Giống mèo

Mèo Kurilian Bobtail – Giống mèo đuôi cụt ngộ nghĩnh đảo Kuril

Mèo từ xưa tới nay đã gắn liền với đời sống của con người. Ngày nay khi đời sống vật chất và tinh thần trở nên phong phú thì nuôi một chú mèo cưng như là thú vui hay niềm đam mê thể hiện tình yêu thương. Một giống mèo tốt và phù hợp luôn là tiêu chí đầu tiên được đưa ra mỗi khi lựa chọn. Bên cạnh nhiều giống mèo khác trên thế giới thì mèo Kurilian Bobtail là giống mèo cảnh được yêu quý và được nuôi rất phổ biến. Hãy cùng Thegioiloaimeo.com tìm hiểu kỹ hơn về giống mèo này nhé!

Nội dung bài viết

Nguồn gốc xuất xứ của Mèo Kurilian Bobtail

Các hồ sơ nghiên cứu cho thấy chúng xuất hiện lần đầu ở quần đảo Kuril từ giữa thế kỷ 19. Trong khoảng từ thập niên 1950 – 1970, giống mèo này được chính quyền Xô Viết “nhận diện” và du nhập vào lục địa vào thập niên 1980. Đến năm 1990, Liên đoàn mèo Liên Xô công bố tiêu chuẩn về giống mèo này và sau đó Liên đoàn mèo Thế giới (WCF) và Hiệp hội mèo Quốc tế (TICA) lần lượt công nhận nó vào các năm 1995 và 2003. Cùng năm 2003, Liên đoàn mèo Quốc tế (FIFe) công nhận mèo cụt đuôi Kuril là một giống mèo tự nhiên của Nga. Tuy nhiên, Hiệp hội người yêu mèo (CFA) vẫn chưa công nhận chúng.

Các hiệp hội mèo lúc đầu xem mèo Kuril thuộc “nhóm giống mèo mới” (Advanced New Breeds) có lông ngắn hoặc dài và không đủ tiêu chuẩn để đăng ký tham gia các cuộc thi mèo. Sau những nỗ lực không ngừng của các nhà nhân giống, mãi đến năm 2012, TICA mới công nhận chúng trong các cuộc thi.

>>> Xem ngay: 13 giống mèo rừng quý hiếm bạn chưa từng gặp trong đời!

Đặc điểm nhận diện mèo Kurilian Bobtail

  • Là một trong 13 giống tự nhiên theo tiêu chuẩn xếp loại TICA, Kurilian Bobtail còn có một số tên gọi khác là mèo quần đảo Kuril, mèo Kuril, mèo Curilsk.
  • Kurilian Bobtail có thể có lông ngắn hoặc dài, hình thể chắc mập, cơ bắp và rắn chắc, kích thước từ trung bình cho tới lớn, mặt rộng, tròn hay chữ nhật.
  • Chúng có sức khỏe rất tốt nhằm thích nghi với điều kiện sống của khu vực đảo Kuril.
  • Lưng hơi cong với chân sau hơi dài hơn chân trước, một đặc điểm giống như mèo đảo Man.
  • Nhưng đặc điểm nổi bật nhất là chiếc đuôi ngắn cũn vô cùng ngộ nghĩnh.
  • Giống mèo này có thể có nhiều màu mắt và màu lông khác nhau. Kích thước của Kurilian Bobtail khá lớn so với các giống mèo nhà, con đực trưởng thành có thể nặng hơn 7kg.

Đặc điểm tính cách của mèo Kurilian Bobtail

  • Kurilian Bobtail khá thông minh, hay tò mò, thích đùa giỡn nhưng không hung dữ mà có thể sống chan hòa với các vật nuôi khác trong nhà, thậm chí chúng thích sống với các vật nuôi khác hơn là sống một mình.
  • Giống mèo này không có thói quen đánh dấu lãnh thổ bằng mùi, nhưng chúng tỏ ra khá cứng rắn khi bị dành chỗ. Bản tính tự nhiên rất trung thành với chủ và thường hay ngủ chung với người nếu được cho phép.
  • Tính cảnh giác cao của mèo cụt đuôi Kuril trong nhiều trường hợp có thể cứu nguy cho chủ nhà khỏi bị các tai nạn về rò rỉ khí đốt hay chập điện. Mèo Kuril có khả năng nhảy tốt và thường có xu hướng trèo lên một nơi cao để quan sát khu vực xung quanh. Đặc biệt, giống như bất cứ giống mèo có nguồn gốc “biển đảo” nào khác, Kurilian Bobtail không sợ nước cũng như thời tiết lạnh, tổ tiên của chúng đã sống thoải mái bằng việc bơi lội và bắt cá trên đảo từ rất lâu trước khi được con người thuần hóa.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng chú mèo Kurilian Bobtail

Là giống mèo tự nhiên đồng nghĩa Kurilian Bobtail có bộ gen “sạch” một cách tự nhiên, không có hoặc ít các gen gây bệnh sinh ra qua quá trình lai tạo của con người. Việc chăm sóc những chú mèo Kurilian cũng trở nên khá dễ dàng khi chúng có khả năng tự làm sạch rất tốt. Tiêm chủng đúng, đủ và định kỳ là lời khuyên cho bất cứ giống mèo nhà nào để phòng tránh các bệnh nguy hiểm.

Mèo Kurilian Bobtail đặc biệt thích ăn cá cũng giống như tổ tiên của chúng, hệ tiêu hóa của chúng được tự nhiên thiết kế hoàn hảo cho việc tiêu hóa protein nguồn gốc động vật (gà, bò, cá…), đây là đặc điểm quan trọng không thể bỏ qua các bạn nhé.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài mèo cụt đuôi Kurilian, loài mèo dễ thương, hòa nhã phù hợp với mọi gia đình yêu mèo và mọi môi trường sống.

>>> Đừng bỏ lỡ: TOP 5 giống mèo đuôi cụt đẹp, có giá đắt đỏ nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *