Con mèo của tôi ghét con chó của tôi, tôi có thể làm gì? 5 mẹo hay

mèo-hít-trên-chó

Mèo là loài động vật có lãnh thổ cực kỳ tốt, chúng thường ổn với những con vật ở trong nhà trước nhưng có thể cực kỳ chậm kết bạn với bất kỳ con vật nuôi nào tham gia sau này. Nếu gần đây bạn có một chú chó con mới và con mèo của bạn đang gây khó dễ cho chúng, có lẽ bạn đang tìm cách giúp cả hai hòa thuận với nhau hơn. Hãy tiếp tục đọc khi chúng tôi liệt kê một số mẹo và thủ thuật mà bạn có thể thử để giúp giảm bớt căng thẳng và tạo ra một môi trường thân thiện hơn.

Nội dung bài viết

4 lý do tại sao mèo và chó của bạn không hợp nhau

1. Họ đang bảo vệ lãnh thổ của mình

Một trong những lý do rất có thể khiến con mèo của bạn hành động hung hăng với con chó của bạn là chúng đang bảo vệ lãnh thổ của mình. Mèo có tính lãnh thổ, đặc biệt là mèo đực và thường sẽ chiến đấu với bất kỳ kẻ xâm lược nào, cho dù đó là một chú chó con thân thiện hay một chú mèo con mới.


2. Họ không biết chó là gì

Nếu mèo của bạn không dành nhiều thời gian với chó khi còn nhỏ, rất có thể chúng không biết chó là gì và sẽ coi chúng là mối đe dọa, dẫn đến hành vi hung hăng.

mèo và chó đánh nhau
Tín dụng hình ảnh: Esin Deniz, Shutterstock

3. Bạn giới thiệu họ quá nhanh

Mèo có thể mất nhiều thời gian để thích nghi với sự thay đổi và giới thiệu thú cưng mới quá nhanh có thể dẫn đến hành vi thù địch. Mèo thích thói quen và một con vật cưng mới chạy xung quanh là một sự thay đổi đột ngột có thể khiến mèo không hài lòng.


4. Con mèo từng có trải nghiệm tồi tệ với một con chó

Nhiều con chó săn thích đuổi theo những con vật nhỏ như mèo. Nếu mèo của bạn từng có trải nghiệm tồi tệ với một con chó trong quá khứ, chúng có thể sẽ cố gắng tránh gặp bất kỳ con chó mới nào và có thể sẽ tỏ ra thù địch nếu một con đến quá gần.

5 cách để khiến con mèo của bạn thích con chó của bạn

1. Giới thiệu họ từ từ

Nếu bạn chưa giới thiệu chó với mèo hoặc nếu lần giới thiệu đầu tiên dẫn đến đánh nhau, thì việc giới thiệu chậm có thể giúp gắn kết chúng lại với nhau. Lúc đầu, hãy sử dụng cửa, cổng dành cho vật nuôi và thùng để tách riêng các con vật. Điều này sẽ giúp chúng quen với mùi hương của nhau đồng thời giúp chúng cảm thấy an toàn. Giám sát tất cả các tương tác trực tiếp và để nguyên các rào cản cho đến khi rõ ràng là thú cưng bắt đầu hòa thuận. Quá trình này có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trong một số trường hợp, đặc biệt nếu bạn cố gắng giới thiệu nhanh nhưng lại phản tác dụng, khiến mèo sợ hãi.

một con mèo xám và một con chó labrador nhìn nhau
Tín dụng hình ảnh: Nata Runa, Shutterstock

2. Cung cấp những nơi an toàn

Sau khi chó và mèo ở chung một không gian trong nhà bạn, hãy thiết lập một số nơi an toàn trong mỗi phòng mà mèo có thể sử dụng nếu chúng gặp rắc rối. Cửa sổ có tác dụng tuyệt vời vì chó không phải là loài leo trèo giỏi, nhưng bạn cũng có thể sử dụng đường hầm, thùng và các vật dụng khác cho mèo để giúp tạo lối thoát nhanh hoặc nơi ẩn nấp trong mỗi phòng, điều này sẽ giúp mèo cảm thấy thoải mái hơn khi chó ở bên. xung quanh.


Một cách tuyệt vời để giúp mèo cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên thú cưng mới là dành nhiều tình cảm và thời gian chơi đùa cho mèo để chúng biết rằng chúng vẫn quan trọng với bạn. Thời gian chơi đùa sẽ giúp củng cố mối quan hệ, giảm căng thẳng và khiến mèo mệt mỏi để chúng không hung dữ nữa. Ban đầu, giữ chó và mèo riêng biệt, nhưng hãy cho chúng chơi cùng nhau khi chúng đã quen với nhau.


4. Sử dụng Pheromone

Chó và mèo phát ra pheromone cụ thể, là những phân tử mùi hương mà con người không thể ngửi thấy. Bạn có thể mua bình xịt pheromone hoặc máy khuếch tán để sử dụng trong nhà nhằm giúp mèo cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Các nhà sản xuất tuyên bố rằng những pheromone này có thể giúp giảm phun, cào và đánh nhau, mặc dù kết quả thực tế có thể thay đổi đáng kể từ con mèo này sang con mèo khác.

bình xịt nước
Tín dụng hình ảnh: Squirrel_photos, Pixabay

5. Chia tay cuộc chiến trong hòa bình

Khi thú cưng của bạn bắt đầu đánh nhau, thật khó để không xen vào hoặc bắt đầu la mắng chúng dừng lại. Tuy nhiên, làm như vậy có thể khiến bạn trở thành một phần của vấn đề đối với mèo hoặc chó, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên chấm dứt cuộc chiến bằng bình xịt hoặc tiếng ồn lớn để mèo hoặc chó không liên quan đến bạn.

Mẹo và thủ thuật khác

  • Đặt nhiều hơn một hộp vệ sinh quanh nhà để mèo có thể sử dụng. Đặt một cái ở khu vực mà chó không thể tiếp cận có thể giúp mèo cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.
  • Dọn dẹp nhà cửa kỹ lưỡng trước khi một con vật mới đến để giúp trung hòa mùi hôi có thể khiến động vật bối rối.
  • Lúc đầu, cố gắng giữ con chó mới của bạn ở một nơi trong nhà, để con mèo của bạn có thể liên kết khu vực đó với con vật và sắp xếp những thứ khác cho chúng.
  • Đặt tạm thời chăn và đồ chơi của chó trong khu vực của mèo và ngược lại có thể giúp các con vật quen với mùi của nhau nhanh hơn trong khi vẫn thoải mái ở nơi riêng tư của chúng.
  • Cung cấp phần thưởng cho cả hai con vật khi chúng tương tác một cách hòa bình để giúp cả hai bên liên kết thời gian với nhau như một trải nghiệm tốt.
  • Cố gắng phát triển một thói quen hàng ngày để giúp cả hai con vật cảm thấy thoải mái hơn.
  • Kiên nhẫn.
người phụ nữ chơi với thú cưng của mình
Tín dụng hình ảnh: Josep-Suria-Shutterstock

Bản tóm tắt

Nếu con mèo của bạn là con vật duy nhất trong nhà trong một thời gian, và bạn đột nhiên mang về nhà một con chó mới, bạn có thể nghĩ rằng con mèo sẽ không hài lòng về điều đó. Giới thiệu chúng quá nhanh có thể khiến mèo sợ hãi, khiến chúng trở nên thù địch vĩnh viễn. Thay vào đó, hãy tập hợp họ lại với nhau một cách từ từ bằng cách đảm bảo rằng mỗi người đều có một nơi để gọi cho riêng mình cho đến khi họ cảm thấy thoải mái hơn với nhau. Cung cấp nhiều khu vực an toàn mà mèo có thể sử dụng để đi từ phòng này sang phòng khác mà vẫn tránh xa tầm với của chó, để chúng không quá căng thẳng. Dành nhiều thời gian hơn để chơi với con mèo của bạn và sử dụng bình xịt pheromone thương mại cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng và tạo bầu không khí thuận lợi hơn để gắn kết và hình thành tình bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Reshetnikov_art, Shutterstock