6 sự khác biệt rõ rệt giữa Mèo Đực và Mèo Cái chỉ bằng mắt thường

Có thể nói việc phân biệt mèo đực, mèo cái với các bạn nuôi mèo là điều không hề khó khăn. Bởi khi nuôi mèo, họ dễ dàng nhận ra những đặc điểm đặc trưng của mèo cái và mèo đực. Khi bắt gặp một chú mèo trên đường, họ có thể ngay lập tức đoán chính xác giới tính của mèo dễ dàng. Hãy cùng Thegioiloaimeo.com theo dõi bài viết dưới đây để biết được một số mẹo nhận biết rõ rệt giữa Mèo Đực và Mèo Cái chỉ đơn giản bằng mắt thường nhé!

Nội dung bài viết

6 sự khác biệt rõ rệt giữa Mèo Đực và Mèo Cái chỉ bằng mắt thường

Mèo bị thiến hoặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến từng giới. Hơn nữa, giống mèo cũng đóng một vai trò quan trọng trong ngoại hình và tính cách của nó. Cách hát và mức độ tình cảm là một trong những khác biệt đáng chú ý nhất giữa con đực và con cái, nhưng như chúng tôi đã nói, mỗi con mèo là duy nhất và không phải con mèo nào cũng tuân theo những quy tắc lỏng lẻo này. Dưới đây là cách nhận biết rõ rệt giữa Mèo Đực và Mèo Cái chỉ đơn giản bằng mắt thường:

1. Kích thước:

 • Ngoài các cơ quan sinh dục khác nhau, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa 2 giới là kích thước của chúng. Mèo đực có xu hướng lớn hơn và nặng hơn vài cân so với con cái của chúng.
 • Tuy nhiên, kích thước cũng phụ thuộc vào loại dinh dưỡng mà mèo đang nhận được từ thức ăn, cũng như di truyền. Do đó, một con cái có thể lớn hơn một con đực cùng giống và cùng tuổi.
 • Nhưng hãy lưu ý: Khi mua hoặc nhận nuôi mèo, hãy luôn đặt tính khí, tính cách và chăm sóc sức khỏe của nó lên ưu tiên trước giới tính của nó nhé!

         >>> Click ngay: TOP 7 giống mèo khổng lồ (trọng lượng lớn) nhất thế giới

2. Tính cách của mèo: 

 • Theo mặc định, mèo cái có định hướng hơn trong việc chăm sóc mèo con. Như vậy, trọng tâm chính của chúng không phải là bản thân và người chủ sở hữu mà là tiếp tục lập gia đình và sinh sản, cũng như đảm bảo an ninh và an toàn cho mèo con mới sinh.
 • Mèo đực có thể tỏ ra trung thành, tình cảm và đáng yêu hơn đối với chủ của chúng. So với bản năng làm mẹ bẩm sinh của con cái, mèo đực chỉ có thể tập trung vào việc làm hài lòng người chủ của chúng. Vì vậy, chúng có thể được yêu thương nhiều hơn khi nói đến chủ sở hữu của chúng.

3. Trung lập và lách luật:

 • Mèo cái có xu hướng bình tĩnh và tình cảm hơn so với các đối tác của chúng. Chúng không bị nôn nóng và có thể tập trung hoàn toàn vào mối quan hệ của chúng với chủ sở hữu.
 • Mặt khác, mèo đực trung tính ít giành giật lãnh thổ và bảo vệ nhà của chúng. Theo một nghĩa nào đó, chúng sẽ không quan tâm bảo vệ môi trường xung quanh. Đồng thời, các chuyên gia về mèo đều đồng ý một điều việc thay đổi về hành vi ở mèo đực được nuôi dưỡng nổi bật hơn nhiều so với những con mèo cái bị bỏ rơi.

4. Thay đổi thời kỳ giao phối

 • Một trong những sự khác biệt giữa mèo đực và mèo cái là cách chúng hàng động trong khi nóng.
 • Mèo đực trở nên cực kỳ hung dữ và sẵn sàng cắn, cào, rít, chiến đấu và đánh dấu giành lãnh thổ của chúng một cách mạnh mẽ. Chúng sẵn sàng tè vào đồ nội thất để đảm bảo cả thế giới biết ai là ông chủ trong khu vực.
 • Trong khi mèo cái chúng có tiếng kêu khét tiếng. Một số giống mèo, được tự nhiên phát âm. Nhưng ngay cả những con mèo cái yên tĩnh nhất ngoài kia cũng có thể bắt đầu kêu meo meo và gầm gừ đến mức không thể chịu nổi.

         >>> Xem ngay: Cách huấn luyện mèo đứng bằng 2 chân cực kỳ đơn giản

5. Hành vi tranh giành lãnh thổ

 • Ngay cả khi không nóng, mèo đực cũng sẽ đánh dấu lãnh thổ của nó và bảo vệ nhà và khu vực xung quanh vô điều kiện.
 • Còn mèo cái rất dễ chia sẻ nhà và môi trường xung quanh (có cả con người cư ngụ trong đó). Tất nhiên, không phải tất cả mèo cái đều dễ dãi khi nói đến việc bảo vệ những gì chúng cho là của mình. Như vậy, một con mèo cái có thể đánh dấu khu vực của nó và bảo vệ nó khỏi những động vật hoặc người khác.
 • Tuy nhiên, thậm chí có thể một con đực không có lãnh thổ, đặc biệt nếu bạn là chủ sở hữu tự hào của một con mèo Mỹ hoặc một giống mèo thân thiện thoải mái, khét tiếng khác.

6. Tuổi thọ:

 • Tuổi thọ của mèo không chỉ được xác định bởi giới tính của mèo, mà chịu ảnh hưởng nặng nề hơn từ giống. Một số giống có thể đạt khoảng 20 năm tuổi.
 • Giới tính đóng vai trò nhỏ trong tuổi thọ của mèo. Môi trường xung quanh của mèo, cách chăm sóc sức khỏe, bệnh di truyền, tâm trạng chung của nó, loại thức ăn cho mèo và nhiều yếu tố khác không liên quan chặt chẽ đến giống mèo nhưng vẫn quyết định đến tuổi thọ của chúng.

Chúc các bạn sở hữu một chú mèo cưng phù hợp với sở thích của mình nhé!

         >>> Đừng bỏ lỡ: Hội chứng Pica ở mèo – Nguyên nhân và cách điều trị