Cách Giới thiệu Mèo với Thỏ: 6 Lời khuyên của Chuyên gia

nền-mèo-và-thỏ-đỏ-trên-cỏ-xanh

Bạn đã bao giờ nghe nói về con mồi và động vật ăn thịt trở thành bạn bè chưa? Điều này có thể xảy ra đối với các động vật như mèo và thỏ, cả hai đều là vật nuôi phổ biến. Việc nuôi mèo và thỏ trong cùng một gia đình có thể là một thách thức, đặc biệt nếu chúng chưa được giới thiệu với nhau một cách đúng đắn.

Đó là lý do tại sao quá trình giới thiệu lại rất quan trọng vì hai thú cưng này sẽ cần học cách chung sống hòa bình nếu bạn muốn ngăn chặn những cuộc đánh nhau có thể xảy ra. Không phải lúc nào bạn cũng có thể khiến một con mèo tọc mạch tránh xa lũ thỏ của mình. Vì vậy, bằng cách cho phép chúng giao tiếp với thỏ dưới sự giám sát của bạn, quá trình này có thể giúp đảm bảo cả hai thú cưng đều cảm thấy thoải mái với nhau.

Nội dung bài viết

Mèo và thỏ có thể sống cùng nhau không?

Mèo và thỏ có thể sống cùng nhau trong cùng một nhà, mặc dù không nên để mèo tiếp cận thường xuyên với thỏ của bạn. Là một con vật săn mồi, thỏ có thể trở nên căng thẳng khi ở gần mèo. Điều này là do chúng có bản năng sợ hãi những động vật săn mồi như mèo có thể làm hại chúng. Thỏ không cần phải làm bạn với những động vật khác như mèo, nhưng chúng phải được giới thiệu một cách an toàn nếu chúng được nuôi trong cùng một gia đình.

Hãy nhớ rằng chính thỏ sẽ bị căng thẳng trong thời gian này, vì vậy việc giữ cho thỏ thoải mái và đưa mèo ra ngoài khi bạn nhận thấy thỏ trở nên căng thẳng là điều quan trọng. Có thể mất vài ngày đến vài tuần để mèo làm quen với thỏ, vì vậy đừng vội vàng nếu bạn muốn thành công.

Thỏ dựa vào những con thỏ khác để bầu bạn vì chúng là động vật xã hội, vì vậy bất kỳ con mèo nào gắn bó với thỏ sẽ không trở thành bạn thay thế cho một con thỏ cô đơn. Giữ những con thỏ với nhau như một cặp gắn bó cũng có thể làm giảm bớt căng thẳng mà chúng sẽ cảm thấy nếu phải đối mặt với con mèo một mình.

thỏ cận cảnh
Tín dụng hình ảnh: suju-foto, Pixabay

6 lời khuyên của chuyên gia để giới thiệu một con mèo với một con thỏ

Sự chuẩn bị

Đây là những gì bạn cần trước khi giới thiệu một con mèo với một con thỏ:

  • Một vật mang an toàn cho thỏ hoặc mèo của bạn. Nó phải đủ lớn để con vật di chuyển thoải mái.
  • Đồ ăn vặt cho thỏ và mèo khỏe mạnh, lý tưởng nhất là những món chúng ưa thích nhất.
  • Những đồ vật như chăn, đồ chơi, giường và quần áo có mùi mèo và thỏ của bạn.
  • Nếu bạn mới nuôi một con mèo hoặc thỏ mới, hãy để chúng ổn định trong vài ngày trước khi gặp những con vật khác.
  • Bạn nên cắt móng cho mèo trước khi cho thỏ làm quen để tránh những vết xước khó chịu.

Bây giờ, hãy bắt đầu với sáu mẹo bạn có thể sử dụng để giới thiệu một con mèo với một con thỏ.


1. Bắt đầu với Giải mẫn cảm

Trước khi để động vật gặp mặt trực tiếp, bạn nên làm cho chúng hết mẫn cảm với mùi của nhau. Bằng cách đó, cả hai con vật đều có thể quen với mùi của từng con.

Bắt đầu bằng cách đặt bất kỳ chăn, đồ chơi hoặc vật dụng nào mà thỏ của bạn sử dụng nhiều. Những vật dụng này sẽ giữ mùi của thỏ và có thể được đặt xung quanh các khu vực trong nhà mà mèo có thể ngửi thấy chúng. Đây có thể là những chiếc chăn lông cừu cũ trong chuồng thỏ của bạn, sắp được giặt, được để ở những nơi mà mèo của bạn có thể ngửi thấy chúng.

Sau đó, đặt một trong những chiếc giường hoặc chăn cũ của mèo mà chúng thường nằm gần chuồng thỏ của bạn. Cho thỏ ngửi đồ của mèo và cho chúng phần thưởng trong thời gian này. Bạn không cần giữ nó lâu trong lồng thỏ—một hoặc hai giờ là đủ. Lặp lại quy trình này trong vài ngày cho đến khi cả hai con vật không còn hứng thú với việc ngửi đồ vật.

Thỏ và mèo Ginger cùng nhau chơi đùa
Tín dụng hình ảnh: Sharomka, Shutterstock

2. Sử dụng đồ ăn vặt như một phần thưởng

Mèo và thỏ được thúc đẩy bởi thức ăn, vì vậy bằng cách thưởng cho chúng như một phần thưởng trong quá trình giới thiệu, bạn cho phép chúng liên kết trải nghiệm với điều gì đó tích cực. Tốt hơn là sử dụng những món ăn tốt cho sức khỏe nhưng hãy cố gắng cho chúng ăn những món ăn mà chúng thích. Phần thưởng sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn và đó là một cách tuyệt vời để cho mèo và thỏ của bạn thấy rằng khi chúng cư xử với nhau thì đó là phần thưởng xứng đáng.


3. Cho phép chúng ngửi và nhìn thấy nhau

Một khi họ đã quen với mùi hương của nhau, đã đến lúc cho phép họ gặp mặt trực tiếp. Điều này phải được thực hiện một cách an toàn vì bạn sẽ không biết mèo hoặc thỏ của mình sẽ phản ứng với nhau như thế nào. Nên cho mèo hoặc thỏ vào lồng để tránh mèo làm thỏ bị thương. Thỏ của bạn có thể cảm thấy căng thẳng nếu chúng bị nhốt trong lồng với một con mèo ở gần, vì vậy tốt hơn là nên đặt con mèo của bạn vào trong lồng.

Để giữ an toàn cho thỏ, đừng để chúng gặp mèo mà không có rào chắn giữa hai con vật, ngay cả khi bạn ở đó để giám sát. Bạn có thể thấy thỏ sẽ hơi sợ hãi khi gặp mèo, ngược lại mèo sẽ tỏ ra tò mò hơn khi ngửi thỏ.

mèo và thỏ_stefanoceruti63_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: stefanoceruti63, Pixabay

4. Giữ thỏ trong một môi trường an toàn

Ngay cả khi bạn cảm thấy chúng rất hợp nhau, bạn cũng không biết con mèo của mình có thể phản ứng thế nào với con thỏ. Nếu mèo của bạn không quen với thỏ, bản năng săn mồi tự nhiên của chúng có thể khiến thỏ của bạn bị thương. Hầu hết thỏ sẽ cần một môi trường an toàn và quen thuộc để chúng có thể lui tới nếu cảm thấy căng thẳng khi đối đầu với mèo.

Bạn có thể cảm thấy rằng thỏ và mèo của bạn có thể đi lang thang cùng nhau và thỏ của bạn có thể vào cùng một khu vực trong nhà như mèo của bạn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến thương tích và tai nạn có thể gây tử vong cho thỏ của bạn. Cả hai con vật sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi có lãnh thổ của chúng, chẳng hạn như khu vực cho ăn, nơi nghỉ ngơi và đồ chơi.


5. Đảm Bảo Môi Trường Yên Tĩnh

Quá trình giới thiệu có thể đã quá sức đối với cả hai loài động vật và môi trường ồn ào và mất tập trung có thể khiến chúng cảm thấy khó chịu. Điều này cũng có thể khiến thỏ hoặc mèo trốn tránh thay vì trở nên quen thuộc với nhau, điều này có thể làm chậm quá trình giới thiệu. Đảm bảo rằng khu vực này yên tĩnh, không có âm thanh lớn hoặc sự phân tâm từ các vật nuôi khác, tivi và các thành viên trong gia đình.

mèo và thỏ_Piqsels
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

6. Đưa ra những trò tiêu khiển

Điều cần thiết là nói chuyện với mèo và thỏ một cách bình tĩnh và tránh khiển trách cả hai con vật nếu chúng làm điều gì sai. Lúc đầu, mèo đánh hơi và “chọc tức” thỏ là điều bình thường, nhưng đừng khiển trách chúng vì điều này.

Thay vào đó, hãy cố gắng hướng sự chú ý của mèo bằng cách đưa cho chúng một món đồ chơi hoặc đánh lạc hướng bằng cách gọi tên chúng. Sau khi mèo của bạn để thỏ một mình sau khi được yêu cầu làm như vậy, hãy thưởng cho mèo. Đây là một cách tuyệt vời để huấn luyện con mèo của bạn để thỏ một mình khi bạn ra lệnh cho chúng.

Mèo có phải là mối nguy hiểm đối với thỏ không?

Khi cho mèo làm quen với thỏ, hoặc thậm chí nuôi chúng trong cùng một nhà, bạn đang khiến thỏ có nguy cơ bị mèo làm tổn thương. Mèo có thể gây nguy hiểm cho thỏ, ngay cả khi chúng đã hòa nhập tốt.

Ngay cả con mèo thân thiện nhất cũng có thể làm bị thương chú thỏ của bạn mà không cố ý. Nước bọt và móng vuốt của mèo chứa đầy vi khuẩn và có thể khiến vết thương tưởng chừng như nhỏ như vết xước trên người chú thỏ của bạn trở thành nhiễm trùng nghiêm trọng. Điều này khiến việc cắt móng cho mèo và đảm bảo rằng các tương tác của chúng với thỏ được giám sát là rất quan trọng. Nếu nhận thấy thỏ bị mèo cắn hoặc cào, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

cận cảnh chú mèo mướp nhỏ dễ thương trốn dưới ghế sofa ở nhà
Tín dụng hình ảnh: Budimir Jevtic, Shutterstock

Phần kết luận

Hầu hết thỏ và mèo sẽ không trở thành bạn thân ngay lập tức nhưng việc giới thiệu chúng đúng cách ngay từ đầu sẽ cho phép hai con vật này trở nên khoan dung với nhau hơn. Điều này sẽ đảm bảo mèo có thể ở cùng khu vực với thỏ mà không gây ra nhiều mối đe dọa. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số thỏ và mèo có thể hình thành mối quan hệ gắn bó.

Nếu bạn tiếp tục giới thiệu chúng một cách tích cực, cả hai con vật cuối cùng sẽ trở nên thoải mái và có thể cùng tồn tại. Đây là mục tiêu chính của việc giới thiệu con mèo của bạn với một con thỏ và tất cả sự kiên nhẫn của bạn trong quá trình giới thiệu cuối cùng sẽ được đền đáp.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Châu Phi Studio, Shutterstock