Bệnh Parvo là gì? Cách điều trị bệnh Parvo ở mèo

Trong quá trình nuôi dưỡng thú cưng từ bé đến lớn thì căn bệnh parvo là một trong những căn bệnh quái ác nhất và cướp đi sinh mạng của chú MÈO yêu dấu một cách nhanh nhất vậy phải làm gì và cách điều trị bệnh Parvo ở mèo như thế nào là đúng nhất thì mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Thegioiloaimeo.com để có cái nhìn khái quái và phương hướng chữa trị bệnh parvo ở mèo một cách chuẩn xác nhất.

Nội dung bài viết

Bệnh Parvo là gì? Nguyên nhân khiến mèo bị mắc bệnh Parvo

  • Bệnh parvo ở mèo còn được biết đến với tên gọi viêm ruột truyền nhiễm. Đây là một căn bệnh khiến mèo tử vong cao nhất khi mắc phải. Bởi virus gây bệnh có nguy cơ lây lan và phát triển rất nhanh. Không chỉ vậy, chúng còn có khả năng kháng lại chloroform, nhiều chất sát trùng và acid. Đặc biệt hơn là loại virus này còn có thể chịu được nhiệt độ lên tới 560 độ C ở thời gian 30 phút.
  • Nguyên nhân chủ yếu khiến mèo bị nhiễm Parvo chủ yếu là qua tiếp xúc với đồ ăn, nước uống hoặc chất thải có chứa virus gây bệnh. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ nhanh chóng tấn công hệ miễn dịch, phá hủy niêm mạc ruột và gây suy giảm bạch cầu chỉ trong vòng 24 giờ.

Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị bệnh Parvo ở mèo

Mặc dù bệnh Parvo của mèo và chó là 2 loại bệnh hoàn toàn khác nhưng chúng lại có những dấu hiệu nhận biết tương tự như nhau. Theo đó, khi mèo bị nhiễm virus Parvo thì sẽ có những triệu chứng sau đây:

  • Mèo đột nhiên bị sốt, ăn kém hoặc có thể là bỏ ăn.
  • Thường xuyên bị nôn kèm theo đau bụng và tiêu chảy khiến mất nước trầm trọng.
  • Tiếng kêu yếu ớt, nghe khàn hoặc có khi là mất tiếng.
  • Mắt đổ nhiều ghèn, lờ đờ, mí mắt sụp và trũng sâu.
  • Miệng, mũi thâm kèm theo chảy nhiều dãi và có mùi khó chịu.

Nếu mèo cái đang mang thai mà bị nhiễm virus thì có thể dẫn đến nguy cơ sinh non và truyền bệnh sang mèo con. Mèo con nhiễm bệnh khi ở giai đoạn từ 2 – 3 tuần tuổi thì chắc chắn sẽ không thể qua khỏi sau vài ngày. Còn đối với mèo trưởng thành, có sức đề kháng tốt thì sẽ khả năng khỏi bệnh cao hơn.

Vì vậy, bạn cần theo dõi thường xuyên đến sức khỏe của vật nuôi. Nếu nhận thấy có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần nhanh chóng mang chúng đến cơ sở thú ý để được trợ giúp. Việc này không chỉ giúp hạn chế được nguy cơ lây nhiễm bệnh cho mèo khỏe mạnh mà còn mang đến cơ hội chữa khỏi cho mèo nhiễm bệnh cao.

Trên đây là những điều cần biết về và  cách điều trị bệnh parvo ở mèo. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, các bạn sẽ có thêm cho bản thân những kinh nghiệm cần thiết khi chăm sóc mèo.