Mèo Maine Coon – Giống mèo khổng lồ vĩ đại nhất hành tinh

Mèo Maine Coon là giống mèo tự nhiên cổ xưa nhất Bắc Mỹ, tên của chúng trùng với tên một tiểu bang Mỹ, vì đây cũng là nơi chúng được giới thiệu lần đầu tiên, và cũng được chính bang Maine chọn là động vật đại diện cho bang mình. Hãy cùng Thegioiloaimeo.com tìm hiểu thêm về giống mèo khổng lồ này các bạn nhé!

Nội dung bài viết

Nguồn gốc xuất xứ của mèo Maine Coon

Hiện tại, chưa có một báo cáo khoa học nào khẳng định rõ ràng thời gian mèo Maine Coon xuất hiện. Chỉ biết rằng vào cuối thế kỷ 19 chúng đã là một trong những giống mèo phổ biến nhất trong các cuộc thi mèo.  Nhiều giả thuyết còn cho rằng, mèo Maine Coon là sản phẩm của giống mèo địa phương lai với mèo lông dài, được các thủy thủ đưa tới đây. Trải qua hàng trăm năm lai tạo và nhân giống với những chú mèo bản địa để cho ra mèo Maine Coon như ngày nay.

Giống mèo này được nguời dân Bắc Mỹ rất yêu thích vì chúng có kỹ năng săn mồi thượng hạng, thường được các trang trại chăn nuôi để săn bắt chuột và các động vật gặm nhấm khác.

Đầu thế kỷ 20 là thời điểm cực thịnh của mèo Maine Coon, phát triển mạnh mẽ về số lượng, xuất hiện trong rất nhiều Cat Show hay các cuộc thi mèo. Tuy nhiên, với sự bành chướng của mèo Ba Tư, mèo Exotic và các giống mèo nhập ngoại khác, chúng dần bị rơi vào quên lãng. Thậm chí đã có thời gian, nòi mèo này được tuyên bố là đã tuyệt chủng. Chỉ đến những năm đầu thập kỷ 60, Maine Coon mới bất đầu lấy lại vị thế của mình, đặc biệt tới năm 1975, khi CFA công nhận tư cách nòi mèo tạm thời của Maine Coon. Chúng bắt đầu xuất hiện rộng rãi, giành được rất nhiều giải cao trong các cuộc thi mèo.

Đặc điểm của mèo Maine Coon – Mèo Mỹ lông dài khổng lồ

Ngoại hình:

  • Mèo Maine Coon rất dễ để mọi người có thể nhìn nhận ra bởi có ngoại hình to lớn. Con đực cân nặng vào khoảng 6,8 – 11 kg còn con cái dao động từ 4,5 – 6,8 kg.  Chiều cao của mèo trưởng thành có thể dao động trong khoảng 25 – 41 cm. Và chiều dài có thể lên tới 100 cm (nếu tính cả đuôi với chiều dài có thể lên tới 36 cm).
  • Đuôi của Maine Coon khá dài, với bộ lông rất dài, mềm và mượt toàn thân. Cùng lớp lông xung quanh cổ dày và dài như bờm sư tử.
  • Giống mèo này có khung xương lớn, vạm vỡ và rất chắc chắn. Khuôn ngực rộng, chân cao và khi di chuyển không gây tiếng động và rất linh hoạt. Đặc biệt, bắp vai và đùi rất phát triển. Nhờ những đặc điểm ấy khiến chúng trở thành giống mèo săn mồi đỉnh cao.

Tính cách:

  • Mèo Maine Coon có tính cách khá giống với Mèo Anh Lông Dài. Mặc dù có thân hình to chắc khỏe nhưng tính cách lại trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài. Mèo Mỹ Lông Dài rất dịu dàng, hiền lành và gần gũi với chủ nhân.
  • Tuy nhiên, chú mèo lông dài mỹ này lại rất đề phòng khi thấy người lạ, chỉ thích quấn quýt bên chủ. Các bạn nên đề phòng để tránh xảy ra trường hợp xấu nhé!

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng mèo Maine Coon

  • Có thể bạn chưa biết, nuôi mèo Maine Coon lúc nhỏ rất khó khăn. Mặc dù là giống mèo cực kỳ khỏe mạnh, đề kháng cao và ít bệnh tật nhưng bạn vẫn cần chú ý tới việc cho bé mèo khám định kỳ để mèo có sức khỏe tốt nhất.
  • Mèo Maine Coon có bộ lông rất dày và dài, thực tế không phù hợp với khí hậu nhiệt đới như nước ta. Chính bởi vậy, nếu vẫn thực sự muốn nuôi thì các bạn cần chú ý chải lông thường xuyên và tắm gội định kỳ cho bé mèo của mình nhé. Ngoài ra, thì việc dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ khá quan trọng để chúng có thể tự tìm chỗ vệ sinh sau này và bạn không mất công phải dọn phân chúng tại những nơi trời ơi đất hỡi.

Giá hiện nay của Mèo Maine Coon tại Việt Nam

Tại Việt Nam, để mua được một em Maine Coon thuần chủng là một điều khá khó khăn, dù chúng rất phổ biến trên thế giới. Phần lớn giống mèo này trong nước đều đã được lai tạo hoặc nhập từ Thái Lan, Trung Quốc. Hoặc tại các quốc gia Châu Âu khác, và giá nhập thường rất cao.

  • Mèo Maine Coon đã triệt sản được nuôi làm thú cưng sẽ có giá tới 1.000$
  • Mèo Maine Coon chưa triệt sản, được mua với mục đích nhân giống sẽ có giá cao gấp đôi, lên tới 2.000$
  • Mèo Maine Coon lai tạo sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều lần, chỉ từ 1 – 2 triệu cho mỗi bé. Đây cũng là một lựa chọn không tồi khi mèo thuần chủng quá hiếm và đắt.

Lưu ý: Giống mèo này hầu hết là được nhập. Nên khi các bạn mua chỗ bán mèo Maine Coon sẽ phải có giấy tờ chứng nhận và các bằng chứng liên quan tới giống mèo này.

Những thông tin về mức giá của giống mèo Maine Coon cũng đã kết thúc bài viết lần này. Hy vọng rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết cũng như kinh nghiệm khi lựa chọn và chăm sóc “người không lồ dịu dàng” này.

         » Đừng bỏ lỡ: Mèo Anh lông ngắn – Nguồn gốc, đặc điểm và giá của Mèo ALN