Dây đay có an toàn cho mèo của tôi chơi không? Tất cả những gì bạn cần biết!

dây đay

Dây đay là một loại sợi được chiết xuất từ các loại cây cùng tên và được dệt với nhau thành các sợi chắc chắn. Nó thường được sử dụng như một sợi xe thủ công, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để làm đồ chơi cho mèo. Nhưng vật liệu tự nhiên này có an toàn cho mèo không? Thông thường, nó là như vậy, nhưng nó phụ thuộc vào tình hình .

Hầu hết mèo, đặc biệt là những chú mèo con tinh nghịch, rất khó chống lại dây thừng hoặc dây treo lủng lẳng, vì vậy bạn phải quan sát mèo con khi chúng chơi với dây đay để đảm bảo chúng không nuốt phải bất kỳ sợi xơ nào . Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra đồ chơi của mèo để tìm dấu hiệu hao mòn và thay thế chúng nếu chúng bị hư hỏng hoặc sờn, vì chúng có thể gây nguy cơ nghẹt thở cho mèo của bạn.

Bạn cũng nên lưu ý rằng một số con mèo có thể nhạy cảm hoặc dị ứng 1 với các vật liệu tự nhiên như đay hoặc salu, vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu 2 nào, chẳng hạn như ngứa ngáy, thì tốt nhất bạn nên tháo đồ chơi ra và xin lời khuyên của bác sĩ thú y.

Sau đây là những điều bạn cần biết về dây đay và cách giữ an toàn cho mèo trong giờ chơi.

Nội dung bài viết

Dây đay có giống với Salu không?

Mặc dù cả hai đều là vật liệu thân thiện với môi trường và thường được sử dụng để làm đồ chơi cho mèo và trụ cào, nhưng có một vài điểm khác biệt chính giữa hai loại này:

 • Nguồn gốc: Sisal được lấy từ lá của cây thùa có nguồn gốc từ Mexico. Đay được chiết xuất từ vỏ cây đay trắng và chủ yếu được trồng ở Bangladesh và Ấn Độ.
 • Màu sắc: Sisal thường có màu kem nhạt, trong khi đay có màu nâu đậm hơn. Tuy nhiên, cả hai vật liệu đều có thể được nhuộm.
 • Sợi: Sợi sisal có kết cấu thô, cứng. Sợi đay dài, mềm và bóng. Sự khác biệt về kết cấu này có thể ảnh hưởng đến độ bền của vật liệu, với sisal thường có khả năng chống trầy xước nhiều lần hơn.
mèo màu cam chơi trên bài cào
Tín dụng hình ảnh: MarinaTr, Shutterstock

Rủi ro tiềm ẩn của đay đối với mèo là gì?

Sợi và dây xe là những sản phẩm làm từ sợi đay có thể gây nguy hiểm cho mèo nếu ăn phải trong khi chơi. Những “dị vật tuyến tính” 3 này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như nôn mửa, buồn nôn, mất nước, sốt và đau bụng. Tệ hơn nữa, sợi và dây có thể quấn quanh ruột và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù dây đay không “mỏng” như sợi chỉ hoặc sợi xe, nhưng nó có thể bị hỏng theo thời gian. Mèo có thể chơi với những mảnh vải bị sờn và ăn chúng, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về đường ruột. Ngoài ra, bất kỳ đồ chơi nào có dây, bất kể chất liệu gì, đều có thể gây nguy hiểm cho mèo con. Đồ chơi dây thừng 4 có thể nhanh chóng quấn quanh cổ hoặc tay chân của trẻ, khiến trẻ hoảng sợ. Do kích thước nhỏ của mèo con, một vài cú lăn hoặc đá có thể dẫn đến nghẹt thở hoặc mất lưu lượng máu đến một chi.

Tuy nhiên, bạn có thể tránh những tình huống đáng sợ này bằng cách liên tục giám sát mèo hoặc mèo con của bạn khi chúng chơi đồ chơi bằng dây thừng và loại bỏ chúng khi hết giờ chơi.

Những gì khác mà mèo không nên chơi với?

Nhiều đồ vật dường như vô hại được tìm thấy trong nhà có thể gây nguy hiểm tiềm tàng cho những chú mèo con tò mò:

 • Dây, buộc tóc, ruy băng và chỉ khâu
 • Sợi len
 • Vật sắc nhọn (bất cứ thứ gì có cạnh sắc, chẳng hạn như kéo, kim hoặc ghim)
 • Dây điện
 • Kẹp giấy
 • Túi nhựa
 • Những thứ nhỏ bé dễ nuốt
 • Mép thảm bị sờn
 • Dây giày
 • Chỉ nha khoa
 • dây kim tuyến giáng sinh

Giữ những vật dụng này ngoài tầm với của mèo. Nếu bạn nghi ngờ rằng con mèo của bạn đã ăn phải thứ gì đó mà chúng không nên ăn và có dấu hiệu 5 khó chịu hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa (nôn mửa, tiêu chảy, bỏ ăn, v.v.), hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng con mèo của bạn an toàn trong giờ chơi?

Để giữ an toàn cho mèo khi chúng chơi đồ chơi—dù chúng có làm bằng dây đay hay không—bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau:

 • Nếu bạn mua đồ chơi nhỏ có lông, chẳng hạn như chuột, hãy nhớ loại bỏ mắt, mũi nhựa hoặc bất kỳ bộ phận nào khác có thể nuốt được.
 • Tránh đồ chơi cho mèo có các bộ phận nhỏ có thể dễ dàng tách ra và nuốt phải, chẳng hạn như dây, chuông, ruy băng và nút⁠, hoặc ít nhất, hãy loại bỏ những đồ vật có khả năng gây nguy hiểm này.
 • Nếu bạn muốn lấy trụ cào bằng dây đay, hãy đảm bảo rằng chúng không có thuốc nhuộm và có màu sắc tự nhiên. Một số thuốc nhuộm dây có thể gây độc cho mèo.
 • Cân nhắc mua đồ chơi tương tác, vì đây có thể là những món đồ an toàn hơn giúp mèo luôn được kích thích và giải trí.
 • Luôn giám sát thời gian chơi của mèo và loại bỏ bất kỳ đồ chơi nào bị hỏng hoặc có thể gây nguy hiểm tiềm tàng.

Những biện pháp phòng ngừa này có vẻ cực đoan đối với một số người nuôi mèo, đặc biệt nếu mèo của họ đã già và dành phần lớn thời gian trong ngày để cuộn tròn trên giá trên cùng của cây mèo.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ghi nhớ những lời khuyên này để đảm bảo an toàn, đặc biệt nếu bạn muốn chào đón một chú mèo con mới vào gia đình mình vào một thời điểm nào đó.

Cô gái chơi với con mèo của mình
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Vì vậy, bạn có nên lấy đồ chơi và trụ cào làm bằng dây đay cho chú mèo quý giá của mình không? Miễn là bạn giám sát cẩn thận thời gian chơi của mèo và kiểm tra đồ chơi của chúng thường xuyên, thì sẽ không có vấn đề gì với vật liệu này. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một trụ cào chắc chắn hơn để chống lại nhiều lần tấn công của mèo, thì bạn có thể cân nhắc dùng salu để thay thế.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: NetPix, Shutterstock