Kinh nghiệm nuôi mèo

Hỗn hợp mèo tai cụp mèo Ba Tư – Hướng dẫn chăm sóc, Hình ảnh, Thông tin và hơn thế nữa

ba tư-scotland-gấp-trộn-mèo

Chiều cao: 10–15 inch
Cân nặng: 7–13 cân Anh
Tuổi thọ: 12–17 tuổi
Màu sắc: Trắng, đen, đỏ, xanh dương, nâu, bạc, xanh bạc, kem, cameo, kem cameo
Phù hợp với: Gia đình, môi trường yên tĩnh, gia đình có vật nuôi
Tính cách: Nhẹ nhàng, thân thiện, yên tĩnh

Mèo tai cụp Scotland rất thân thiện và điềm đạm. Chúng được coi là hoạt động vừa phải, vì vậy chúng năng động hơn mèo ôm. Họ là những thành viên bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ gia đình nào nhưng lại mắc các vấn đề về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Mèo Ba Tư Scottish Fold thường ít nói, ngoan ngoãn và làm tốt hơn với người lớn tuổi, người độc thân hoặc gia đình không có trẻ nhỏ. Trong khi trìu mến, họ có thể phân biệt đối xử và chỉ dành tình cảm cho những người họ tin tưởng. Nhưng hãy xem xét sự kết hợp thú vị này có thể cung cấp những gì nếu bạn mang một chiếc về nhà.

Nội dung bài viết

Mèo Ba Tư Scottish Fold – Trước khi bạn mang một con về nhà…

3 sự thật ít người biết về giống mèo Ba Tư Scottish Fold

1. Cả mèo mẹ đều được người nổi tiếng yêu thích

Marilyn Monroe sở hữu một con mèo Ba Tư màu trắng, nhưng Florence Nightingale được cho là sở hữu hơn 60 con mèo trong đời, một số là mèo Ba Tư. Ed Sheeran và Taylor Swift đều có những chú chó Scottish Fold trong nhà của họ.


2. Mèo của bạn có thể gặp rủi ro về sức khỏe nếu chúng bị cụp tai

Gen đằng sau đôi tai gấp dễ thương cũng chịu trách nhiệm về chứng loạn sản xương sụn, có thể được đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của sụn và xương. Thật không may, nó không thể chữa được và vô cùng đau đớn.


3. Tất cả mèo con sẽ được sinh ra với đôi tai thẳng

Các nếp gấp trên tai mèo con của bạn sẽ không xuất hiện cho đến khi chúng được 3 đến 4 tuần tuổi, vì vậy không bao giờ hoàn toàn rõ ràng có bao nhiêu mèo con trong một lứa sẽ có tai gấp.

các giống bố mẹ của mèo Ba Tư Scottish Fold
Các giống bố mẹ của Mèo Ba Tư Scottish Fold: Trái – Mèo Ba Tư (Asim Raza Khan, Pexels) | Phải – Scotland Fold (guvo59, Pixabay)

Tính khí & trí thông minh của hỗn hợp mèo tai cụp Ba Tư 🧠

Cả mèo Ba Tư và mèo tai cụp Scotland đều giống nhau ở một số điểm, điều này giúp bạn dễ dàng dự đoán mèo con của chúng sẽ trông như thế nào.. Cả hai đều tình cảm và không phải là loài mèo năng động nhất, mặc dù mèo Ba Tư trầm tính hơn nhiều so với mèo Scottish Fold. Xã hội hóa con mèo của bạn sớm luôn là một ý tưởng hay vì nó giúp chúng quen với những tình huống và con người mới. Người Ba Tư kén chọn người mà nó thể hiện tình cảm, nhưng chúng vẫn thân thiện.

Mèo tai cụp Scotland được biết đến là loài thông minh và có thể được dạy cách nhặt và đi trên dây xích. Người Ba Tư thông minh vừa phải và việc huấn luyện có thể phức tạp hơn một chút. Nó sẽ đòi hỏi nhiều kiên nhẫn và thời gian hơn từ phía bạn. Chúng không phải là những con mèo túng thiếu theo nghĩa là chúng cần bạn ở bên mọi lúc để giải trí cho chúng. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về việc họ bị bỏ lại một mình khi bạn đi làm hoặc gặp gỡ bạn bè. Tất nhiên, họ sẽ mong đợi sự chú ý của bạn khi bạn trở về nhà. Nhưng sau đó, đó là để được mong đợi!

Những con mèo này có tốt cho gia đình không? 👪

Hỗn hợp mèo tai cụp Ba Tư Scotland rất phù hợp cho các gia đình. Trong khi mèo tai cụp Scotland được biết là hòa đồng với các gia đình có trẻ em và thậm chí cả những động vật khác, thì mèo Ba Tư lại thích một cuộc sống yên tĩnh hơn. Tuy nhiên, xã hội hóa sớm và dành thời gian để tạo ra một môi trường thoải mái sẽ làm nên điều kỳ diệu.

Giống chó này có hòa hợp với các vật nuôi khác không? 🐶 😽

Cả mèo Ba Tư và mèo tai cụp Scotland đều hòa thuận với mèo và chó, vì vậy hỗn hợp mèo Xcút mèo Ba Tư của bạn sẽ phù hợp ngay với một gia đình nhiều thú cưng. Tuy nhiên, sẽ phức tạp hơn một chút khi nói đến những vật nuôi nhỏ hơn như chim, chuột hoặc chuột đồng, vì bản năng săn mồi tự nhiên của mèo sẽ phát huy tác dụng. Chúng tôi khuyên bạn không nên để mèo một mình với những con vật này nếu bạn nuôi chúng như vật nuôi.

Những điều cần biết khi sở hữu một hỗn hợp mèo tai cụp Ba Tư:

Yêu cầu về thực phẩm & chế độ ăn uống 🐡

Những con mèo này không yêu cầu chế độ ăn kiêng đặc biệt, nhưng tốt nhất bạn nên chọn chế độ ăn chất lượng cao, giàu protein, ít carbohydrate và có lượng chất béo vừa phải. Tất nhiên, điều này sẽ thay đổi nếu con mèo của bạn thừa hưởng đôi tai cụp của giống mèo Scottish Fold. Osteochondrodysplasia ảnh hưởng đến xương và khớp, và con mèo của bạn có thể cần một chế độ ăn uống tập trung vào sức khỏe của khớp để giữ cho hàm lượng chất béo thấp. Nếu bạn cảm thấy con mèo của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc này, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. Bất kỳ quyết định lớn nào về chế độ ăn uống phải luôn được thông qua bác sĩ thú y trước.

Tập thể dục 🐈

Hỗn hợp mèo tai cụp Ba Tư sẽ không phải là con mèo năng động nhất. Người Ba Tư tận hưởng một cuộc sống yên bình, thư thái và người Scotland Folds chỉ hoạt động vừa phải. Người Ba Tư không đặc biệt năng động vì họ có thể bị các vấn đề về hô hấp do khuôn mặt phẳng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần khuyến khích mèo di chuyển. Đầu tư vào đồ chơi và câu đố để khuyến khích con mèo của bạn chơi trong nhà. Bạn thậm chí có thể mua đồ chơi có chỗ để đồ ăn vặt hoặc thức ăn bên trong để khuyến khích bản năng săn mồi tự nhiên của mèo. Bạn có thể xem chúng săn mồi, rượt đuổi và bắt thỏa thích.

Đào tạo 🧶

Mèo Ba Tư có khả năng chịu huấn luyện tốt hơn so với mèo tai cụp Scotland và không được coi là thông minh bằng, nhưng chúng có thể được huấn luyện nếu bạn kiên nhẫn. Sử dụng biện pháp củng cố tích cực và nhớ đừng bao giờ la mắng hay quát mắng thú cưng của bạn vì điều đó chỉ tạo ra sự sợ hãi. Chìa khóa để đào tạo là phải nhất quán. Huấn luyện cũng là một cách tuyệt vời để tập thể dục và dành thời gian gắn kết với mèo của bạn.

Chải chuốt ✂️

Mèo Scottish Fold lông ngắn ít phải bảo trì, nhưng có nhiều loại lông dài. Nếu con mèo của bạn có bộ lông giống bố mẹ Ba Tư hơn, thì nó sẽ cần chải lông ít nhất mỗi ngày để ngăn bộ lông bị xơ. Mèo cũng sạch sẽ và sẽ tự chải chuốt, nhưng bạn có thể cần tắm cho mèo nếu nó phát triển chứng loạn sản xương sụn. Những con mèo bị đau thường phải vật lộn để tự chải lông như những con mèo khỏe mạnh và bạn có thể cần tắm cho mèo của mình 4 đến 6 tuần một lần.

Nếu con mèo của bạn thừa hưởng khuôn mặt phẳng của mèo Ba Tư, nó có thể phát triển chứng chảy nước mắt, là chất tiết ra giữa mắt và mũi của chúng. Điều này có thể khiến mặt chúng trông bẩn và bạn sẽ cần dùng khăn lau cho mèo để giữ chúng sạch sẽ. Nếu mèo của bạn thừa hưởng đôi tai cụp từ giống mèo Scottish Fold trong dòng dõi của chúng, bạn sẽ cần kiểm tra tai của chúng để tìm bọ ve, bụi bẩn và các dấu hiệu kích ứng hoặc nhiễm trùng.

mèo ba tư gấp scotland trắng
Tín dụng hình ảnh: Adithep C, Shutterstock

Sức khỏe và Điều kiện 🏥

Mèo tai cụp Ba Tư có nguy cơ phát triển chứng loạn sản xương sụn, điều này sẽ ảnh hưởng đến mọi con mèo thừa hưởng đôi tai cụp. Điều này sau đó có thể dẫn đến viêm khớp và béo phì. Osteochondrodysplasia có thể được kiểm soát bằng thuốc, nhưng không có cách chữa trị. Rất may, vì Mèo Xoắn Ba Tư là một giống hỗn hợp, nên khả năng mèo con mắc bệnh này thấp hơn, nhưng nó vẫn có thể xảy ra.

Người Ba Tư có các vấn đề về mắt và răng do đầu ngắn. Cả mèo tai cụp Scotland và mèo Ba Tư đều được lai tạo vì những đặc điểm cuối cùng khiến chúng gây tranh cãi. Đôi tai cụp và khuôn mặt bẹp của những giống chó này nên được pha loãng bằng cách trộn chúng với nhau, nhưng việc lai tạo hai con mèo có vấn đề về sức khỏe cũng đồng nghĩa với nguy cơ mèo con thừa hưởng cả hai.

Nam vs Nữ

Sự khác biệt duy nhất giữa mèo Ba Tư đực và mèo cái là kích thước của chúng; con đực lớn hơn con cái. Hành vi và tính khí của họ là tương tự nhau, bất kể giới tính của họ.

Suy nghĩ cuối cùng

Hỗn hợp mèo tai cụp Ba Tư là một con mèo tình cảm, dịu dàng, yêu gia đình của nó. Chúng không hoạt động nhiều, nhưng bạn có thể giữ cho chúng khỏe mạnh bằng cách tập thể dục hàng ngày. Cả bố và mẹ đều dễ gặp một số rủi ro về sức khỏe mà bạn nên lưu ý rằng điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của mèo. Tuy nhiên, vì là giống hỗn hợp nên mèo Ba Tư Scottish Fold có thể không gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JK Lin, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *