Cách thực hiện hô hấp nhân tạo cho mèo – Hướng dẫn từng bước

vô-ngưỡng-mèo-móc-lên-to-thở-thiết-bị

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Trong khi nhiều người và trường học tập trung vào cách hô hấp nhân tạo cho mọi người, thì đó là một kỹ thuật cứu sinh không chỉ cho con người! Nó có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết đối với một con mèo, vì vậy bạn nên dành thời gian để tìm ra cách thực hiện.

Chúng tôi đã đánh dấu mọi thứ bạn cần biết để hoàn thành CPR trên mèo (dành cho người không chuyên) trong hướng dẫn từng bước dễ thực hiện.

Nếu bạn cần hô hấp nhân tạo cho mèo, bạn không có thời gian để lãng phí. Dưới đây, chúng tôi đã nhấn mạnh tám bước bạn cần thực hiện để hô hấp nhân tạo cho mèo của mình.

Nội dung bài viết

1. Đến nơi an toàn/đến bác sĩ thú y

bác sĩ thú y kiểm tra một con mèo bị đột quỵ
Tín dụng hình ảnh: Gleb Usovich, Shutterstock

Đôi khi bạn có thể quá mải mê chăm sóc con vật đến mức có thể dễ dàng quên mất mình đang ở đâu. Nếu bạn đang đi trên đường hoặc trong một tình huống khác vẫn còn nguy hiểm, hãy đưa bạn và con mèo ra khỏi đường nguy hiểm và đến một nơi an toàn trước khi tiếp tục với bất kỳ điều gì khác.

Điều cuối cùng bạn muốn là bản thân bị thương nặng hoặc có thứ gì khác làm bị thương con mèo trong khi bạn đang cố gắng cứu chúng.

Trong toàn bộ quá trình hô hấp nhân tạo, bạn sẽ muốn cố gắng đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y khẩn cấp càng sớm càng tốt, vì họ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc cứu sinh tốt nhất nếu bạn có thể đưa chúng đến thời điểm đó.


2. Kiểm tra nhịp thở và nhịp tim của họ

Trước khi tiến hành ép ngực, bạn hãy kiểm tra xem mèo có thở và mạch đập không. Nhìn và lắng nghe luồng không khí phát ra từ miệng của họ. Tiếp theo, kiểm tra xung của họ. Đặt các ngón tay của bạn lên phần bên trong đùi mèo và ấn nhẹ để kiểm tra mạch đập. Không sử dụng ngón tay cái của bạn khi kiểm tra.


3. Kiểm tra đường thở

bác sĩ thú y kiểm tra miệng mèo maine coon
Tín dụng hình ảnh: Ermolaev Alexander, Shutterstock

Nếu mèo không có mạch và không thở, hãy kiểm tra đường thở của nó xem có bị tắc không. Ngửa đầu ra sau, mở miệng và dùng ngón tay của bạn để đưa lưỡi ra. Thực hiện chuyển động quét bằng ngón tay của bạn để kiểm tra vật cản.


4. Làm thông đường thở và thổi ngạt

Nếu bạn tìm thấy vật cản trong đường thở của mèo, hãy loại bỏ nó ngay lập tức. Nếu bạn có thể lấy nó ra bằng ngón tay, hãy làm điều đó, nếu không thì hãy sử dụng lực đẩy bụng. Đặt tay của bạn dưới xương sườn cuối cùng của họ và đẩy lên năm lần để cố gắng đánh bật dị vật. Chỉ thực hiện phương pháp này nếu mèo bất tỉnh và không vùng vẫy. Nếu không, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Từ đó, cung cấp hai hơi thở cứu hộ. Ngậm miệng mèo trong suốt quá trình này và thở hai lần, mỗi lần một giây vào mõm mèo. Nếu mỗi hơi thở đều đi vào, hãy chuyển sang bước tiếp theo.


5. Đặt con mèo của bạn về phía chúng

Mèo ngủ với người
Tín dụng hình ảnh: Alexis Muñoz, Pixabay

Bây giờ bạn đã chắc chắn rằng không có gì chặn đường thở, đã đến lúc chuyển sang hô hấp nhân tạo. Bắt đầu bằng cách đặt con mèo của bạn nằm nghiêng. Điều này sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập cần thiết để hoàn thành các bước sau một cách chính xác.


6. Quấn tay và thực hiện động tác ấn

Bây giờ là lúc bắt đầu thực hiện ép ngực cho mèo của bạn. Vòng hai tay quanh ngực mèo phía sau hai chân trước bằng ngón tay cái của bạn ở một bên ngực của mèo. Tại thời điểm này, các ngón tay của bạn nên nằm dưới con mèo.

Ở vị trí này, chỉ cần ép ngực của họ xuống 1/3 hoặc ½ độ sâu bình thường rồi thả ra. Bạn muốn hoàn thành khoảng 100–120 lần nén mỗi phút để đạt hiệu quả tối đa.


7. Kiểm tra hơi thở/Tiếp tục ép

Massage chân sau cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Ekaterina Kuzovkova, Shutterstock

Sau khoảng 2 phút, hãy kiểm tra xem mèo có còn thở không. Nếu có, bạn có thể ngừng nén. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn vẫn không thở, hãy quay lại quá trình ép tim.


8. Đưa chúng đến bác sĩ thú y

Ngay cả khi bạn tình cờ hồi sinh mèo bằng cách thông đường thở hoặc ép ngực, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra nguyên nhân khiến tim phổi ngừng đập và xác định thời điểm an toàn để mèo đi cùng bạn về nhà.

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn cần hô hấp nhân tạo, đừng ngần ngại hành động. Hành động nhanh chóng và bạn có thể cứu sống họ. Hy vọng rằng hướng dẫn của chúng tôi đã giúp bạn hiểu mọi thứ bạn cần biết để hô hấp nhân tạo cho mèo, nhưng ngay cả khi bạn cần phải hô hấp nhân tạo cho mèo, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đang cố gắng đưa chúng đến bác sĩ thú y càng nhanh càng tốt sau đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lebedko Inna, Shutterstock