6 lý do hấp dẫn tại sao con mèo của bạn đang đánh hơi khuôn mặt của bạn

cam-tabby-cat-sniffing-a-man

bác sĩ thú y đã phê duyệt

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tín dụng hình ảnh: Magui RF, Shutterstock

Mọi chủ sở hữu mèo đều biết rằng những người bạn mèo của chúng ta thường thể hiện một số hành vi độc đáo, thậm chí kỳ quặc. Mặc dù bạn có thể không hiểu tại sao con mèo của bạn lại hành động như vậy, nhưng nhìn chung sẽ có một lời giải thích hợp lý. Nếu con mèo của bạn thường xuyên chúi mũi vào mũi bạn để hít sâu, bạn có thể tò mò về lý do tại sao chúng làm điều này.

Dưới đây là 6 lý do có thể khiến mèo ngửi mặt bạn.

Nội dung bài viết

1. Bạn có thức ăn trên mặt

mèo bengal liếm mặt người
Tín dụng hình ảnh: AJR_photo, Shutterstock

Một trong những lý do đơn giản nhất khiến mèo ngửi mặt bạn là vì chúng ngửi thấy mùi gì đó ngon ở đó, chẳng hạn như thức ăn. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã rửa sạch tàn dư của bữa tối hamburger lộn xộn, thì khứu giác tuyệt vời của mèo vẫn có thể phát hiện ra mùi thơm ngon. Hãy nghi ngờ lý do này nếu con mèo của bạn tiếp tục đánh hơi bằng cách liếm hoặc gặm mặt bạn. Đã đến lúc tắm (hoặc hai lần!) kỹ lưỡng hơn nếu bạn muốn mèo chấm dứt hành vi này.


2. Chào Bạn

Nếu từng nhìn thấy hai con mèo chào nhau, bạn có thể nhận thấy rằng chúng thường ngửi mặt nhau khi làm như vậy. Mùi hương là một công cụ giao tiếp có giá trị đối với mèo và chúng có khả năng sử dụng cách đánh hơi lời chào để thu thập thông tin về nhau. Con mèo của bạn cũng có thể ngửi mặt bạn như một cách để chào hỏi sau khi bạn đã xa nhau. Ngửi khuôn mặt của bạn là cách con mèo của bạn xác nhận rằng đó là bạn và bạn đang ở nhà.


3. Họ cần thứ gì đó

Nếu bạn thường xuyên thức dậy vào nửa đêm về sáng và thấy con mèo đang ngửi mặt bạn, rất có thể là vì chúng cần thứ gì đó từ bạn. Cụ thể hơn, có lẽ họ đang tìm kiếm bữa sáng. Đánh hơi ít nhất là một cách nhẹ nhàng để đánh thức bạn hơn là kêu meo meo hoặc vồ lấy bạn—điều này vẫn có thể xảy ra nếu bạn không thức dậy đủ nhanh theo ý thích của mèo. Trừ khi bạn đồng ý với việc dậy sớm liên tục, hãy cố gắng tránh thưởng cho mèo bằng cách thực sự dậy để cho chúng ăn.


4. Gắn bó với bạn

Một trong những lý do ngọt ngào nhất mà mèo có thể ngửi mặt bạn là một cách để gắn kết với bạn. Nếu bạn mới nhận nuôi một con mèo, bạn có thể nhận thấy rằng chúng dường như rất thích ngửi mặt bạn. Đánh hơi khuôn mặt của bạn giúp mèo có cơ hội ghi nhớ mùi hương cụ thể của bạn và làm quen với nó. Điều này giúp mèo biết rằng bạn là người đáng tin cậy. Con mèo của bạn có thể tiếp tục đánh hơi bằng cách dụi mặt vào mặt bạn. Đây là cách mèo khẳng định bạn là của chúng bằng cách chuyển mùi của chúng từ các tuyến đặc biệt trên mặt chúng.


5. Kiểm tra xem bạn có ổn không

người phụ nữ bị bệnh với một con mèo trên đùi
Tín dụng hình ảnh: Pormezz, Shutterstock

Như chúng tôi đã đề cập, mèo sử dụng mùi hương để giao tiếp và thu thập thông tin về các động vật hoặc con người khác. Với khứu giác được ước tính nhạy hơn khoảng 14 lần so với con người, mèo có thể biết được nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bạn—chỉ bằng cách ngửi mặt bạn. Một số lần đánh hơi vào ban đêm mà chúng tôi đã đề cập trước đó có thể chỉ là cách con mèo của bạn đảm bảo rằng bạn ổn vì bạn đã không chuyển đi trong một thời gian! Họ cũng có thể ngửi mặt bạn vì họ nhận thấy tâm trạng của bạn thay đổi và muốn xem chuyện gì đang xảy ra.


6. Bình tĩnh lại

Hãy nhớ rằng chúng tôi đã đề cập rằng con mèo của bạn có thể đánh hơi mặt bạn để tạo lòng tin giữa bạn? Sau khi mối liên kết đó được thiết lập, con mèo của bạn cũng có thể bắt đầu ngửi mặt bạn như một cách để bình tĩnh lại nếu chúng cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng. Mùi hương quen thuộc, đáng tin cậy của bạn có thể trấn an mèo rằng mọi chuyện sẽ ổn. Mèo khá giỏi trong việc che giấu cảm xúc của chúng, vì vậy có thể khó biết liệu hành vi khịt mũi có phải do lo lắng hay không. Để ý các dấu hiệu khác—chẳng hạn như chải chuốt quá mức, kêu to hoặc đi tiểu không đúng cách—để xác định xem mèo có thực sự căng thẳng hay không.

Có ổn không khi để con mèo của tôi đánh hơi mặt tôi?

mèo liếm tóc người
Tín dụng hình ảnh: Kasefoto, Shutterstock

Để mèo ngửi mặt bạn nói chung không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, một số con mèo kết hợp hành vi đánh hơi với các thói quen khác như cắn hoặc liếm mặt bạn, điều này có thể đáng lo ngại hơn.

Bạn phải luôn ngăn cản mèo cắn da người, ngay cả khi chơi đùa. Chuyển hướng những vết cắn của mèo đến một vị trí thích hợp hơn, chẳng hạn như đồ chơi hoặc đồ vật nhai. Miệng mèo chứa đầy vi khuẩn và thậm chí một vết cắn khi chơi đùa cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Bạn nên cẩn thận khi để mèo liếm mặt mình, đặc biệt nếu bạn có vết thương hở hoặc bị suy giảm miễn dịch. Một số vi khuẩn trong miệng mèo có thể gây ra các bệnh nguy hiểm ở người, chẳng hạn như nhiễm khuẩn salmonella và sốt mèo cào.

Phần kết luận

Chúng ta có thể muốn giải thích hành vi của mèo theo thuật ngữ của con người và phạm tội nhân cách hóa, nhưng nhiều hành động của chúng, chẳng hạn như ngửi mặt người khác, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bất cứ khi nào bạn lo lắng hoặc phàn nàn về hành vi của mèo, đừng ngại nhờ bác sĩ thú y giúp đỡ. Họ có thể giúp loại trừ bất kỳ vấn đề y tế nào và giới thiệu bạn đến một chuyên gia về hành vi nếu cần.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Magui RF, Shutterstock