phấn khích hoặc thậm chí hung dữ với con mèo, hãy dẫn con chó của bạn đi để tạo khoảng cách cho cả chó và mèo. Sau khi chó đã bình tĩnh trở lại, bạn có thể dẫn chúng trở lại khu vực có mèo để thử lại.

Phương pháp này hoạt động tốt nhất khi sử dụng nó kết hợp với giải mẫn cảm dần dần và khen thưởng cho hành vi tốt.

dải phân cách 2

Phần kết luận

Với sự kiên nhẫn và lập kế hoạch cẩn thận, bạn có thể giới thiệu thành công những chú chó siêu phàm với mèo hoặc mèo con, thậm chí huấn luyện chúng sống cùng nhau. Hầu hết những chú chó hiếu động có thể mất một thời gian trước khi chúng bắt đầu mất đi sự hiếu động khi ở gần mèo. Mùi của một con vật mới trong môi trường chắc chắn sẽ khiến chú chó của bạn phấn khích và tăng mức độ hoạt động, khiến việc giới thiệu dần dần giữa hai loài là cần thiết.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Moshe EINHORN, Shutterstock