Kinh nghiệm nuôi mèo

Ngộ độc chất chống đông (Ethylene Glycol) ở mèo

Ethylene Glycol là loại hóa chất gây nguy hiểm cho mèo. Theo thống kê, đây là loại hóa chất khiến mèo bị ngộ độc nhiều nhất và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chúng. Hãy cùng Thegioiloaimeo.com tìm hiểu về ngộ độc ethylene glycol ở mèo, triệu chứng và cách điều trị nhé!

Nội dung bài viết

Ngộ độc chất chống đông (Ethylene Glycol) ở mèo là gì?

Hầu hết các dung dịch chống đông đều chứa hàm lượng cao ethylene glycol, một thành phần sau khi chuyển hóa sẽ cực kỳ độc hại đối với chó và mèo. Vật nuôi thường bị thu hút bởi chất lỏng vì vị ngọt của nó. Ngay cả lượng ít cũng có thể gây chết động vật. Một con mèo đi qua chất chống đông bị đổ và sau đó liếm vào bàn chân của nó có thể ăn phải đủ để gây tử vong. Chỉ cần 2,5 muỗng canh chất chống đông có thể giết chết một con chó nặng 20 pound.

Sau khi uống vào cơ thể, ethylene glycol nhanh chóng bị phân hủy trong gan thành các chất khác có thể dẫn đến suy thận và tử vong trong vòng 12 giờ đến vài ngày. Đó là lý do tại sao nuốt phải chất chống đông là một trường hợp cấp cứu y tế. Nếu bạn nghi ngờ rằng thú cưng của bạn đã tiêu thụ chất chống đông, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.

>>> Tham khảo ngay: Mèo bị cao huyết áp – Cảnh báo nguy hiểm đến tính mạng của mèo

Dấu hiệu mèo bị ngộ độc chất chống đông

Các dấu hiệu mèo bị ngộ độc chất chống đông khác nhau, tùy thuộc vào lượng chất chống đông mà thú cưng uống và khoảng thời gian kể từ khi uống. Ban đầu, vật nuôi có thể đi loạng choạng hoặc đi như say rượu. Các dấu hiệu khác bao gồm:

 • Hôn mê (mệt mỏi), trầm cảm
 • Buồn nôn, tiết nước bọt (chảy nước dãi)
 • Nôn (thường là màu xanh lục huỳnh quang của chất chống đông)
 • Tăng uống rượu
 • Tăng đi tiểu
 • Theo thời gian, các dấu hiệu có thể bao gồm:
 • Thở nhanh
 • Co giật
 • Đi tiểu ít hoặc không đi tiểu

>>> Bật mí: Phương pháp điều trị mất nước ở mèo

Chẩn đoán mèo bị ngộ độc chất chống đông

Ngộ độc chất chống đông thường được chẩn đoán dựa trên kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu. Tuy nhiên, khi bị suy thận, các xét nghiệm này có thể kém chính xác hơn. Vật nuôi thả rông có các dấu hiệu liên quan đến việc nuốt phải chất chống đông phải được điều trị càng sớm càng tốt.

>>> Tìm hiểu ngay: Cỏ bạc hà mèo (Catnip) là gì? Cỏ bạc hà mèo có nguy hiểm không?

Điều trị chuyên sâu cho mèo bị ngộ độc chất chống đông

Nếu mèo được bác sĩ thú y chữa trị trong vòng vài giờ đồng hồ sau khi uống ethylene glycol và trước khi bị tổn thương thận thì việc trị liệu sẽ đạt kết quả tốt; chúng sẽ không bị suy thận và được bệnh viện trả về sau vài ngày chữa trị và quan sát.

Nếu mèo bị suy thận (dựa trên quan sát xét nghiệm chức năng thận và tình trạng vô niệu) thì tiên lượng cho sự phục hồi là rất kém. Chữa trị rất khó khăn và nhập viện sẽ kéo dài trong nhiều tuần. Hơn 80% thú cưng bị suy thận cấp vì nhiễm độc ethylene glycol đã tử vong mặc dù được chữa trị chuyên sâu.

Bác sĩ thú y có thể sẽ khuyến nghị bất kỳ phương pháp điều trị sau:

 • Kích thích nôn nếu phát hiện mèo vừa tiêu hóa ethylene glycol được vài giờ. Nôn mửa sẽ loại bỏ chất độc, ngăn chúng không thẩm thấu vào dạ dày. Bác sỹ sẽ khuyến cáo bạn giúp mèo nôn ra bằng cách cho chúng uống hydrogen peroxide trước khi nhập viện.
 • Rửa dạ dày (bơm dạ dày) cũng được chỉ định thực hiện.
 • Than hoạt tính được đưa vào cơ thể động vật thông qua một ống dạ dày hoặc bằng ống tiêm để ngăn chặn sự hấp thụ thêm ethylene glycol từ đường tiêu hóa. Than hoạt tính liên kết với ethylene glycol trong dạ dày giúp loại bỏ hợp chất này qua phân. Một viên cathartic (thuốc xổ) có thể được sử dụng với than hoạt tính để tăng tốc độ di chuyển của ethylene glycol qua đường tiêu hóa.
 • Đối với mèo, chỉ dùng percent ethanol 20% (rượu ethyl) để ngăn chặn sự phân hủy ethylene glycol thành các sản phẩm cuối độc hại. 20% ethanol được dùng cho cả chó và mèo, nó tác dụng tới hệ thần kinh và làm thú cưng có những biểu hiện giống như “say rượu”. 4-methylpyrazole (4-MP hoặc Antizol®) không làm động vật “say”, nhưng nó không được khuyến cáo sử dụng cho mèo. Ethanol phải được sử dụng trong vòng 6 đến 8 giờ sau khi uống ethylene glycol. Điều trị cần 2 đến 3 ngày.
 • Mèo có thể phải điều trị bằng natri bicarbonate nếu bị nhiễm axit nặng (pH máu thấp)
 • Dịch truyền được tiêm vào tĩnh mạch để điều chỉnh mất nước do nôn mửa và giúp ngăn ngừa tổn thương thận. Tiếp tục truyền dịch tĩnh mạch sau 24 đến 48 giờ sau khi điều trị bằng 20% ethanol.
 • Thiamine (vitamin B1) có thể được dùng để hỗ trợ chuyển đổi các sản phẩm phụ độc hại thành các chất chuyển hóa không độc hại. Nhưng phương pháp điều trị này chỉ là bổ trợ và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
 • Furosemide (một loại thuốc lợi tiểu) và dopamine (một loại thuốc làm giãn mạch máu) được sử dụng để chẩn đoán và thúc đẩy cơ thể sản xuất thêm nước tiểu khi mèo bị suy thận. Thông thường, dù được điều trị tích cực nhưng thú cưng vẫn trong tình trạng vô niệu.
 • Có thể lọc màng bụng và chạy thận nhân tạo cho động vật bị suy thận nặng và không thể sản xuất nước tiểu mặc dù đã được truyền dịch, tiêm furosemid và dopamine. Phương pháp điều trị này rất tốn kém và chỉ thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa. Một số động vật bị suy thận nặng do ngộ độc ethylene glycol vẫn tử vong mặc dù được hỗ trợ lọc máu.
 • Metoclopramide và các thuốc chống dị ứng cimetidine, ranitidine và famotidine là những ví dụ về những loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị các biến chứng đường tiêu hóa của suy thận nặng ví dụ như nôn mửa và tăng tiết dịch dạ dày.
 • Các thuốc liên kết phốt pho như nhôm hydroxit có thể được dùng để liên kết phốt pho trong đường tiêu hóa.
 • Có thể truyền máu và hỗ trợ dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch (gọi là dinh dưỡng toàn phần) cho động vật sống sót sau thời gian nhập viện kéo dài. Thú cưng có thể cần phải điều trị bằng natri bicarbonate nếu bị nhiễm axit nặng (pH máu thấp).

>>> Bạn đã biết: 17 loại thức ăn không nên cho mèo ăn

Cách chăm sóc và bảo vệ mèo cưng của mình khỏi ngộ độc chất chống đông

Có một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn thú cưng uống chất chống đông:

 • Không cho phép thú cưng của bạn tự do đi lang thang trong khu phố.
 • Sử dụng chất chống đông có chứa propylene glycol, ít độc hơn so với ethylene glycol.
 • Không cho thú cưng của bạn tiếp cận khu vực này khi bạn đang xả chất lỏng tản nhiệt.
 • Dọn dẹp tất cả các chất chống đông tràn ngay lập tức.
 • Cất hộp đựng chất chống đông lạnh ngoài tầm với của vật nuôi.
 • Thường xuyên kiểm tra xe của bạn xem có rò rỉ chất chống đông không.

>>> Đừng bỏ lỡ: 7 công thức chế biến thức ăn cho mèo đầy đủ dinh dưỡng

Bài viết này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Nếu vật nuôi của bạn ăn mòn (được biết hoặc nghi ngờ) chất chống đông, hoặc đang có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y càng nhanh càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *