Kinh nghiệm nuôi mèo

7 lý do tại sao con mèo của bạn uống nước bằng chân của chúng (Đã giải thích!)

tabby-maine-coon-mèo-chơi-với-nước-trong-bát-kim-loại

Mèo là những sinh vật có phong cách riêng và nhạy cảm với môi trường của chúng. Thông thường, điều này có thể dẫn đến những hành vi bất thường, bao gồm uống nước bằng chân.

Dưới đây là bảy lý do tại sao điều đó có thể xảy ra: cho dù con mèo của bạn đôi khi sử dụng bàn chân của nó để uống hay chỉ chọn uống từ bàn chân của nó.

Nội dung bài viết

1. Căng thẳng do râu ria

Căng thẳng râu, hay mỏi râu, là một thuật ngữ chỉ tình trạng quá tải cảm giác mà mèo gặp phải khi râu của chúng chạm vào bề mặt. Râu mèo là công cụ quan trọng để thu thập thông tin về môi trường nên chúng cực kỳ nhạy cảm. Chúng có thể phát hiện chuyển động tinh vi hoặc áp lực để tìm thức ăn, tự định hướng trong không gian và tránh những nguy cơ tiềm ẩn, nhưng nhược điểm là râu có thể bị quá tải cảm giác.

cận cảnh râu mèo
Tín dụng hình ảnh: JakeWilliamHeckey, Pixabay

2. Sở thích

Một số đặc điểm riêng của mèo chỉ đơn giản là vấn đề sở thích. Cũng giống như cách chúng ta có thể thích một loại đồ uống nào đó có hoặc không có đá, mèo có thể thích liếm nước từ bàn chân của chúng thay vì trực tiếp từ bát.


3. Giải trí

Nước là một nguồn hydrat hóa quan trọng nhưng cũng có thể là một tương tác thú vị. Nó phản xạ và di chuyển, điều này kích thích sự tò mò của mèo. Mèo cũng bị thu hút bởi nước chuyển động, vì vậy việc tạo ra những gợn sóng trong bát có thể khiến nước trở nên thú vị hơn.

kem tabby maine coon mèo chơi nước
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

4. Mất thị lực

Nếu con mèo của bạn đang bị mất thị lực, có thể thoải mái hơn khi uống nước từ chân của nó thay vì bát. Sử dụng móng vuốt cho phép mèo kiểm tra độ sâu của nước và cẩn thận múc một ít nước để uống, điều này sẽ an toàn hơn là uống từ bát. Nếu triệu chứng này đi kèm với các dấu hiệu mất thị lực khác, chẳng hạn như mắt có mây, đồng tử mở rộng hoặc không đều, di chuyển thận trọng, ngại ra ngoài vào ban đêm hoặc thường xuyên lẩn trốn, hãy hẹn khám bác sĩ thú y.


5. Căng thẳng hoặc lo lắng

Mèo phát triển mạnh trong môi trường nhất quán. Bất kỳ thay đổi nào, dù lớn hay nhỏ, đều có thể khiến mèo của bạn cảm thấy không an toàn và uống nước là một hoạt động dễ bị tổn thương. Uống từ chân của nó cho phép con mèo của bạn uống trong khi quan sát môi trường xung quanh từ tư thế thẳng đứng.

mèo sợ nước
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

6. Bát sai

Mèo có thể rất khó tính với nước và bát nước của chúng. Một cái bát quá nhỏ hoặc sâu có thể gây căng thẳng cho râu do râu của nó chạm vào các cạnh. Những chiếc bát nông, lớn hơn hoặc đài phun nước tự động dành cho thú cưng có thể giải quyết vấn đề này.


7. Lãnh thổ hoặc Xung đột

Nếu bạn đã thêm một con mèo hoặc con chó khác vào hộ gia đình của mình, điều đó có thể khiến con mèo của bạn căng thẳng vì phải chia sẻ tài nguyên, chẳng hạn như nước. Nếu đúng như vậy, tốt nhất bạn nên đặt thêm các bát nước ở các khu vực khác nhau trong nhà để giúp mèo yên tâm hơn khi uống nước. Con mèo của bạn cũng có thể cảm thấy dễ chịu hơn nếu nó có thể uống nước khi quay lưng vào tường thay vì một khu vực trống vì điều này có thể khiến nó dễ bị các vật nuôi khác tấn công.

mèo xiêm ăn thức ăn từ bát ở nhà
Tín dụng hình ảnh: Pixel-Shot, Shutterstock

Tôi có nên ngăn con mèo của tôi uống nước từ bàn chân của nó không?

Nếu con mèo của bạn thích uống từ bàn chân của nó, nó hầu như vô hại. Con mèo của bạn không có khả năng bị bất kỳ ảnh hưởng xấu nào khi uống theo cách này, đặc biệt nếu kết quả là nó vẫn ngậm nước.

Tuy nhiên, có những lúc uống từ chân của nó có thể trở nên có hại. Nếu nó liên quan đến căng thẳng râu ria, căng thẳng chung trong gia đình hoặc mất thị lực, điều này sẽ yêu cầu bác sĩ thú y thăm khám và thực hiện một số thay đổi về môi trường.

Phần kết luận

Một số con mèo rất đặc biệt, đặc biệt là khi uống rượu. Nếu con mèo của bạn thích uống từ bàn chân của nó, có thể có nhiều lý do — từ sở thích cá nhân đến phản ứng căng thẳng. Nếu con mèo của bạn không phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe như căng thẳng quá mức hoặc giảm thị lực, thì đó thường không phải là nguyên nhân đáng báo động.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nils Jacobi, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *