15 loại cây trồng gây nguy hiểm cho mèo cần tránh xa

Bài viết dưới đây, Thegioiloaimeo.com xin chia sẻ 15 loại cây trồng nguy hiểm cho mèo được biên soạn theo thông tin tổng hợp từ Đại Học Cornell và ASPCA. Tất nhiên không chỉ có 15 cây gây nguy hiểm đến mèo mà đây chỉ là những cây phổ biến thường gặp nhất. Hãy cùng tìm hiểu bài như một hướng dẫn để chúng ta có thể chăm sóc, yêu thương thú cưng một cách tốt nhất nhé!

Nội dung bài viết

15 loại cây trồng gây nguy hiểm cho mèo cần tránh xa

Cây cảnh thường được sử dụng để trang trí nhà cửa. Thông thường, cây và chó, mèo sống hài hòa với nhau, mặc dù đôi lúc những chú cún nghịch ngợm có thể cắn người bạn thực vật vài miếng.

Trong số nhiều loại cây trồng trong nhà, có một số giống cây đặc biệt gây ngộ độc cho chó, mèo nếu chúng tiếp xúc hoặc nhai thử. Các loại cây này bao gồm:

 1. Cây họ Ráy: Khá độc. Nhai hoặc nuốt cây ráy có thể dẫn đến kích ứng miệng và cổ họng. Chó, mèo cũng có thể bị chảy dãi hoặc nôn mửa.
 2. Cây Sung: Khá độc. Tiếp xúc với cây có thể làm chó, mèo bị dị ứng da. Nhai hoặc tiêu hóa loại cây này làm chó, mèo bị nôn mửa và tiêu chảy.
 3. Cây Lưỡi Cọp (cây rắn): Khá độc. Nhai hoặc nuốt cây cũng gây ra tiêu chảy và nôn mửa ở chó, mèo.
 4. Cây Bã Đậu: Khá độc. Chó, mèo cũng sẽ bị tình trạng tương tự khi tiêu hóa cây lưỡi cọp khi tiếp xúc với cây bã đậu.
 5. Cây Phỉ Thúy: Khá độc. Nhai chúng sẽ khiến chó, mèo nôn mửa và trầm cảm.
 6. Cây Lô Hội: Khá độc. Nhai hoặc ăn có thể làm chó, mèo bị nôn mửa, tiêu chảy, giảm cảm giác thèm ăn hoặc run cơ.
 7. Cây Vạn Niên Thanh: Khá độc. Tiêu hóa loại cây này có thể gây ra kích ứng miệng và cổ họng. Chó, mèo cũng có thể bị chảy nước dãi hoặc nôn mửa.
 8. Cây Trạng Nguyên: Khá độc. Miệng và vòm họng chó, mèo sẽ bị kích ứng nếu tiếp xúc với loại cây này. Tuy nhiên, cây Trạng Nguyên không độc như mọi người nghĩ. Chó, mèo phải tiêu hóa một lượng lớn thì mới biểu hiện những dấu hiệu nhiễm độc nhẹ.
 9. Cây Trầu Bà: Khá độc. Nhai hoặc tiêu hóa cũng làm miệng và họng bị kích ứng như những loại cây trên. Chó, mèo cũng không thể tránh khỏi việc chảy nước dãi và nôn mửa.
 10. Cây Thiết Mộc Lan: Khá độc. Chảy dãi, nôn mửa và loạng choạng là những vấn đề chó, mèo sẽ mắc phải nếu tiếp xúc với cây.
 11. Cây Thường Xuân: Không quá độc. Nôn mửa, tiêu chảy, chảy nước dãi, khó thở, sốt thậm chí cơ sẽ yếu đi khi chó, mèo tiêu hóa loại cây này.
 12. Cây Minh Ty: Khá độc. Nhai hoặc tiêu hóa cũng làm miệng và họng bị kích ứng như những loại cây trên. Chó, mèo cũng không thể tránh khỏi việc chảy nước dãi và nôn mửa.
 13. Hoa Lan Ý: Khá độc. Triệu chứng chó, mèo gặp phải khi tiêu hóa cây là kích ứng miệng và cổ họng. Ngoài ra còn bị chảy nước dãi và nôn mửa.
 14. Cây Hồng Môn: Khá độc. Tác hại của chúng giống đa số các loại cây trên.
 15. Cây Tùng Bách Tán: Không quá độc. Nhai và nuốt có thể làm chó, mèo trầm cảm, tiêu chảy, nướu nhợt nhạt và hạ nhiệt độ cơ thể.

Đây chỉ là một số ít những loại cây có thể gây độc chó, mèo chó, mèo. Nếu bạn nghi ngờ chó, mèo nhà mình ăn phải cây gì, hoặc cụ thể hơn là chúng biểu hiện những dấu hiệu trên, hãy liên lạc với bác sĩ thú y ngay lập tức.

>>> Tham khảo ngay: Tại sao mèo có thói quen đuổi theo tia laser?

Cách xử lý khi mèo cưng ăn phải cây có độc?

Nếu bạn thấy mèo nhà mình mắc phải nhiều triệu chứng nêu trên, đặc biệt nếu trong chân hoặc miệng thú cưng có chứa lá, hoa, quả của cây, hãy gọi giúp đỡ ngay lập tức. Chữa trị kịp thời có thể cứu lấy mạng sống của thú cưng nhà bạn.

Nếu bạn nghi ngờ mèo ăn phải cây độc, hãy làm theo những bước sau:

 1. Đưa chó, mèo bác sĩ thú y ngay lập tức. Họ sẽ khuyên bạn kích thích thú cưng nôn hết ra rồi cho uống nước hoặc sữa để bé hồi phụ lại. Tuy nhiên, bạn không nên tự kích thích mèo nôn trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ. Từng loại cây độc có từng cách điều trị khác nhau, và trong một số tình huống, nôn mửa có thể làm tình trạng trầm trọng hơn.
 2. Cố gắng xem mèo ăn phải loại cây gì bằng cách đối chiếu cây với ảnh trên mạng hoặc xem xét bãi ói của chó, mèo. Khi bạn gặp bác sĩ thú y, hãy cung cấp nhiều thông tin nhất có thể, bao gồm:
  • Loại cây nào bạn nghi ngờ và thời gian mèo ăn phải.
  • Trọng lượng mèo nhà bạn.
  • Các triệu chứng mà mèo đang biểu hiện.Cố gắng xem mèo ăn phải loại cây gì bằng cách đối chiếu cây với ảnh trên mạng hoặc xem xét bãi ói của mèo. Khi bạn gặp bác sĩ thú y, hãy cung cấp nhiều thông tin nhất có thể, bao gồm:
 3. Đừng nghĩ rằng theo bản năng mèo có thể tiêu hóa những loại cây độc. Điều này đúng với một số loại động vật hoang dã trong tự nhiên, nhưng với mèo nhà đã thuần chủng thì rõ ràng là không thể.
 4. Mèo cũng không có khả năng phân biệt loại cây nào độc, cây nào không. Tuy có nhiều phương pháp chữa trị ngộ độc, cách tốt nhất vẫn là không để những loại cây đó trong vùng hoạt động hoặc tầm mắt của mèo. Hãy trồng những loại cây vô hại với mèo để làm đẹp khu vườn và ngôi nhà của bạn.

>>> Đừng bỏ lỡ: 10+ Bộ phim về Mèo hay và ý nghĩa nhất mọi thời đại