Mèo Gấm Ocelot – Giống mèo đặc hữu của vùng Trung Nam Mỹ

Mèo Gấm còn có tên thường gọi là mèo gấm Ocelot, tên khoa học: Leopardus pardalis là loài vật sinh sống nhiều ở khu vực Đông Nam Á, sở hữu bộ lông tuyệt đẹp kế thừa từ giống họ hàng báo lửa. Bài viết dưới đây, Thegioiloaimeo.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết tất tần tật các thông tin về loài cẩm miêu nổi tiếng là thông minh có một không hai này.

Nội dung bài viết

Nguồn gốc xuất xứ của giống mèo Gấm Ocelot

Cùng với mèo lửa xứ Borneo Pardofelis badia hợp thành chi Pardofelis, mèo Gấm xuất hiện nhiều tại Nam Mỹ (Từ phía Bắc Mexico tới gần điểm cực Nam quần đảo Nam Thule). Là một trong những giống mèo có giá trị thương mại cao, bộ lông của mèo Gấm Ocelot chính là điều mà các nhà săn thú luôn khao khát có được để mua bán.

Tuy nhiên, với những chính sách xử phạt đặc biệt đã phần nào ngăn chặn được hành vi mua bán và săn bắt mèo Gấm.

Mèo Gấm Ocelot phân bố ở đâu?

Theo thống kê, tình trạng phân bố mèo giống trên toàn thế giới khá đa dạng. Các khu vực cụ thể được liệt kê tới như: Assam (Tây Bắc Ấn Độ), Nepal, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia, Malaysia và 1 số nước thuộc khu vực Đông Nam Á khác.

Do điều kiện thời tiết và tập tính, sự hiện diện của mèo Gấm tại Bangladesh vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi với 2 luồng ý kiến trái chiều, đến nay vẫn chưa phân định được rõ.

         » Xem thêm: Mèo rừng Na Uy – Nguồn gốc & giá bán của mèo Norwegian Forest Cat

Đặc điểm ngoại hình của Mèo Gấm Ocelot

 • Dù là giống mèo rừng hoang dã, tuy nhiên kích cỡ và ngoại hình của mèo Gấm không khác gì mấy so với những chú mèo nhà được thuần dưỡng. Trung bình, một chú mèo Gấm trưởng thành có chiều cao khoảng 35cm tính từ vai, phần lưng dài 62cm và kích cỡ của đuôi là 55cm.
 • Về cơ bản, cân nặng từ 2 – 5kg là trọng lượng tối thiểu. So với những giống mèo nhà đơn thuần, mèo Gấm có vẻ ngoài bắt mắt hơn ở đặc điểm dưới cằm cùng dưới môi điểm một màu trắng hoặc vàng nhạt làm nét ấn tượng.
 • Đa số sau tai hầu hết các chú mèo đều có vài đốm trắng như đặc trưng riêng, khác biệt.
 • Mặc dù không được chăm sóc và nuông chiều như những loài mèo khác. Thế nhưng với lối sống tự lập và hàng ngày va chạm với những cuộc săn bắt nguy hiểm đã phần nào khiến chúng trở  nên mạnh mẽ hơn.
 • Phần lông của mèo Gấm đúng y như tên gọi mà người ta ưu ái đặt cho chúng: Min màng, mềm, mượt, bó sát cơ thể. Màu lông thường gặp của mèo Gấm là sự pha trộn giữa vàng nhạt và những đốm nâu đậm.
 • Đặc biệt, đôi mắt nâu của chúng khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ phản chiếu thành ánh vàng thẩm vô cùng đặc biệt.

Hành vi của Mèo Gấm Ocelot

 • Mèo Gấm Ocelot thường hoạt động vào lúc hoàng hôn buông xuống hoặc ban đêm, do đó rất khó để quan sát. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chúng đi săn vào ban ngày nhất là ngày nhiều mây và mưa. Mèo Gấm Ocelot thường di chuyển ở khu vực các cành cây, dưới gốc cây hoặc các tán cây thấp. Chúng di chuyển khoảng 2 – 8km mỗi tối để tìm kiếm thức ăn.
 • Chúng thường sống đơn lẻ và đánh dấu lên các vùng hoạt động của mình bằng nước tiểu. Theo giới tính, mỗi cá thể mèo Gấm sẽ quản lý một khu vực khác trong khu rừng mà không làm ảnh hưởng tới nhau (cá thể đực là 3 – 45km2; cá thể cái là 1 -15km2). Điều này để tăng khả năng sống sót trong một đơn vị diện tích nhất định, có nguồn thức ăn sẵn có dồi dào, tránh khả năng đối đầu trực tiếp với kẻ thù, thoát khỏi nạn săn trộm.

Nguồn lương thực phổ biến của mèo Gấm Ocelot

 • Là loài động vật có vú, ăn thịt sống, thức ăn của mèo Gấm thường là những con vật có kích cỡ bé hơn chúng, cỡ nhỏ như: Thỏ, tê tê, chim, cá, côn trùng, bò sát… Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và địa hình ở mỗi khu vực mà chuỗi thức ăn của mèo Gấm khác nhau.
 • Thông thường nguồn lương thực tùy thuộc vào các mùa trong năm. Ví dụ như ở Venezuela: Vào mùa khô, ốc sên là khẩu phần ăn chính hàng ngày của mèo Gấm. Ngược lại, vào mùa mưa, cua đất hoặc cá là lương thực xuyến suốt mỗi ngày.

Sinh sản của Mèo Gấm Ocelot

 • Mèo gấm ocelot không có mùa sinh sản cụ thể, chúng có thể giao phối bất kì thời điểm nào trong năm, tại bất kì khu vực nào trong rừng. Thời gian rụng trứng ở mèo cái là khoảng 4 – 5 ngày. Sau khoảng 80 ngày mang thai, cá thể mèo cái sẽ sinh từ 1 – 3 con non.
 • Giống như nhiều thành viên họ mèo khác, con non sinh ra cần khoảng nửa tháng để mở mắt. Sau đó, sinh sống quanh khu vực hang trong khoảng 90 ngày, chúng sẽ ở cùng Mèo gấm mẹ trong 2 năm đầu để học cách săn mồi và thích nghi với môi trường sống xung quanh.

Giá thành của giống mèo hoang dã Ocelot hiện nay

 • Do là loài động vật hoang dã, chưa được thuần chủng. Vì thế, nếu các bạn bị ấn tượng bởi vẻ ngoài lung linh của loài mèo này và đang thắc mắc mèo Gấm giá bao nhiêu? Thì hoàn toàn không có đáp án cho câu hỏi này. Chúng đang là loài động vật được bảo tồn và nuôi dưỡng.
 • Bên cạnh những thông tin cơ bản, có một vài điều thú vị sau về mèo Gấm mà ắc hẳn sẽ khiến các bạn bất ngờ khi tìm hiểu:
  • Trái với mèo nhà sợ nước, mèo Gấm không hề ngần ngại mấy khi tiếp xúc trong môi trường này, ngược lại khả năng bơi cực kỳ giỏi của chúng còn nhiều lần giúp cứu đói bằng những chú cá tươi.
  • Tại Việt Nam trong sách đỏ ghi nhận có khoảng 40.000 cá thể mèo Gấm (thời gian gần đây chưa có thông tin cập nhật lại con số này)
  • Khi săn thỏ, chuột hay tê tê… mèo Gấm thường có thói quen ăn thịt chúng ngay lập tức. Cá biệt các loại chim thì chúng loại bỏng lòng trước khi ăn.

         » Xem thêm: 13 giống mèo rừng quý hiếm bạn chưa từng gặp trong đời!