Chất khử mùi cho mèo VS Baking Soda: Cái nào hoạt động tốt hơn?

chất khử mùi rác-vs-baking-soda-đặc trưng Nuôi dạy mèo là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng đôi khi kém thơm. Bảo dưỡng hộp xả rác là một trong những khía cạnh ít dễ chịu nhất nhưng cần thiết nhất khi ở chung nhà với mèo và đôi khi, chúng ta chỉ cần một chút trợ giúp để giữ cho nó thơm tho lâu hơn. Sự trợ giúp đến từ các sản phẩm được thiết kế để hấp thụ và loại bỏ mùi của hộp vệ sinh, chẳng hạn như chất khử mùi phân mèo thương mại.

Điều đó nói rằng, nhiều cha mẹ mèo thề bằng một vật dụng tẩy rửa gia dụng phổ biến hơn – baking soda. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ so sánh trực tiếp chất khử mùi phân mèo và muối nở để xác định xem loại này có hoạt động tốt hơn loại kia hay không.

Nội dung bài viết

Tổng quan về Baking Soda:

Baking soda—còn được gọi là natri bicacbonat—là một hợp chất hóa học được sử dụng trong nhiều gia đình, đặc biệt là—như tên gọi của nó—làm bánh. Được nghiền từ dạng tinh thể tự nhiên thành bột, baking soda nổi tiếng không chỉ là chất tạo men cho bánh nướng và bánh mì mà còn vì khả năng làm sạch và khử mùi.

lọ và thìa baking soda trên bàn gỗ
Hình ảnh của: Maderla, Shutterstock

Tại sao Baking Soda được sử dụng trong Cat Litter?

Baking soda có thể được sử dụng như một sản phẩm tẩy rửa và khử mùi hôi xung quanh nhà vì nó cân bằng độ PH và trung hòa axit góp phần hình thành mùi khó chịu. Vì lý do này, một số người sử dụng nó trong khay vệ sinh của mèo.

Làm thế nào để bạn sử dụng Baking Soda trong Cat Litter?

Sau khi làm sạch hoàn toàn hộp cát vệ sinh của mèo, hãy rắc một lớp baking soda mịn dưới đáy hộp trước khi thay cát vệ sinh. Sau đó, bạn có thể trộn một ít baking soda với chất độn chuồng để giúp giữ tươi lâu hơn.

Baking Soda có hại cho mèo không?

Baking soda chỉ gây hại cho mèo và các vật nuôi khác nếu chúng ăn phải một lượng lớn. Theo PetMD, nó không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào nên an toàn khi sử dụng trong ổ của mèo.

  • Có thể chi trả
  • không mùi
  • khử mùi tự nhiên
  • Không có hóa chất độc hại
  • Một số có thể không thích thiếu hương thơm
  • Có thể dính vào bàn chân mèo của bạn

Tổng quan về chất khử mùi rác:

Chất khử mùi rác là những sản phẩm được bán trên thị trường được làm từ nhiều thành phần và chất nền khác nhau — một số thương hiệu thậm chí còn sử dụng baking soda làm chất nền. Không giống như muối nở đa năng, chất khử mùi chất độn chuồng được thiết kế đặc biệt để xử lý mùi hôi của khay vệ sinh. Chúng hoạt động bằng cách hấp thụ mùi amoniac do nước tiểu để lại và bẫy các hạt mùi. Nhiều loại được kích hoạt bằng độ ẩm.

Một số nhãn hiệu chất khử mùi rác có mùi thơm trong khi những nhãn hiệu khác không có mùi. Một số chứa các tinh thể có mùi thơm khác nhau như hoa oải hương, bạc hà và mùi hương gió xuân. Bạn có thể mua chất khử mùi rác ở cả dạng bột và dạng xịt.

Cát vệ sinh có hoa khử mùi cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Evakerrigan, Shutterstock

Làm thế nào để bạn sử dụng chất khử mùi mèo?

Bạn sử dụng những thứ này khá giống với cách bạn sử dụng muối nở trong hộp cát vệ sinh của mèo. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần rắc một ít xuống đáy hộp rồi trộn một ít với rác mới. Hướng dẫn có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào thương hiệu bạn sử dụng.

Chất khử mùi xả rác có hại cho mèo không?

Mặc dù được thiết kế để an toàn và không độc hại cho mèo, nhưng các vấn đề có thể phát sinh khi sử dụng chất khử mùi có mùi thơm, đặc biệt nếu bạn nuôi một con mèo đặc biệt nhạy cảm. Một số con mèo có thể nhạy cảm với hương thơm nhân tạo trong chất khử mùi có mùi thơm và thấy chúng quá nồng, ngay cả khi chúng có mùi nhẹ hoặc dễ chịu đối với bạn.

Theo Tiến sĩ Jason Nicholas, nhiều khả năng mèo của bạn sẽ thích chất độn chuồng không mùi hơn chất độn chuồng có mùi, vì vậy, chất khử mùi chất độn chuồng cũng áp dụng tương tự.

  • Được thiết kế để xử lý mùi hộp xả rác một cách cụ thể
  • Một số có mùi hương tươi mát
  • Có sẵn
  • Chất khử mùi có mùi thơm có thể gây khó chịu cho một số con mèo

Cái nào hoạt động tốt hơn: Baking Soda hay chất khử mùi rác?

Mọi người sử dụng cả baking soda và chất khử mùi rác để làm mới khay vệ sinh của mèo và có trải nghiệm tích cực với cả hai. Khi nói đến cái nào hoạt động tốt hơn cái kia, thật khó để trả lời vì cha mẹ mèo có những sở thích khác nhau và trong khi một sản phẩm có thể hoạt động tốt với một người, thì nó có thể không phù hợp với người khác.

Nếu phải chọn, chúng tôi sẽ dùng baking soda. Nếu không phải muối nở thì dùng chất khử mùi không mùi. Có một số lợi ích bổ sung khi sử dụng baking soda, bao gồm thực tế là nó rẻ, dễ tìm và đa dụng. Nó cũng là một sản phẩm tự nhiên và không chứa bất kỳ hóa chất bổ sung hoặc có khả năng gây hại nào.

Người phụ nữ xúc phân mèo
Tín dụng hình ảnh: sandman, Shutterstock

Câu hỏi thường gặp

Cái nào ít lộn xộn hơn?

Chất khử mùi ít có khả năng dính vào bàn chân mèo của bạn vì chúng được thiết kế dành riêng cho hộp vệ sinh. Mặt khác, muối nở có thể hơi lộn xộn vì nó ở dạng bột. Tuy nhiên, miễn là bạn trộn baking soda vào chất độn chuồng đúng cách và không sử dụng quá nhiều, thì nó sẽ không trở thành vấn đề lớn.

Đó là một giá rẻ hơn?

Bạn có thể nhận được chất khử mùi rác rẻ tiền nhưng baking soda thường không phải là lựa chọn rẻ hơn.

Làm cách nào tôi có thể ngăn không cho hộp vệ sinh của mèo bốc mùi?

Thiếu thói quen vệ sinh thường xuyên là nguyên nhân phổ biến khiến hộp vệ sinh bắt đầu bốc mùi khó chịu. Sự thật là dù chất độn chuồng của bạn có chất lượng cao đến đâu hay bạn có sử dụng chất khử mùi chất độn chuồng mà không có thói quen vệ sinh đúng cách thì khay vệ sinh sẽ có mùi. Hộp vệ sinh bẩn cũng là nguyên nhân phổ biến khiến mèo đi vệ sinh bên ngoài hộp.

Để chống lại điều này, hãy thực hiện kiểm tra tại chỗ thường xuyên trong suốt cả ngày và loại bỏ bất kỳ cục hoặc phân nào mà bạn nhìn thấy. Thêm chất độn chuồng mới để thay thế chất độn chuồng đã vón cục. Thay hoàn toàn khay vệ sinh (tùy thuộc vào loại bạn đang sử dụng, thời gian sử dụng và số lượng mèo đang sử dụng hộp) và vệ sinh kỹ hộp vệ sinh của mèo ít nhất một lần một tuần bằng các sản phẩm tẩy rửa an toàn cho vật nuôi.

Phần kết luận

Baking soda và chất khử mùi phân mèo đều có thể là cứu cánh khi kiểm soát mùi hôi của hộp vệ sinh — nhưng chúng sẽ chỉ hiệu quả miễn là bạn tuân thủ thói quen vệ sinh hộp chắc chắn.

Chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử baking soda hoặc chất khử mùi không mùi vì những thứ này ít có khả năng làm quá tải chiếc mũi nhạy cảm của mèo. Nếu gần đây hộp vệ sinh của mèo có mùi bất thường, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y để đảm bảo rằng vấn đề về đường tiêu hóa không gây ra điều này.