Cách nhận Chứng nhận Chó Trị liệu — 3 Bước Đơn giản

pet-trị liệu-chó-thăm-bệnh viện

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nhận được chứng nhận chó trị liệu cho chú chó con của mình, thì bạn thật may mắn. Nghe có vẻ không khó và chú chó con của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó. Chó trị liệu có thể mang lại sự thoải mái và bầu bạn cho những người bị trầm cảm, lo lắng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng chú chó của mình có những tố chất cần thiết để trở thành một chú chó trị liệu, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về quy trình chứng nhận.

dải phân cách 4

Nội dung bài viết

Chính xác thì một con chó trị liệu làm gì?

Chó trị liệu là bất kỳ con chó nào hợp tác với người điều khiển con người và đến thăm những nơi như viện dưỡng lão, bệnh viện hoặc trường học để mang lại sự thoải mái, giảm căng thẳng và cung cấp sự đồng hành cho những người có nhu cầu. Chó trị liệu thường được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ như nằm xuống để tạo bề mặt ổn định cho bệnh nhân nghỉ ngơi, hoặc thậm chí chỉ đơn giản là ngồi với những đứa trẻ cô đơn hoặc cần được an ủi.

Bất kể nhiệm vụ cụ thể của họ là gì, những chú chó trị liệu luôn sẵn sàng giúp mọi người vượt qua một ngày dễ dàng hơn một chút. Có nhiều loại chó trị liệu, mỗi loại có đặc điểm riêng. Chẳng hạn, chó nghiệp vụ được huấn luyện để giúp đỡ người khuyết tật bằng cách hỗ trợ họ thực hiện các công việc hàng ngày như mở cửa hoặc nhặt đồ.

Chó nghe được huấn luyện để cảnh báo người khiếm thính về những âm thanh quan trọng như chuông báo thức hoặc nhạc chuông điện thoại và thường được huấn luyện để sử dụng ngôn ngữ ký hiệu đặc biệt để giao tiếp với bạn tình của chúng.

1. Tìm một dịch vụ được công nhận

Để có được chứng nhận chó trị liệu, bước đầu tiên là tìm một tổ chức được công nhận cung cấp dịch vụ. Bạn cần đảm bảo rằng tổ chức tuân theo các tiêu chuẩn do American Kennel Club (AKC) đặt ra. Sau khi tìm được tổ chức phù hợp, bạn cần phải đăng ký và thanh toán bất kỳ khoản phí nào liên quan đến chứng nhận.


2. Huấn luyện chó con của bạn

Tiếp theo, bạn sẽ cần huấn luyện chú chó của mình để đáp ứng các yêu cầu của tổ chức. Điều này sẽ liên quan đến việc dạy chúng các mệnh lệnh vâng lời cơ bản, hòa nhập chúng với nhiều người và môi trường khác nhau, đồng thời đảm bảo rằng chúng có thể giữ bình tĩnh và tập trung trong các bối cảnh khác nhau. Bạn có thể tự mình hoàn thành khóa huấn luyện với chú chó của mình nếu cảm thấy thoải mái với việc đó hoặc bạn có thể liên hệ với người huấn luyện chó chuyên nghiệp để được trợ giúp.

Huấn luyện chó trị liệu
Tín dụng hình ảnh: mezzotint, Shutterstock

3. Được tổ chức chấp nhận

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, bạn có thể tham gia bài kiểm tra Công dân tốt dành cho chó của AKC và gửi kết quả cho tổ chức chó trị liệu. Sau khi kết quả được chấp nhận, bạn đã sẵn sàng. Bạn sẽ có một chú chó trị liệu được chứng nhận để mang lại niềm vui, sự thoải mái và chữa lành cho những người gặp khó khăn.

dải phân cách 4

Cần tìm gì ở một chú chó trị liệu

Chó là những người bạn không phán xét và yêu thương, chúng có thể kiên nhẫn lắng nghe những rắc rối của chúng ta và giảm bớt gánh nặng cho chúng ta chỉ với sự hiện diện của chúng. Với con chó phù hợp, thậm chí chỉ cần thỉnh thoảng đến bệnh viện hoặc viện dưỡng lão cũng có thể có tác động tích cực đáng kể đến những người cần nó nhất.

Khi chọn một con chó trị liệu, có nhiều yếu tố cần xem xét. Có khá nhiều định kiến và quan niệm sai lầm xung quanh chó trị liệu và những gì chúng làm. Nói như vậy, điều quan trọng là phải biết những gì cần tìm kiếm ở một con chó trị liệu. Dưới đây là một vài điều cần xem xét khi chọn một con chó cho công việc:

tuổi con chó

Mặc dù tất cả các con chó đều có khả năng trở thành chó trị liệu, nhưng những con chó trưởng thành nhưng nhỏ hơn (4-6 tuổi) có nhiều khả năng trở thành ứng cử viên tốt nhất cho công việc trị liệu. Lý do cho điều này là những con chó già có thể kém tin cậy hơn do tuổi tác hoặc tình trạng sức khỏe do tuổi tác mang lại.

Mức năng lượng của chó

Điều quan trọng là chọn một con chó trị liệu có lượng năng lượng phù hợp. Bạn muốn có một chú chó trị liệu bình tĩnh và tự chủ nhưng cũng đủ năng động để tương tác với mọi người.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một vài giống chó được chọn.

dải phân cách 4

7 giống chó trị liệu tốt nhất

1. Chó tha mồi Labrador

Chó Labrador đang huấn luyện
Tín dụng hình ảnh: Katrin B, Pixabay

Chó tha mồi Labrador thường được coi là giống tốt nhất cho công việc trị liệu. Labs hiền lành, kiên nhẫn và thân thiện với mọi người, điều này khiến chúng trở thành những chú chó trị liệu tuyệt vời. Chúng cũng rất dễ thích nghi và dễ huấn luyện, khiến chúng trở nên tuyệt vời đối với những người mới bắt đầu công việc trị liệu.

Ngoài ra, Labs là những con chó lớn nên rất dễ điều khiển chúng với một người. Những con chó này cũng là một trong những giống chó trị liệu phổ biến nhất, có nghĩa là sẽ có nhiều tài nguyên hơn nếu bạn chọn nhận nuôi Phòng thí nghiệm.


2. Chó tha mồi vàng

chó tha mồi vàng nằm trên sàn_
Tín dụng hình ảnh: Tatyana Vyc, Shutterstock

Golden Retrievers là một trong những giống chó phổ biến nhất trên thế giới và cũng là giống chó trị liệu tuyệt vời. Chúng cực kỳ dịu dàng và kiên nhẫn và cũng rất dễ huấn luyện. Goldens phát triển mạnh trong môi trường gia đình, khiến chúng trở nên tuyệt vời đối với những người muốn chó hòa nhập với cuộc sống hàng ngày của họ. Những con chó này cũng là những con chó khá lớn, khiến chúng dễ dàng điều khiển cho một người. Goldens cũng là một giống chó trị liệu phổ biến.


3. Chó chăn cừu Đức

chó chăn cừu Đức ngồi trên bàn ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: MJ, Pixabay

Chó chăn cừu Đức rất thông minh và rất dễ huấn luyện, khiến chúng trở thành những con chó trị liệu tuyệt vời. Chúng cũng rất độc lập, khiến chúng trở nên tuyệt vời cho những ai muốn có một chú chó trị liệu nhưng không muốn dành nhiều thời gian để huấn luyện hoặc quản lý hành vi của chó.


4. Chó xù tiêu chuẩn

poodle tiêu chuẩn ở bãi biển
Tín dụng hình ảnh: everydoghasastory, Shutterstock

Standard Poodles là giống chó cực kỳ thông minh và thân thiện, cũng rất phù hợp cho công việc trị liệu. Họ thông minh, mong muốn làm hài lòng và có bản chất dịu dàng và đáng yêu. Họ cũng cực kỳ trực quan, có khả năng đọc và hiểu ngôn ngữ cơ thể, điều này khiến họ trở thành người bạn đồng hành lý tưởng cho những người có nhu cầu.

Poodles có thể được huấn luyện để hỗ trợ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ mang lại sự thoải mái cho những người mắc bệnh về thể chất hoặc tinh thần đến giúp đỡ những người mắc chứng tự kỷ hoặc các tình trạng khác. Và vì trí thông minh và sẵn sàng học hỏi, họ cần rất ít thời gian đào tạo. Thêm vào đó, lớp áo khoác không gây dị ứng của chúng khiến chúng trở nên phù hợp hoàn hảo cho những người bị dị ứng.


5. Người chăn cừu Pyrenean

Chó chăn cừu Pyrenean
Tín dụng hình ảnh: BIGANDT.COM, Shutterstock

Những con chó chăn gia súc thông minh và trung thành này ngày càng trở nên phổ biến như những con chó trị liệu. Chúng rất dễ huấn luyện và có tính khí đồng đều, khiến chúng trở nên tuyệt vời đối với những người mắc chứng lo âu hoặc rối loạn tâm trạng. Họ cũng có tinh thần độc lập và bản năng mạnh mẽ, điều này có thể giúp họ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Chó chăn cừu Pyrenean thông minh, cảnh giác và là những con chó canh gác tuyệt vời. Họ thân thiện, tình cảm và thích ở gần mọi người. Quan trọng nhất, họ tận tụy và trung thành, khiến họ trở thành người bạn đồng hành hoàn hảo.


6. Husky Siberi

cho husky Si-bê-ri-a
Tín dụng hình ảnh: Sbolotova, Shutterstock

Chúng không chỉ vô cùng trung thành và đáng yêu mà Huskies dường như gần như có một mối quan hệ tự nhiên với mọi người. Điều này làm cho chúng trở nên hoàn hảo để mang lại sự thoải mái và đồng hành cho những người có nhu cầu. Huskies cũng cực kỳ thông minh, vì vậy chúng có thể được huấn luyện dễ dàng. Và với bộ lông dày, chúng được trang bị tốt để đối phó với khí hậu lạnh hơn, khiến chúng trở nên lý tưởng khi đến thăm bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão.

Thêm vào đó, tính cách thân thiện, hướng ngoại của họ khiến họ trở thành điểm nhấn với mọi lứa tuổi. Với bản tính hiền lành và sự tận tâm kiên định, Siberian Huskies là lựa chọn hoàn hảo cho một chú chó trị liệu – bạn chỉ cần chuẩn bị tinh thần để phát âm một chút vì những chú chó con này rất thích tru, ríu rít và rên rỉ.


7. Chó con

ông già cắt xén ôm một con chó pug già
Tín dụng hình ảnh: winterseitler, Pixabay

Pugs cũng là những con chó trị liệu tuyệt vời. Những con chó nhỏ, thân thiện này là hoàn hảo để mang lại sự thoải mái và niềm vui cho những người có nhu cầu. Với tính cách nhẹ nhàng và ngọt ngào, Pugs rất lý tưởng để xoa dịu những người gặp khó khăn trong tình huống khó khăn. Thêm vào đó, bản tính vui tươi của chúng khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành vui vẻ và thú vị. Pugs cũng rất tốt cho những người có vấn đề về vận động, vì chúng nhỏ hơn và nhẹ hơn so với các giống chó lớn hơn như Labs và Huskies.

Chưa kể, Pugs cực kỳ trung thành và đáng yêu, mang đến mức độ thoải mái và đồng hành hoàn hảo. Với bản chất âu yếm và khuynh hướng yêu thương, họ chắc chắn sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bất kỳ tình huống nào.

dải phân cách 4

Phần kết luận

Chó trị liệu mang đến sự thoải mái, giảm căng thẳng và là người bạn đồng hành cho những người cần giúp đỡ. Nếu bạn nuôi một chú chó mà bạn nghĩ sẽ trở thành một chú chó trị liệu tuyệt vời, hãy cân nhắc việc được một tổ chức chó trị liệu được công nhận huấn luyện. Quá trình để được chứng nhận là chó trị liệu đòi hỏi rất nhiều công sức từ phía chó và người điều khiển.

Về cơ bản, bạn sẽ cần tham gia một khóa học với một tổ chức chó trị liệu được công nhận và sau đó vượt qua một loạt bài kiểm tra. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có một con chó lý tưởng để trị liệu – và một con ở độ tuổi phù hợp. Có nhiều giống chó rất tốt cho công việc trị liệu. Với chú chó phù hợp, công việc trị liệu có thể rất bổ ích và có thể có tác động tích cực đến thế giới. Tất cả những gì bạn phải làm là quyết định giống chó nào phù hợp nhất với mình và bạn có thể bắt đầu tạo ra tác động tích cực.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Hình ảnh kinh doanh khỉ, Shutterstock