Kinh nghiệm nuôi mèo

Cách Bảo vệ Chim khỏi Mèo (11 Mẹo & Thủ thuật)

mèo săn chim

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo gây rủi ro không chỉ cho các loài chim hoang dã mà cả những con chim mà chúng ở chung nhà. Nếu bạn sở hữu cả mèo và chim, bạn cần làm mọi thứ có thể để bảo vệ chúng khỏi lẫn nhau.

Hãy tiếp tục đọc để tìm các mẹo và thủ thuật của chúng tôi để bảo vệ sân sau và những chú chim cưng của bạn an toàn khỏi mèo săn mồi tự nhiên của bạn.

Con mèo bên ngoài của bạn có rất nhiều điều để cảm ơn bạn. Họ có thể ở trong tình trạng tốt hơn nhiều so với các đối tác chỉ ở trong nhà và cũng có thể hạnh phúc hơn. Ở bên ngoài cung cấp nhiều cơ hội để làm phong phú và kích thích.

Vấn đề là một con mèo ngoài trời gây ra nhiều rủi ro cho động vật hoang dã sẽ gọi sân sau của bạn là nhà. Điều này bao gồm các loài chim và côn trùng như bướm và bướm đêm, có thể ảnh hưởng đến đa dạng sinh học trong khu vực của bạn. Mặc dù bạn không thể bảo vệ những sinh vật nhỏ khỏi mèo con của mình, nhưng chúng tôi có thể cung cấp một số mẹo để bảo vệ những chú chim ở sân sau của bạn.

Nội dung bài viết

1. Giữ mèo của bạn trong nhà

con mèo gần cửa nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Cách chắc chắn duy nhất để ngăn mèo của bạn săn chim hoang dã là giữ chúng trong nhà. Nếu bạn nhất định phải cho mèo con ra ngoài, hãy cân nhắc đầu tư vào một chú mèo ngoài trời. Những hàng hiên dành cho mèo này cung cấp lối đi ra ngoài trời, nhưng vì chúng được nhốt trong lồng nên thú cưng của bạn sẽ không thể săn mồi của bất kỳ vị khách nào ở sân sau. Bạn cũng có thể dắt mèo ra ngoài, đeo dây nịt và dây xích cho chúng. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ mặc chúng trên dây xích, vì vậy phương pháp này có thể không thuận tiện.


2. Xem xét vị trí máng ăn và tắm cho chim của bạn

Vị trí trong sân mà bạn đặt máng ăn cho chim có thể khiến chúng có nguy cơ trở thành mục tiêu tiếp theo của mèo. Cố gắng giữ máng cho chim ăn và bể tắm cho chim của bạn cách xa bất kỳ điểm ẩn nấp tiềm ẩn nào mà mèo con của bạn có thể tự ngụy trang ít nhất 10 feet, chẳng hạn như bụi cây. Đồng thời, đặt máng ăn ở một khu vực trong sân của bạn, nơi chim có thể trú ẩn. Điều này sẽ giúp chúng có thời gian để bay đi nếu nhìn thấy một con mèo đang lao tới.


3. Lắp đặt chuồng chim phù hợp

hai con vẹt đuôi dài trên mái nhà chim
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Một chuồng chim chống mèo nên có mái dốc và không có sào để ngăn chặn những kẻ săn mồi mèo. Các hộp làm tổ nên được đặt một cách chiến lược trong sân của bạn. Vui lòng không đặt chúng ở những khu vực mèo thường lui tới hoặc những nơi mèo dễ chui vào. Đảm bảo các lỗ trên hộp làm tổ có kích thước hoàn hảo cho các loài chim sử dụng.

Vị trí hoàn hảo của chuồng chim là ở một bãi đất trống, cách xa hàng rào hoặc cơ sở hạ tầng khác mà mèo con của bạn có thể trèo lên. Cột mà lồng chim của bạn đặt càng cao thì càng tốt. Điều này sẽ khiến mèo khó leo trèo và giúp chim có nhiều thời gian để bay đi.


4. Sử dụng cổ áo

Vòng cổ mèo có chuông có thể cảnh báo chim khi mèo đến gần. Mặc dù các loài chim thường không liên kết âm thanh của chuông với một kẻ săn mồi đang đến, nhưng ngay cả màu sắc của cổ mèo cũng có thể đủ để thu hút sự chú ý của một con chim cả tin.


5. Đừng khen ngợi

chủ mắng con mèo vì làm rơi bình trên thảm
Tín dụng hình ảnh: Pixel-Shot, Shutterstock

Không thưởng thức hoặc khen ngợi nếu mèo con của bạn mang đến cho bạn một con chim chết làm quà, ngay cả khi con chim đó rất hung dữ. Củng cố tích cực sẽ khuyến khích thú cưng của bạn tiếp tục săn mồi những con chim không ngờ tới. Hơn nữa, vì mèo không thể phân biệt giữa các loài xâm lấn hay bản địa, nên không thể kiểm soát loài nào chúng giết và loài nào chúng sống.


6. Cắt móng vuốt của Kitty

Cắt móng cho mèo không chỉ bảo vệ bạn khỏi trầy xước mà còn có thể khiến việc săn chim trở nên khó khăn hơn đối với mèo con ngoài trời của bạn. Mèo sử dụng móng vuốt của mình để trèo cây, nơi chúng có thể ẩn nấp và đợi những con chim không ngờ tới bay ngang qua. Chúng tôi không khuyên bạn nên cắt móng cho thú cưng của mình, nhưng việc cắt tỉa móng của chúng sẽ làm giảm hiệu quả của vũ khí nguy hiểm nhất của chúng.

Cách bảo vệ thú cưng khỏi mèo

Mặc dù mèo và chim là kẻ thù không đội trời chung nhưng chúng có thể chung sống hòa thuận trong cùng một ngôi nhà. Nếu bạn sở hữu cả những người bạn lông vũ và mèo, bạn có thể làm một số điều để đảm bảo cả hai luôn an toàn với nhau.

7. Lấy đúng lồng

chim hoàng yến màu vàng bên trong lồng
Tín dụng hình ảnh: Rafael Rabassa Pérez, Pixabay

Lồng chim của bạn là nhà của nó và sẽ bảo vệ khỏi những chú mèo con tò mò. Nó phải đủ nặng và chắc chắn để không thể bị đổ. Các loài chim nhỏ hơn thậm chí có thể được nhốt trong lồng treo.

Lồng cần có khóa để ngăn chim thoát ra ngoài và ngăn mèo mở cửa tiếp cận chim. Ngoài ra, khoảng cách giữa các thanh không được tạo khoảng trống cho bàn chân mèo của bạn.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên dùng tấm che lồng vào ban đêm để giúp chú chim của bạn cảm thấy an toàn thay vì lo lắng rằng nó bị mèo theo dõi suốt đêm. Hãy chắc chắn rằng vỏ của bạn được làm bằng vật liệu thoáng khí.


8. Tạo không gian an toàn cho chú chim của bạn

Chú chim của bạn nên có phòng riêng để mèo không thể vào khi bạn vắng nhà. Khi bạn không thể giám sát, hãy đóng cửa phòng chim của bạn. Ngay cả khi bạn thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa thích hợp với vị trí và kích thước lồng, mèo vẫn là những sinh vật nhỏ thông minh và tò mò và có thể tìm mọi cách để tiếp cận con chim của bạn.


9. Sử dụng chất ngăn chặn mùi hương

vỏ cam
Tín dụng hình ảnh: esudroff, Pixabay

Mèo nổi tiếng là ghét mùi cam quýt, vì vậy bạn có thể tận dụng điều này để bảo vệ chú chim của mình. Đặt vỏ chanh hoặc cam xung quanh lồng để ngăn mèo con đến quá gần. Chúng tôi không khuyến nghị sử dụng tinh dầu vì chim có hệ hô hấp nhạy cảm và tinh dầu có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.


10. Cung cấp nhiều phiền nhiễu

Con mèo của bạn có thể ít muốn sử dụng con chim của bạn như một món đồ chơi nếu nó có nhiều đồ chơi riêng để chơi. Đồ chơi là thứ gây xao nhãng tuyệt vời và sẽ giúp khơi dậy ham muốn săn mồi tự nhiên của mèo. Chuột đồ chơi, đũa phép lông vũ hay đồ chơi có động cơ đều tuyệt vời vì chúng đều mô phỏng con mồi thật. Câu đố về thức ăn là một cách đánh lạc hướng tuyệt vời khác vì chúng sẽ chuyển hướng năng lượng của mèo sang thứ mà chúng sẽ ngay lập tức nhận được phần thưởng.


11. Nhận Catio đó

con mèo ngồi trong catio nhìn ra ngoài
Tín dụng hình ảnh: sophiecat, Shutterstock

Hãy nhớ cách chúng tôi đề cập đến việc đầu tư vào một con mèo để bảo vệ những con chim ở sân sau của bạn khỏi những con mèo ngoài trời của bạn? Catios cũng rất tuyệt vời để giữ cho mèo trong nhà của bạn được giải trí và mang lại sự phong phú. Bạn không cần phải chi hàng trăm đô la cho một catio tùy chỉnh. Chewy có một số ưu đãi tuyệt vời về cũi chơi ngoài trời với giá dưới 200 đô la. Chúng tôi thích Bút chơi ngoài trời Coziwow nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc với các công cụ điện để kết hợp nó lại với nhau. Mặt khác, lều playpen có thể thu gọn từ Outback Jack là một lựa chọn nhanh chóng và không gây đau đớn.

Chim có gây rủi ro cho mèo không?

Mặc dù mèo rõ ràng có lợi thế về kích thước so với chim, nhưng một số loài chim có thể gây hại nghiêm trọng cho mèo nhẹ dạ. Các loài vẹt lớn hơn có mỏ và móng vuốt khỏe có thể gây sát thương, đặc biệt nếu chúng khiến mèo con của bạn mất cảnh giác và không để mèo con có cơ hội tự vệ.

Phần kết luận

Mèo có thể là kẻ săn mồi đáng kể đối với các loài chim hoang dã ở Bắc Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải có một nghĩa địa chim ở nhà. Những lời khuyên của chúng tôi ở trên sẽ giúp giữ cho những chú chim ở sân sau của bạn an toàn nhất có thể. Đồng thời, mèo và chim có thể cùng tồn tại trong cùng một ngôi nhà, nhưng với tư cách là chủ vật nuôi có trách nhiệm, bạn cần thực hiện các bước để đảm bảo an toàn cho chúng.

Xem thêm:

  • Cách bảo vệ tổ chim khỏi mèo (10 mẹo & thủ thuật
  • Làm cách nào để bảo vệ chú chim của tôi khỏi bị trộm? 13 mẹo và thủ thuật

Tín dụng hình ảnh nổi bật: GoranBGD, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *