Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo có kinh nguyệt không?

Bạn có khi nào tự hỏi rằng “Mèo có kinh nguyệt không?” chưa, mình chắc chắn không chỉ riêng bạn đâu mà rất nhiều người cũng băn khoăn như bạn. Hôm nay, Thegioiloaimeo.com sẽ giúp các bạn trả lời cho câu hỏi này để bạn hiểu thêm về những chú mèo đáng yêu nhé!

Nội dung bài viết

Mèo có kinh nguyệt không?

Mèo cái cũng có chu kỳ giống như chó và người, nhưng những chu kỳ này hơi khác. Chu kỳ của mèo thường hay gọi là chu kỳ động dục thay vì chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đối với mèo 2 cách gọi này đều được, bạn không cần phân biệt quá rõ ràng đâu nhé!

Ở mèo sẽ có chu kỳ sinh sản khác với chúng ta. Trong độ tuổi sinh sản của mèo sẽ trải qua bốn chu kỳ.

Chu kỳ động dục đầu tiên sẽ xảy ra khi mèo đạt độ chín về tình dục, khoảng sau sáu tháng tuổi. Lúc này là thời điểm thích hợp để mèo cái giao phối, rụng trứng và mang thai. Không giống như chó, mèo ít khi chảy máu trong quá trình động dục. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều thay đổi mà bạn có thể nhận thấy được ở thú cưng trong giai đoạn này.

Mèo trở nên cực kỳ khắt khe, tình cảm trong giai đoạn này, thậm chí chúng có thể trở nên cáu gắt, phá hoại. Chẳng hạn như, chúng đi tiểu trên thảm hoặc trên bất cứ đồ đạc nào ngay cả khi không ai tác động hay đụng chạm gì tới nó.

Hành vi này không được thúc đẩy bởi mong muốn trả thù, nhưng do nhu cầu đánh dấu lãnh thổ, giải phóng Hormone và Pheromone để tìm kiếm bạn tình. Nếu mèo không có bạn tình, thì chu kỳ này sẽ tiếp tục trong khoảng một tuần và lặp lại trong 3 tuần.

>>> Bạn có biết: Mèo 1 năm đẻ mấy lứa? Lứa bao nhiêu con?

Những biểu hiện liên quan đến động dục ở mèo

Với bất cứ ai đã từng nuôi mèo lâu năm sẽ quen với một số biểu hiện thường thấy khi mèo bước vào thời kỳ kinh nguyệt (động dục). Cũng có đôi khi rất khó để nhận ra vì các dấu hiệu này không được thể hiện rõ ràng.

Một số biểu hiện đặc trưng thường hay thấy ở mèo trong giai đoạn này như:

  • Tiếng kêu lớn, hay gào thét. Tiếng kêu này sẽ khác so với tiếng kêu meo meo mà hằng ngày chúng thường hay kêu.
  • Lăn trên mặt đất.
  • Thân thiện hơn với mọi người hơn.
  • Nâng đuôi nhiều hơn lúc bình thường.
  • Hạ chân trước xuống và nâng cao phía sau.

Kinh nguyệt ở mèo có liên quan đến thai kỳ không?

Sau chu kỳ kinh nguyệt ở mèo (động dục), nếu mèo đậu thai thì chúng sẽ bắt đầu dưỡng thai và không còn có các biểu hiện, nhu cầu tìm bạn tình nữa.

Vì mèo không giống người, chúng ta không thể kiểm tra hay xét nghiệm trên cơ thể để biết chúng có mang thai hay không. Tuy nhiên, sẽ có một số dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết được tình trạng mèo đang mang thai.

>>> Xem ngay: Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai và lưu ý khi chăm sóc mèo mẹ

Làm thế nào để đối phó một bé mèo trong kì động dục?

Chu kỳ kinh nguyệt của mèo (động dục) thường xảy ra thường xuyên, khiến mèo có những biểu hiện bất thường, đôi khi là bỏ ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo.

Việc động dục ở mèo gây không ít khó khăn cũng như phiền toái trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế, bạn có thể triệt sản cho mèo, giúp chúng tăng tuổi thọ, cuộc sống của mèo cũng trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn. Tuy nhiên, việc này bạn không thể tự mình thực hiện được, nếu muốn triệt sản cho mèo thì tốt hơn hết nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được khử trùng, phẫu thuật đúng cách.

Một khi mèo cái đã bị cắt bỏ (đã cắt bỏ tử cung và buồng trứng), chúng sẽ không còn có chu kỳ qua bốn giai đoạn và không thể mang thai được nữa.

Vậy qua bài viết này bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc là mèo có kinh nguyệt không rồi đúng không nào? Bằng việc ghi nhớ, bạn có thể giúp cả mèo cưng và bản thân mình tránh khỏi những rắc rối do kì động dục ở mèo gây ra. Tuy nhiên, biện pháp tốt nhất để giải quyết là cho mèo cưng đi triệt sản để vừa bảo vệ sức khỏe của mèo và vừa bảo vệ gia đình của bạn.

>>> Đừng bỏ lỡ: 20 điều cần chú ý khi chăm sóc mèo sau triệt sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *