7 lý do thú vị khiến con mèo của bạn đập đuôi

mèo-đuôi-mèo-trên-bàn

Đôi khi bạn có thể thấy mình ước con mèo của bạn đi kèm với một cuốn sách nhỏ tiện dụng cho phép bạn biết lý do tại sao chúng làm những việc chúng làm. Mèo ít thể hiện cảm xúc rõ ràng hơn nhiều so với chó, nhưng chúng có cách giao tiếp và bạn phải biết những điều cần chú ý.

Vì vậy, tại sao con mèo của bạn đập đuôi của nó? Ý nghĩa đằng sau nó có thể tích cực hoặc tiêu cực, và chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra chính xác nó là gì.

Nội dung bài viết

1. Hạnh phúc và mãn nguyện

Nếu mèo của bạn đập đuôi thình thịch, có thể chúng đang thư giãn. Đó có thể là hành động mà chú mèo của bạn làm khi bạn vuốt ve chúng, và điều đó cho thấy rằng chúng đang thích bầu bạn và tình cảm của bạn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng muốn có bạn bầu bạn mỗi khi đuôi mèo đập mạnh xuống sàn hoặc đi văng. Đôi khi, đuôi đập mạnh có thể là dấu hiệu của sự hung hăng hoặc thất vọng, điều mà chúng ta sẽ đề cập sau. Vấn đề là bạn sẽ cần để ý các tín hiệu khác. Tiếng gừ gừ và chớp mắt chậm chạp đều là những dấu hiệu tuyệt vời khi chúng đi kèm với một chiếc đuôi đang di chuyển.

Con mèo đen phồng đuôi trên vỉa hè
Tín dụng hình ảnh: Julissa Helmuth, Pexels

2. Con mèo của bạn đang chào bạn

Nếu bạn vừa bước vào phòng hoặc vừa đi làm về và mèo của bạn có vẻ thoải mái, có thể chúng đang nói xin chào! Nếu con mèo của bạn có xu hướng xoa đầu bạn như một lời chào, nhưng bạn nhận thấy chúng nằm xuống và không đứng dậy, chúng có thể thoải mái đến mức không thể bị làm phiền hoặc giống như nhiều con mèo khác, chúng mong bạn đến đến với họ. Điều này không có gì phải lo lắng; con mèo của bạn thoải mái và hài lòng nhưng vẫn chào đón bạn về nhà với vài cú đập đuôi vui vẻ.


3. Đến giờ ra chơi

Dấu hiệu mèo sắp vồ là khi chúng nằm sấp và vẫy đuôi. Nhiều con mèo vẫy đuôi như một dấu hiệu vui tươi, và chuyển động này khiến đuôi của chúng đập mạnh xuống sàn. Con mèo của bạn có thể nhảy, hoặc chúng có thể không; đôi khi, nó thiên về rình rập hơn là nhảy.

Các dấu hiệu khác mà con mèo của bạn đang cảm thấy vui tươi bao gồm đồng tử mở rộng và nói chuyện phiếm. Mèo sẽ ngọ nguậy đuôi và thay đổi trọng lượng khi chúng tìm được thăng bằng trước khi thực hiện cú nhảy ngoạn mục.

mèo đẻ đuôi mèo
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

4. Một giấc ngủ sâu

Nếu bạn nhận thấy đuôi mèo đập thình thịch khi chúng ngủ, có thể là do chúng đang mơ. Mèo thường di chuyển trong khi ngủ, nhưng đó là những chuyển động nhỏ và tinh vi.


5. Cảm thấy thất vọng

Đuôi đập liên hồi có thể là dấu hiệu của sự bực bội và nếu bạn dám vuốt ve mèo khi nó đang bực bội, điều đó có thể khiến mèo bỏ chạy hoặc có thể bị trầy xước. Đây không phải là thời gian để âu yếm, vì vậy hãy cho họ một bến rộng.

Giống như con người, một con mèo có thể cảm thấy thất vọng vì nhiều lý do. Mèo có thể cảm thấy thất vọng khi kỳ vọng của chúng không được đáp ứng, chúng không kiểm soát được hoặc không có quyền tiếp cận những thứ chúng muốn, chẳng hạn như sự chú ý, trò chơi hoặc thức ăn.

mèo mướp vẫy đuôi
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

6. HỌ HẤP DẪN HOẶC QUAN TÂM

Con mèo của bạn có thể đã phát hiện ra thứ gì đó mà chúng hào hứng hoặc thích thú và đuôi của chúng sẽ bắt đầu đập. Có thể có một chiếc hộp các tông trong phòng và chúng tò mò muốn biết bên trong có gì. Đừng ngạc nhiên nếu con mèo của bạn đứng dậy và lao đến đối tượng mà chúng tò mò muốn điều tra. Hành vi này sẽ rất giống với hành vi vui tươi của chúng. Cách duy nhất để phân biệt nó là tìm ra điều gì đang thu hút sự chú ý của họ.


7. Họ đang đau đớn

Mèo đặc biệt giỏi che giấu việc chúng bị đau vì chúng không muốn ai tấn công khi chúng dễ bị tổn thương. Nói chung, kiểu vẫy đuôi này là đột ngột và không liên quan đến bất kỳ điều gì xảy ra xung quanh chúng. Đó là một chuyển động không tự nguyện, giống như một hành động phản xạ.

Các dấu hiệu khác cần lưu ý là trốn tránh, thờ ơ, đấu tranh để có được sự thoải mái, hung hăng và thay đổi khẩu vị. Đây là tất cả những dấu hiệu bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

con mèo đen đuôi cộc nhật bản nằm
Tín dụng hình ảnh: NANCY AYUMI KUNIHIRO, Shutterstock

Mọi Người Cũng Hỏi

Mèo có thể làm gì khác với đuôi của chúng?

Chó được biết là giao tiếp thông qua đuôi của chúng, nhưng mèo cũng khá giao tiếp và thể hiện nhiều thứ khác nhau thông qua hình dạng và chuyển động của đuôi. Dưới đây là một vài ví dụ về những cách họ có thể cố gắng nói với bạn điều gì đó:

đuôi lên

Dấu hiệu đuôi mèo được biết đến nhiều nhất là đuôi thẳng đứng, với phần trên đôi khi hơi cong lên, giống như một dấu chấm hỏi. Cái đuôi này thường được hiểu là “Tôi thân thiện” và nếu con mèo của bạn thể hiện hành động này, thì đó là dấu hiệu rõ ràng rằng chúng đang cảm thấy tình cảm, tự tin và thân thiện.

mèo trắng dựng đuôi
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

vuốt ve

Nếu con mèo của bạn vuốt ve bạn và quấn đuôi quanh chân bạn, nó đang thể hiện tình yêu. Điều này giống như bạn được mèo con ôm; nó không bao giờ thất bại trong việc làm cho cha mẹ thú cưng cảm thấy niềm vui thuần khiết.

Tucked hoặc quấn đuôi

Về ngôn ngữ cơ thể đuôi, đuôi quấn quanh cơ thể hoặc bên dưới chúng cho thấy mèo đang cảm thấy thu mình và muốn được ở một mình. Có thể là mèo của bạn hơi lạnh lùng, nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của sự lo lắng và căng thẳng. Nếu đuôi của chúng thả lỏng trên sàn, đây là dấu hiệu cho thấy chúng đang thư giãn.

Bạn sẽ hiểu rõ hơn tâm trạng của mèo bằng cách quan sát toàn bộ ngôn ngữ cơ thể của chúng. Thêm vào đó, bạn càng biết nhau lâu thì càng dễ hiểu được cảm xúc của họ.

mèo đuôi cộc Mỹ
Tín dụng hình ảnh: Mary McDonald, Shutterstock

đuôi run

Cái đuôi này cho bạn thấy rằng bạn được yêu thương và con mèo của bạn đang cảm thấy trìu mến. Đó là một chuyển động vui vẻ, có thể là một trong những chuyển động hạnh phúc nhất, và nó cho bạn biết rằng người bạn nhỏ của bạn rất vui khi được gặp bạn. Và đó không phải là cách tốt nhất để được chào đón sao?

Phần kết luận

Có nhiều lý do khiến con mèo của bạn có thể đập đuôi của chúng. Thật không may, không có gì chắc chắn, nhưng có nhiều cách bạn có thể thử và giải thích những gì con mèo của bạn đang cố gắng giao tiếp bằng cách nhìn vào môi trường xung quanh và các dấu hiệu cơ thể khác của chúng. Vì vậy, mặc dù đó là một hành động tiêu chuẩn và lý do khiến họ làm như vậy rất đa dạng, nhưng vẫn có nhiều cách để bạn thu hẹp hành động đó và tránh làm phiền họ hoặc bị trầy xước!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Anete Lusina, Pexels