Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo có thể bị ho cũi chó không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

tortie-maine-coon-cat-nằm-trên-đi-văng

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Là cha mẹ mèo, chúng tôi luôn cố gắng thu thập kiến thức về các bệnh có thể ảnh hưởng đến những người bạn mèo của chúng tôi. Đôi khi, chúng ta có thể tình cờ gặp một căn bệnh hoặc tình trạng có liên quan đến các loài động vật khác và tự hỏi liệu mèo của chúng ta cũng dễ mắc phải chúng hay không. Bệnh ho cũi chó là một ví dụ về một trong những căn bệnh đó.

Bệnh ho cũi chó là một bệnh về đường hô hấp thường liên quan đến chó. Nó được gây ra bởi tình trạng viêm đường hô hấp trên. Tuy nhiên, mèo cũng có thể bị ho cũi chó. Do đó, điều quan trọng là phải biết bệnh ho cũi chó có thể xuất hiện như thế nào ở những người bạn mèo của chúng ta.

Dưới đây, chúng tôi cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về bệnh ho cũi ở mèo.

Nội dung bài viết

Bệnh ho cũi là gì?

Bệnh ho cũi chó, còn được gọi là viêm khí phế quản truyền nhiễm, là một bệnh về đường hô hấp thường liên quan đến chó do viêm đường hô hấp trên. Đây là một bệnh nhẹ thường tự cải thiện. Tuy nhiên, nó có thể tiến triển thành các biến chứng khác ở chó con và người già yếu, ốm yếu hoặc già yếu. Bệnh lây lan nhanh chóng ở những con chó bị nhốt trong chuồng, chẳng hạn như cũi, và dấu hiệu điển hình nhất của bệnh này là ho khan, gắt – do đó có tên là ho cũi chó.

Giống như chó, mèo cũng có thể bị nhiễm bệnh ho gà. Những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn là mèo sống ở những nơi đông người, mèo chưa được tiêm phòng, mèo tiếp xúc với chó bị nhiễm bệnh và những người thường xuyên đi du lịch hoặc mạo hiểm ngoài trời. Đôi khi, bệnh do vi khuẩn Bordetella bronchiseptica gây ra, đó là lý do tại sao bệnh này còn được gọi là Bordetella ở mèo.1 Vào những thời điểm khác, bệnh ho cũi chó có thể bắt nguồn từ một bệnh nhiễm trùng khác trong hệ hô hấp của mèo.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh ở mèo phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi của mèo, tình trạng miễn dịch, tình trạng sức khỏe chung, tình trạng tiêm phòng và lối sống. Do đó, bắt buộc phải hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và các lựa chọn điều trị tiềm năng.

mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: một ảnh, Shutterstock

Bệnh ho cũi chó là một bệnh truyền nhiễm có thể lây lan từ vật nuôi này sang vật nuôi khác. Điều đó có nghĩa là mèo có thể bị ho cũi chó từ chó và ngược lại. Họ cũng có thể mắc bệnh từ một con mèo bị nhiễm bệnh. Bệnh có thể lây truyền qua ho và hắt hơi, tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng chung các vật dụng như bát và đồ chơi.

Một số điều kiện môi trường, chẳng hạn như vệ sinh và thông gió kém, có thể làm tăng khả năng mèo bị nhiễm bệnh. Những con mèo có khuôn mặt phẳng, chẳng hạn như mèo Ba Tư, có đường hô hấp có hình dạng khác nhau và có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Những con mèo bị dị tật di truyền, chẳng hạn như hở hàm ếch, cũng được coi là những cá thể có nguy cơ mắc bệnh ho cũi và các bệnh về đường hô hấp khác cao hơn.

Ngoài ra, những con mèo có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, mèo chưa được tiêm phòng, mèo con nhỏ, mèo bị bệnh, mèo già và mèo có vấn đề hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Dấu hiệu của bệnh ho cũi

Không có dấu hiệu nào dành riêng cho bệnh ho cũi ở mèo, vì những dấu hiệu này cũng giống với các bệnh về đường hô hấp khác.

Nếu mèo của bạn bị ho cũi, chúng có thể có một số dấu hiệu sau.

 • Hắt xì
 • Sổ mũi chảy ra từ một hoặc cả hai lỗ mũi
 • Sốt
 • Sưng, sưng húp mắt
 • ho
 • Xả từ mắt
 • chảy nước dãi
 • Loét trong miệng
 • thờ ơ
 • Chán ăn hoặc giảm cảm giác thèm ăn
 • Khó thở
mèo đỏ hắt hơi
Tín dụng hình ảnh: Светлана Бердник, Pixabay

Khi nào nên đến bác sĩ thú y

Ở những con chó khỏe mạnh, bệnh ho cũi chó có thể là một bệnh nhiễm trùng nhẹ, tự giới hạn, có thể tự khỏi theo thời gian và không cần nhập viện. Tuy nhiên, ở mèo, bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh ho cũi chó, cho dù chúng có vẻ nhẹ đến đâu, đều cần được chăm sóc thú y.

Các dấu hiệu của bệnh ho cũi giống như các bệnh như hen suyễn, cúm và thậm chí cả bệnh tim. Ngoài ra, nhiễm trùng Bordetella ở mèo có thể tiến triển thành bệnh lâu dài và dẫn đến các vấn đề hoặc tình trạng nghiêm trọng khác nếu không được điều trị. Do đó, bắt buộc phải đưa mèo đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác thay vì đưa ra các giả định.

Chẩn đoán bệnh ho cũi ở mèo

Quan sát các dấu hiệu có thể khiến bạn nghi ngờ rằng mèo của bạn bị ho cũi hoặc một bệnh hô hấp khác. Nhưng chỉ có bác sĩ thú y đủ tiêu chuẩn mới có thể đưa ra chẩn đoán xác định.

Bác sĩ thú y sẽ hỏi bạn những câu hỏi về tiền sử bệnh của mèo và tiến hành khám sức khỏe cho mèo. Ngoài ra, bác sĩ thú y của bạn có thể lựa chọn các xét nghiệm chẩn đoán khác như chụp X-quang, xét nghiệm máu, lấy mẫu từ con mèo của bạn và bất kỳ xét nghiệm nào khác cần thiết cho các vấn đề khác mà con mèo của bạn có thể gặp phải.

Sử dụng thông tin từ các xét nghiệm chẩn đoán và kiểm tra thể chất, bác sĩ thú y sẽ lập kế hoạch điều trị cho mèo của bạn và tư vấn cho bạn cách chăm sóc tại nhà, theo dõi và hướng dẫn phòng ngừa phù hợp.

mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất 4 giờ chiều, Shutterstock

Cách điều trị bệnh ho cũi chó

Ở mèo, điều cần thiết là luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y bất cứ khi nào có dấu hiệu của vấn đề về hô hấp. Điều này là do các vấn đề về hô hấp không được điều trị có thể phát triển thành các vấn đề lâu dài hoặc làm phát sinh các vấn đề khác, một số vấn đề có thể rất nghiêm trọng hoặc có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Bác sĩ thú y cho mèo của bạn sẽ kê đơn thuốc dựa trên nhu cầu cá nhân của chúng. Chúng bao gồm thuốc hỗ trợ, chất bổ sung và có thể là thuốc kháng sinh.

Thuốc thường là đủ cho những con mèo chỉ hơi ốm. Tuy nhiên, có thể cần phải nhập viện trong trường hợp mèo có các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc nếu bác sĩ thú y xác định mèo của bạn có thể quá suy nhược và cần theo dõi thêm.

Giúp mèo của bạn khỏi bệnh ho cũi nhanh hơn tại nhà

Như đã giải thích ở trên, đối với bệnh ho cũi chó, bác sĩ thú y sẽ lập kế hoạch điều trị phù hợp với mèo của bạn. Do đó, bước đầu tiên để điều trị và phục hồi là đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của vấn đề.

Bạn KHÔNG BAO GIỜ được sử dụng thuốc OTC (không kê đơn) dành cho người để cố gắng tự điều trị cho mèo của mình. Điều này sẽ làm hại nhiều hơn lợi.

Nói như vậy, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện tại nhà để giúp mèo phục hồi nhanh chóng. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Cách ly mèo – Giữ mèo cách ly để ngăn ngừa bệnh lây sang bạn hoặc các vật nuôi khác trong nhà. Ngoài ra, hãy vệ sinh bất kỳ bề mặt nào mà mèo của bạn chạm vào, bao gồm bát, trụ cào và đồ chơi.
 • Quản lý thuốc theo toa – Hoàn thành đơn thuốc mà bác sĩ thú y đã kê cho con mèo của bạn. Thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, thuốc bổ theo quy định và các phương pháp điều trị khác sẽ giúp mèo hồi phục nhanh chóng. Đảm bảo rằng bạn hoàn thành đầy đủ bất kỳ đợt điều trị kháng sinh theo quy định nào, ngay cả khi con mèo của bạn có vẻ hoàn toàn khỏe mạnh/bình thường trước khi đợt điều trị kết thúc.
 • Cho mèo nghỉ ngơi đầy đủ – Nghỉ ngơi là điều cần thiết trong khi mèo của bạn hồi phục sau cơn ho cũi. Vì vậy, hãy cung cấp một môi trường thuận lợi để mèo của bạn thư giãn tại nhà. Ngoài ra, hãy cắt giảm chơi và tập thể dục để tạo điều kiện phục hồi nhanh chóng.
 • Cung cấp dinh dưỡng hợp lý – Dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết để phục hồi. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ thức ăn và nước ngọt cho người bạn mèo của mình. Bổ sung dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của họ. Những chất bổ sung này phải luôn được cung cấp với sự cho phép của bác sĩ thú y, đặc biệt nếu con mèo của bạn có (các) loại thuốc theo toa.
 • Chải chuốt cho mèo của bạn – Những con mèo khỏe mạnh thường xuyên tự chải chuốt như một phần của quá trình tự chăm sóc bản thân. Nếu con mèo của bạn không khỏe, chúng có thể không muốn làm như vậy. Bạn có thể giúp chúng trong những lúc như vậy bằng cách chải lông cho chúng.
 • Giữ nhà cửa sạch sẽ – Để mèo tiếp xúc với khói bụi quá mức có thể cản trở quá trình chữa lành vết thương. Vì vậy, bạn nên giữ cho ngôi nhà của mình luôn sạch sẽ và thông thoáng. Ngoài ra, tránh các sản phẩm có mùi thơm như dung dịch tẩy rửa và chất làm tươi.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm – Đặt máy tạo độ ẩm trong phòng có thể làm ẩm và làm ấm không khí, do đó giúp giảm nghẹt mũi. Không đặt bất kỳ loại tinh dầu hoặc sản phẩm hương liệu nào trong máy tạo độ ẩm. Không bao giờ để mèo một mình với máy tạo độ ẩm, vì mèo có thể vô tình làm đổ máy và làm tổn thương chính chúng trong quá trình này.
 • Cân nhắc liệu pháp xông hơi – Cho phép mèo ở trong phòng tắm kín với bạn khi bạn đang tắm nước nóng hoặc tắm vòi hoa sen. Hơi nước có thể giúp làm sạch chất nhầy và giảm nghẹt mũi. Tuy nhiên, đừng bao giờ để mèo gần nước nóng mà không có sự giám sát. Không bao giờ đổ nước nóng trực tiếp lên mặt mèo để giúp thông mũi hoặc xoang bị nghẹt.
mèo ngồi trên đi văng gần máy tạo độ ẩm
Tín dụng hình ảnh: mama_mia, Shutterstock

Cách phòng ngừa bệnh ho cũi chó

Như mọi khi, phòng bệnh hơn chữa bệnh. May mắn thay, bạn có thể thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu nguy cơ mèo bị nhiễm bệnh.

Đầu tiên, bạn nên giữ mèo trong nhà bất cứ khi nào có thể. Bằng cách đó, nó sẽ ít tiếp xúc với những vật nuôi bị nhiễm bệnh khác.

Vệ sinh đúng cách cũng rất cần thiết trong việc ngăn chặn sự lây lan. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã rửa tay sau khi chạm vào những vật nuôi khác, đặc biệt nếu chúng bị bệnh.

Thảo luận về thuốc phòng ngừa dưới hình thức tiêm phòng cho mèo của bạn với bác sĩ thú y. Vắc xin tồn tại đối với một số bệnh về đường hô hấp phổ biến ở mèo. Chúng có thể giúp mèo xây dựng khả năng miễn dịch mạnh mẽ chống lại bệnh tật để giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng.

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con mèo của bạn để đảm bảo khả năng tăng trưởng, phát triển và hệ thống miễn dịch thích hợp. Mèo bị thiếu dinh dưỡng dễ mắc bệnh hơn, bao gồm các bệnh về đường hô hấp như ho cũi. Thảo luận về chế độ dinh dưỡng của mèo với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng về mèo để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho chúng chế độ ăn phù hợp với loài và đáp ứng đủ nhu cầu cá nhân của chúng.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra định kỳ và cập nhật tất cả các loại vắc-xin cho chúng.

mèo mướp lông xám mắt xanh ngồi trong lòng chủ ở nhà
Tín dụng hình ảnh: Uplight hình ảnh, Shutterstock

Phần kết luận

Tóm lại, mèo có thể bị ho cũi chó. Những con mèo có nguy cơ cao nhất là những con có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, chưa được tiêm phòng hoặc không khỏe hoặc có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Bạn nên đến bác sĩ thú y kịp thời nếu mèo của bạn có dấu hiệu của bất kỳ vấn đề nào về hô hấp.

Ngăn mèo của bạn đi lang thang, cung cấp chế độ dinh dưỡng và chăm sóc hợp lý, thực hành vệ sinh và chăn nuôi tốt, đồng thời đưa mèo đi khám bác sĩ thú y định kỳ là chìa khóa để giảm thiểu rủi ro khiến mèo của bạn mắc các bệnh truyền nhiễm như ho cũi chó.

Xem thêm:

 • Mèo có thể phát hiện rệp không?
 • Mèo có khả năng định hướng tốt không?
 • Mèo có thích mùi khuynh diệp không?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Akifyeva S, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *