Mèo có thể trở thành động vật phục vụ không? Mọi thư bạn cân biêt!

mèo-rúc-với-chủ

Mèo an ủi chúng ta bằng cách gừ gừ và huých cơ thể mềm mại của chúng vào bàn tay đang dang rộng của chúng ta. Họ thu hút chúng tôi bằng những trò hề đáng sợ của họ, khiến chúng tôi cười, rồi khóc vì sữa bị đổ và cốc bị vỡ. Nhưng vào cuối ngày, chúng tôi không thể tưởng tượng được việc sống mà không có những chú mèo của chúng tôi rúc vào bên mình. Sở hữu một con mèo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giấc ngủ ngon hơn, sự tập trung và cảm giác bình tĩnh, điều này đặc biệt có lợi cho những người đang phải vật lộn với chứng lo âu và trầm cảm. Ngoài sức khỏe tâm thần, một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã phát hiện ra rằng trẻ nhỏ sống với nhiều hơn một con mèo hoặc chó thực sự có nguy cơ mắc một số bệnh dị ứng và hen suyễn không liên quan thấp hơn từ 66% đến 77%.

Với tất cả những lợi ích mà mèo có thể mang lại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, câu hỏi đặt ra là liệu mèo có thể là động vật phục vụ hay không. Thật không may, mèo không được công nhận là động vật phục vụ theo Đạo luật về Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA). Hiện tại, mèo chỉ có thể được đăng ký là Động vật hỗ trợ cảm xúc (ESA) hoặc động vật phục vụ tâm thần , chẳng hạn như mèo hỗ trợ người mắc PTSD.

Nội dung bài viết

Tại sao mèo không được coi là động vật phục vụ?

Chỉ những con chó mới đủ điều kiện là động vật phục vụ theo ADA. Theo các quy tắc này, răng nanh có thể được huấn luyện để trở thành người dẫn đường cho người mù, người giao tiếp cho người điếc hoặc thậm chí là máy đo lượng đường trong máu. Tùy thuộc vào vai trò của con chó và mức độ nghiêm trọng của tình trạng, chúng có thể được coi là động vật phục vụ hoặc ESA khi điều trị PTSD.

Mặc dù nghe có vẻ giống nhau, nhưng có một sự khác biệt quan trọng trên thực tế giữa động vật phục vụ và ESA. Mặc dù động vật phục vụ của bạn có thể đi cùng bạn đến cửa hàng tạp hóa một cách hợp pháp, bay trong cabin của bạn trên máy bay hoặc đến trung tâm mua sắm, ESA thường chỉ được chứng nhận để đáp ứng các yêu cầu về nhà ở và đi lại. Các quy định của tiểu bang và liên bang cấm động vật vào các cơ sở thực phẩm vẫn áp dụng cho ESA, điều đó có nghĩa là chúng sẽ không thể vào tất cả những nơi động vật phục vụ thường có thể, chẳng hạn như nhà hàng.

mèo gừng với chủ
Tín dụng hình ảnh: Yuriy Seleznev, Shutterstock

Lợi ích của việc đăng ký con mèo của bạn như một ESA

Nếu bạn mắc các bệnh tâm thần như lo lắng, trầm cảm hoặc PTSD, bạn có thể cân nhắc đăng ký mèo của mình như một động vật hỗ trợ tinh thần. Theo Đạo luật Nhà ở Công bằng, chủ nhà của bạn không thể từ chối hợp đồng thuê mèo của bạn hoặc yêu cầu đặt cọc vật nuôi. Anh đi đâu, họ đi đó, không hỏi han gì.

Trước đại dịch COVID-19, hầu hết các hãng hàng không đều chấp nhận ESA vào khoang máy bay miễn là họ có tài liệu. Tuy nhiên, kể từ năm 2021, chính sách này đã bị hủy bỏ do những sửa đổi trong luật liên bang hiện cho phép áp dụng nhiều hạn chế hơn. Ngày nay, bạn phải gọi cho hãng hàng không cụ thể của mình để hỏi xem họ có chấp nhận ESA trong cabin hay không. Nếu thú cưng của bạn nặng dưới 20 lbs., hầu hết chúng có thể bay cùng bạn bất kể có chứng nhận ESA hay không, mặc dù có thể chúng sẽ tính thêm phí cho bạn.

Tất nhiên, các hãng hàng không vẫn được yêu cầu về mặt pháp lý để chấp nhận chó hỗ trợ và động vật tâm thần hỗ trợ một số bệnh tâm thần. Vì động vật tâm thần đôi khi trùng lặp với ESA, bạn nên liên hệ với hãng hàng không cụ thể để biết thêm thông tin trước khi đặt chuyến bay.

con mèo và người phụ nữ ôm nhau
Tín dụng hình ảnh: Uschi Dugulin, Pixabay

Cách đăng ký con mèo của bạn như một ESA

Để con mèo của bạn đủ điều kiện tham gia ESA, bạn phải có thư ESA được ký bởi một chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép. Điều này có thể từ cố vấn địa phương của bạn hoặc thông qua một chương trình trực tuyến được chứng nhận như Pettable. Tài liệu này có thể cần thiết để những người như chủ nhà chấp nhận con mèo của bạn là một ESA.

Một số chủ nhà cũng yêu cầu chuyên gia chăm sóc sức khỏe được cấp phép liệt kê thông tin đăng nhập và số giấy phép của họ ở tiêu đề thư ở đầu tài liệu. Nếu bạn đang cân nhắc việc thuê một địa điểm mới, hãy vạch ra một kế hoạch hành động với cố vấn của bạn trước khi ký hợp đồng thuê nhà. Bạn muốn đảm bảo rằng con mèo của bạn có thể sống với bạn bất kể điều gì xảy ra và nếu chúng được coi là ESA, bạn không phải trả bất kỳ khoản tiền đặt cọc thú cưng nào.

Mèo đón chủ về nhà
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

Miễn trừ ESA

Bên cạnh những thay đổi gần đây trong chính sách của hãng hàng không, thật không may, có một số trường hợp miễn trừ khả dĩ hơn đối với các đặc quyền của ESA. Đạo luật Nhà ở Công bằng bảo vệ những con vật này trong hầu hết các trường hợp thuê nhà, nhưng có một vài trường hợp ngoại lệ như:

  • Nhà có bốn căn hộ trở xuống, nếu chủ nhà sống ở một trong các căn hộ
  • Nhà riêng do chính chủ cho thuê không qua môi giới
  • Nhà cao cấp

Phần kết luận

Nghiên cứu đã chứng minh rằng những người nuôi mèo hạnh phúc hơn những người không nuôi. Và không chỉ hạnh phúc hơn mà còn bình tĩnh hơn, làm việc hiệu quả hơn và ngủ ngon hơn—tất cả những điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng thể của họ. Mặc dù mèo hiện không thể được đăng ký là động vật phục vụ, nhưng chúng có thể đủ tiêu chuẩn là động vật hỗ trợ tinh thần nếu chủ của chúng mắc các vấn đề về tâm thần được chẩn đoán chuyên nghiệp như lo lắng, trầm cảm và PTSD. Đăng ký con mèo của bạn như một ESA sẽ mang lại cho cả hai bạn sự an toàn hơn nếu bạn thuê. Theo Đạo luật Nhà ở Công bằng, bạn được phép mang theo con mèo hỗ trợ tinh thần của mình một cách hợp pháp trong hầu hết các tình huống nhà ở mà không phải trả các khoản phí hoặc tiền đặt cọc khổng lồ cho vật nuôi. Thực tế này, cùng với con mèo của bạn ở bên cạnh, sẽ cho bạn một lý do khác để ngủ ngon vào ban đêm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: cottonbro, Pexels