Hướng dẫn cách cho mèo con bú bình như thế nào tốt nhất

Trong những lúc mèo mẹ bị bệnh hoặc lý do gì đó không thể cho con bú được thì giải pháp bú bình là cách tối ưu nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cho mèo con bú bình như thế nào. Do đó, dẫn đến tình trạng mèo con không bú được. Trong bài viết này thegioiloaimeo.com sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về cách cho mèo con bú bình sao cho tốt nhất. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn cách cho mèo con bú bình

Nội dung bài viết

Những vật dụng cần để cho mèo con bú bình

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết để cho mèo con bú bình được an toàn. Đó là:

  • Bình sữa, núm vú sơ sinh.
  • Sữa dành cho mèo con. Bạn có thể đặt mua ở cửa hàng trên mạng hoặc đến các cửa hàng thú cưng để trực tiếp lựa chọn.
  • Khăn mềm và khăn lau.
  • Bình sữa nhỏ giọt.
  • Đĩa cân nhà bếp.

Hướng dẫn cách cho mèo con bú bình

Tùy thuộc vào kích thước và ngày tuổi của mèo con mà chúng ta lựa chọn phương pháp thích hợp. Điều này sẽ giúp cho mèo con được an toàn và bú bình tốt nhất trong thời gian không bú mẹ được. Bạn có thể làm theo quy trình dưới đây.

1. Chuẩn bị sữa cho mèo con

Việc bạn cần làm đầu tiên là chuẩn bị sữa cho mèo con. Bình sữa bạn chuẩn bị phải được tiệt trùng cẩn thận bằng nước nóng. Đối với sữa bạn cũng làm ấm nó lên, không được để lạnh sữa nếu không mèo con dễ bị đau bụng.

2. Cho mèo con bú sữa

Trước khi cho mèo con bú bình khoảng 1 – 2 phút bạn tiệt trùng núm vú, bình sữa. Sau đó làm ấm sữa rồi đổ vào bình. Dốc ngược bình sữa và giữ cho mèo con uống không bị tràn ra ngoài.

Bạn nên ngồi trên ghế với một chiếc khăn được gấp lại, đặt trong lòng bạn. Đặt mặt mèo con xuống đùi của bạn. Bạn có thể quấn nó trong khăn để đảm bảo mèo con được ấm trong khi ăn. Không để mèo con ngẩng đầu lên, đặt núm vú vào miệng bé. Theo bản năng vốn có, mèo sẽ tự động mút núm vú. Tiếp tục cho mèo con ăn cho đến khi hết bình hoặc bé tránh, đẩy bình ra.

Hướng dẫn cách cho mèo con bú bình

>>> Xem ngay: Nguyên nhân mèo bị căng sữa là do đâu để tránh

3. Mèo ợ hơi

Cần làm cho mèo con ợ hơi sau khi bú để tránh tình trạng trào sữa ở mèo. Để làm điều này bạn cần phải để tay giữ dưới bụng mèo, tay còn lại vỗ nhẹ nhàng trên lưng của nó.

4. Kích thích mèo con đi vệ sinh

Để kích thích mèo con đi bạn cần chuẩn bị 1 khăn ướt và lau nhẹ nhàng bộ phận đi vệ sinh của mèo. Cách làm này tương tự như mèo mẹ kích thích mèo con đi vệ sinh bằng cách liếm vào chỗ đó. Bạn hãy kiên trì vì không phải làm lần đầu là mèo có thể đi được ngay.

5. Ru ngủ cho mèo con

Sau khi đã cho mèo con bú bình xong, bạn hãy để mèo con chơi 1 tiếng đồng hồ rồi bắt đầu cho mèo ngủ. Dọn dẹp 1 nơi ngủ ấm áp và kín gió để mèo con được ngủ ngon nhất nhé.

Hướng dẫn cách cho mèo con bú bình

Trên đây là cách cho mèo con bú sữa bình hiệu quả và an toàn nhất. Bạn nên chú ý trong quá trình cho bú cần phải tiệt trùng an toàn cho mèo con để tránh tình trạng mèo con bị đau bụng nhé.

Chúc mèo con của bạn khỏe mạnh!

>>> Đừng quên xem: Đặt tên hay cho mèo con mà nhiều người sử dụng nhé