Cách huấn luyện mèo con ngoan ngoãn, biết nghe lời!

Mèo con, cũng giống như trẻ em phải được dạy cách sống trong nhà của bạn, phải được huấn luyện để trở nên ngoan ngoãn và nghe lời. Hơn nữa, chúng cũng phải tuân thủ các quy tắc mà bạn đặt ra để chính bạn và gia đình cảm thấy thoải mái. Chìa khóa để huấn luyện mèo con ngoan ngoãn, biết nghe lời đó chính là sự kiên nhẫn. Vậy cần phải làm và thực hiện những điều này như thế nào? Hãy cùng Thegioiloaimeo.com tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé!

Nội dung bài viết

Tại sao mèo côn lại hư, quậy phá?

 • Mèo con cũng giống như những đứa trẻ, cảm nhận thế giới xung quanh và nhận thức những hành vi nào được chấp nhận và những hành vi nào không được thực hiện qua những tác động tích cực và tiêu cực. Thông thường mèo con không cố tỏ ra “hư”, nó chỉ đang học cách cư xử mà thôi.
 • Hầu hết mèo con đều có thể sử dụng hộp cát và cột cào móng, như vậy thì bé sẽ gần như không gây thêm rắc rối gì khác cho gia đình bạn. Tuy nhiên, đôi khi mèo con dường như không muốn hoặc không thể làm vài thứ.
 • Có ít nhất 75% việc dạy dỗ mèo con liên quan đến việc khắc phục sự cố đã xảy ra. Từ đó, các bạn có thể tìm ra lý do tại sao mèo lại có những hành động xấu đó, và rồi đưa ra phương án đúng để huấn luyện cho mèo nghe lời và cải thiện tình trạng này.

Cách huấn luyện mèo con ngoan ngoãn, biết nghe lời!

Để có thể huấn luyện các bé nghe lời và ngoan ngoãn hơn, bạn cần hiểu một số thói quen sinh hoạt của mèo, từ đó nghĩ ra biện pháp phù hợp.

1. Cào móng và cắt móng

 • Loài mèo luôn cần bảo vệ và chăm sóc bộ móng của mình. Và để làm được điều đó, mèo cần phải cào và mài móng thường xuyên.
 • Chính vì vậy, các bạn cần phải giữ các bé tránh xa đồ đạc và các vật dụng khác trong nhà. Bạn có thể tránh được tình trạng mọi đồ vật đều bị cào bung bét bằng ba phương pháp tối ưu: Cho các bé những đồ vật thích hợp để cào, hạn chế không gian di chuyển của các bé, cắt móng thường xuyên hoặc sử dụng đồ bảo vệ móng làm bằng nhựa dành cho mèo.

>>> Tham khảo ngay: Cách tự làm trụ cào móng cho mèo tại nhà đơn giản

2. Nhai và cắn

 • Giống như trẻ sơ sinh, mèo con kiểm tra mọi thứ xung quanh bằng miệng, đặc biệt là khi các bé mọc răng. Như với trẻ con mới chập chững biết đi, bạn cần phải để các đồ vật có hại ngoài tầm với của mèo con.
 • Mèo con thích “chơi đánh nhau” và nếu không có những bé mèo khác bên cạnh để đáp ứng điều đó, thì bé mèo sẽ vờn tay chân của con người như một cách giải trí.
 • Mặc dù việc chơi đùa với mèo con rất vui bởi chúng hiếu động và đáng yêu, nhưng đôi lúc mọi thứ lại vượt quá tầm kiểm soát lúc nào không hay. Tùy thuộc vào các quy tắc bạn đặt ra, hãy cân nhắc việc đeo găng tay, sử dụng đồ chơi thay vì chơi đùa với các bé bằng tay không, hoặc đơn giản là quay gót bỏ đi nếu bé mèo con của bạn trở nên quá hung hăng.

3. Sử dụng hột cát

 • Hầu hết các bé mèo đều dễ dàng thích nghi với việc sử dụng hộp cát, đặc biệt là khi các bé được nuôi cùng với mèo mẹ. Mặt khác, việc huấn luyện các bé cách dùng hộp cát thường khá dễ. Hãy chắc chắn rằng hộp cát được đặt ở nơi mèo dễ ra vào, chứa đầy xỉ hoặc cát vệ sinh chất lượng đảm bảo và được làm sạch ít nhất một lần một ngày. Ngay sau bữa ăn, hãy đặt bé mèo vào hộp. Bạn có thể phải dạy bé bằng cách cầm chân bé và giúp cào cào vào trong hộp. Bằng cách này, mèo con sẽ nhanh chóng học được ngay thôi!
 • Nếu bạn làm theo những chỉ dẫn trên thì gần như bé mèo con nhà bạn sẽ không mắc sai lầm khi đi vệ sinh đâu, tuy nhiên, trong trường hợp hiếm hoi là bé cứ liên tục mắc đi mắc lại sai lầm như đi vệ sinh sai chỗ, hoặc không chịu lấp phân lại thì có khả năng cao là do bạn đã không dọn dẹp hộp cát đó thường xuyên. Bởi vì việc mèo tránh né hộp cát cũng là nguyên nhân chính khiến mèo không muốn quanh quẩn bên nơi trú ẩn của nó, đây cũng là một cách thức để các bé mèo đấu tranh, đòi có một hộp cát sạch sẽ hơn.

>>> Tìm hiểu ngay: Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ dễ dàng

4. Bật nhảy cao

 • Mèo con rất thích chơi trò bật nhảy. Và rất nhiều chú mèo là chuyên gia trong lĩnh vực này. Các bé luôn thích tự mình nhảy lên mà không thực sự để ý xem mình đang nhắm vào đâu, nhảy lên mặt bàn hay đâm thẳng vào thành bàn.
 • Sẽ là lý tưởng nhất khi các bạn đặt ra những quy tắc ngầm trong tâm trí của bé mèo nhà bạn trước khi bé bắt đầu thực hiện cú nhảy. Những loại mặt bàn, ghế, hay kệ nào là thích hợp cho chú? Và loại nào là vượt quá giới hạn của các bé? Có lẽ bạn cần tập huấn luyện đơn giản cho các bé bằng cách khen ngợi và vuốt ve bé mỗi khi bé nhảy lên các bề mặt được cho phép, và nhắc nhở, la rầy bé khi bé nhảy lên những bề mặt không được sự cho phép của bạn. Nếu cách thức này không hiệu quả, các  bạn có thể phun chút nước để cảnh cáo bé có thể là biện pháp cuối cùng bạn dùng để răn đe.

Như vậy, qua bài viết trên bạn để hiểu thêm phần nào về cách huấn luyện mèo con ngoan ngoãn, biết nghe lời rồi phải không? Điều cuối cùng bạn cần ghi nhớ đó là mọi việc đều có thể thành công bằng sự kiên nhẫn và tình yêu thương. Vì vậy, hãy cố gắng nhẫn nại, kiên trì và sự dụng hết tình thương dành cho mèo để việc huấn luyện các bé thành công nhé!

>>> Đừng bỏ qua: Cách huấn luyện mèo cưng học cách giữ im lặng vào ban đêm