Kinh nghiệm nuôi mèo

Tại sao mèo cào bị ngứa? 4 lý do chính

vết thương-trên-chân-người-bị mèo cào

Nếu bạn đã từng nuôi mèo hoặc dành nhiều thời gian ở bên cạnh mèo, bạn sẽ không lạ gì với những vết cào. Một trong những điều bạn nhận thấy về vết mèo cào là chúng có thể bị ngứa. Trong hầu hết các trường hợp, đây chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể và là một phần của quá trình chữa bệnh. Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, ngứa có thể là triệu chứng của bệnh do mèo cào.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá những lý do khác nhau khiến mèo gãi ngứa và các triệu chứng của bệnh cần chú ý.

Nội dung bài viết

1. Chữa bệnh tự nhiên

Khi bạn bị vết thương, cơ thể bạn giải phóng histamin, một loại hóa chất do hệ thống miễn dịch giải phóng. Chúng đóng một vai trò thiết yếu trong hệ thống phòng thủ của cơ thể và đây là điều hoàn toàn bình thường, nhưng chắc chắn rằng cơn ngứa do chúng gây ra có thể là một cơn đau thực sự.

Hơn nữa, khi vết thương lành lại, các tế bào mới hình thành khiến da mọc lại. Điều này cũng có thể gây ra cảm giác ngứa. Mặc dù khó chịu nhưng tin tốt là cảm giác ngứa thường báo hiệu vết xước đang lành.

mèo cào vào tay người đàn ông
Tín dụng hình ảnh: osobystist, Shutterstock

2. Bệnh mèo cào (CSD)

Ít phổ biến hơn, ngứa xung quanh vết xước có thể do một thứ gọi là bệnh mèo cào, còn được gọi là “sốt mèo cào”. Bệnh này do vi khuẩn có tên là Bartonella henselae ( B. henselae ) gây ra và lây truyền qua vết cắn hoặc vết cào của mèo. Nó thường được truyền qua mèo con nhất, mặc dù mèo trưởng thành cũng có thể truyền nó.

May mắn thay, bệnh mèo cào không phổ biến lắm và thường tự khỏi, mặc dù trong một số ít trường hợp, bệnh gây ra biến chứng. Các triệu chứng bao gồm phát ban hoặc vết sưng/u nang bên dưới da, các hạch bạch huyết sưng và đau, và sốt. Bạn cũng có thể cảm thấy lờ đờ, đau nhức cơ, xương hoặc khớp và chán ăn.


3. Dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng với mèo, vết xước có thể khiến bạn ngứa và đau hơn so với những người không bị dị ứng. Các triệu chứng dị ứng với mèo bao gồm đỏ da xung quanh vị trí bạn bị cào hoặc cắn. Theo Mayo Clinic, việc tiếp xúc trực tiếp với thú cưng khiến bạn bị dị ứng cũng có thể gây ngứa da, chàm và nổi mề đay trên da.

chó mèo cào vào cánh tay
Tín dụng hình ảnh: Bomentum, Shutterstock

4. Hắc lào

Hắc lào—một bệnh nhiễm nấm—có thể lây sang người từ mèo bị nhiễm bệnh qua vết xước, vết cắt hoặc vết cắt. Một số người dễ bị nhiễm hắc lào hơn—đặc biệt là thanh niên, người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Các triệu chứng của bệnh hắc lào bao gồm phát ban đỏ hình vòng gây ngứa. May mắn thay, hắc lào thường dễ điều trị.

Các điều kiện khác Mèo cào có thể gây ra

Mặc dù một số tình trạng do mèo cào gây ngứa da, nhưng một số tình trạng lại gây ra các triệu chứng khác. Các tình trạng nghiêm trọng hơn do mèo cào có thể gây ra bao gồm những điều sau đây.

1. Uốn ván

Còn được gọi là “mắc hàm”, Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn tạo ra độc tố. Điều này dẫn đến các triệu chứng như chuột rút hàm, co thắt cơ, cứng khớp, sốt và co giật trong số những người khác. Trong một hoặc hai trong số 10 trường hợp, tình trạng này gây tử vong. May mắn thay, có những loại vắc-xin có thể ngăn ngừa Uốn ván phát triển, vì vậy tình trạng này khá hiếm ở các nước phát triển.

vết thương do mèo cắn và cào
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

2. Bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh nhiễm virus nghiêm trọng của hệ thống thần kinh trung ương. Nó có thể lây truyền qua cả động vật nuôi và động vật hoang dã bị nhiễm bệnh do vết trầy xước và vết cắn, mặc dù may mắn thay, nó khá hiếm. Ít hơn một số trường hợp được báo cáo ở Hoa Kỳ mỗi năm — chính xác là từ 1 đến 3.

Các triệu chứng ban đầu giống như cúm với yếu cơ, ngứa ran và sốt là những dấu hiệu ban đầu. Cũng có thể cảm thấy nóng rát ở nơi bạn bị trầy xước hoặc bị cắn.

Khi tình trạng tiến triển, những thay đổi về hành vi bắt đầu xuất hiện, với chứng mất ngủ, kích động, lo lắng, tiết nước bọt và ảo giác trong số một số triệu chứng. Đây được gọi là “cơn dại dữ dội”. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh dại có thể gây tê liệt và tử vong. Vì lý do này, điều quan trọng là phải đảm bảo mèo của bạn được tiêm phòng bệnh dại.

Điều trị tại nhà cho mèo cào

Nếu mèo cào bạn, hãy rửa vùng da bị trầy xước bằng một ít nước ấm và xà phòng, sau đó dùng khăn sạch vỗ nhẹ lên vùng đó để lau khô. Đối với vết trầy xước chảy máu, hãy lấy một miếng gạc và chỉ ấn một chút. Để yên tâm hơn, bạn có thể bôi thuốc mỡ kháng sinh rồi băng vết thương lại.

Để mắt đến vết xước trong khi nó lành lại và đề phòng các triệu chứng như chảy mủ, vệt đỏ hoặc đổi màu, sưng tấy và các triệu chứng giống cúm. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, vui lòng liên hệ với bác sĩ của bạn.

Phần kết luận

Nếu vết xước của bạn hơi ngứa nhưng bạn không có bất kỳ triệu chứng nào như nổi mề đay, phát ban, sưng hạch bạch huyết, đau nhức cơ, cứng khớp, mẩn đỏ, sưng tấy, các triệu chứng giống cúm hoặc các triệu chứng khác, thì có thể cơ thể bạn đang làm điều đó. điều để chữa lành vết xước của bạn. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe trong vài giờ hoặc vài ngày sau vết xước, vui lòng liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Tôi nên cách ly mèo mắc bệnh hắc lào trong bao lâu — Mọi điều bạn cần biết!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kobzev Dmitry, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *