10 loại bệnh thường gặp ở mèo mà bạn cần chú ý

Mèo là thú cưng của nhiều gia đình, song đây cũng là loại dễ mắc bệnh, thậm chí có cả những bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan sang con người. Do vậy, hôm nay Thegioiloaimeo.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những bệnh thường gặp ở mèo nhé!

Nội dung bài viết

10 loại bệnh thường gặp ở mèo mà bạn cần chú ý

1. Bênh dại (Rabies)

  • Bệnh dại là căn bệnh viêm nhiễm virus lây truyền qua vết vắn của một con vật đã nhiễm bệnh, nhiễm trùng gây ảnh hướng trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương, làm cho mèo bị sốt và có những động thái khác thường. Mèo bị bệnh thường có nhớt dãi chảy ra, hay ngáp, đồng tử mắt dãn ra, giảm ăn và có chiều hướng hung hãn. Vào giai đoạn cuối mèo thường bị tê liệt, suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

2. Bệnh Feline Panleukopenia (FP)

  • Bệnh Feline Panleukopenia hay còn gọi là bệnh sốt ho ở mèo. Những con mèo mắc bệnh này thường có số lượng tế bào máu trắng giảm mạnh, gây ảnh hướng trực tiếp tới hệ miễn dịch và hậu quả làm cho con vật suy yến và mắc thêm nhiều bệnh khác. Triệu chứng thường thấy như kém ăn, tiêu chảy, nôn mửa, nếu nặng thì có thể truyền sang cho con người, vì vậy khi vật bị bệnh nên cách ly để tránh tiếp xúc, bị cắn và lây bệnh.

3. Bệnh Feline Imunodeficiency Virus (FIV)

  • FIV là căn bệnh suy giảm miễn dịch virus truyền từ con mèo mắc bệnh sang con mèo khỏe mạnh. Hiện tượng thường gặp là viêm nhiễm tai miệng làm cho mèo cưng của bạn kém ăn, mắc bệnh hô hấp và viêm nhiễm mãn tính.

4. Bệnh Feline Imfectious Peritonitis (FIP)

  • FIP là chứng viêm phúc mạc ở mèo và là căn bệnh rất nguy hiểm do virus gây ra. Virus tồn tại trong 2 hình thái: 1 là ở thể ướt và 2 là ở thể khô, không có dịch ướt ở bụng. Tất cả 2 thể này đều có dấu hiệu như: Lờ đờ, sốt, tiêu chảy, nôn mửa và kém ăn.

5. Bệnh Chlamydia

  • Đây là dạng vi khuẩn rất hay gặp ở mèo, gây viêm nhiễm mắt dẫn đến viêm kết mạc và làm cho mèo dễ bị mù. Triệu chứng thường thấy như: Ho, hắt hơi, biếng ăn, chảy nước mũi, viêm phổi, thở gấp sốt và chảy nước mắt.

6. Bệnh Feline Leukemia Virus (FeLV)

  • FeLV là căn bệnh gây bệnh bạch cầu do virus ở mèo. Trước tiên nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là nguy cơ gây bệnh ung thư cho con vật. Có thể được truyền từ những con mèo mắc bệnh qua đường ăn uống, tiếp xúc phân, nước tiểu, chất tiết cơ thể hoặc từ mèo mẹ sang mèo con.

>>> Tìm hiểu ngay: Bệnh giảm bạch cầu ở mèo (FPV) – Nguyên nhân và cách điều trị

7. Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (URI)

  • Nhiễm trùng đường hô hấp là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở mèo. Triệu chứng dễ nhận biết như: Đỏ mũi, mắt đỏ, sốt và kém ăn. » Xem thêm: Mèo bị viêm phổi – Nguyên nhân & Cách điều trị hiệu quả nhất

8. Bệnh ký sinh trùng

  • Là căn bệnh rất dễ mắc phải ở nhóm mèo trong gia đình. Bệnh ký sinh trùng bên ngoài gồm: Bọ chét, ghẻ, bọ, ve trong tai, trên da… nó có thể gây ngứa ngáy tróc da. Một số loại ký sinh trùng bên trong có giun kim, giun tóc, sán… chúng sống trong hệ thống ruột, tiêu thị dưỡng chất do mèo ăn vào làm mèo chậm lớn, kém ăn, tiêu chảy, mất nước… nếu nặng không điều trị có thể gây tử vong.

9. Bệnh về da

  • Bệnh về da ở mèo rất đa dạng hay được gọi là bệnh rối loại da, có thể chia ra 4 dạng: Viêm nhiễm da, bệnh về da có liên quan đến miễn dịch, bệnh về da mang tính di truyền và cả bệnh bên trong da. Một số loại bệnh về da thường gặp như: Rụng lông, trứng cá mụn nhọt, ghẻ, lở…

>>> Click ngay: Nguyên nhân & cách điều trị mèo bị viêm da dị ứng

10. Bệnh tiểu đường

  • Đây cũng là căn bệnh dễ gặp ở mèo, nguyên nhân chính là do rối loại nội tiết nhất là ở những con mèo được nuôi dưỡng tốt, mắc bệnh béo phì. Khi mắc bệnh mèo thường phàm ăn và hậu quả làm cho nguy cơ mắc bệnh không giảm.

Cách phòng tránh bệnh cho mèo

Hầu hết các loại bệnh viêm nhiễm ở mèo như bênh dại, bệnh FIV, URF, FIP… có thể phòng tránh được bằng cách tiêm phòng. Ngoài ra, giữ vệ sinh nơi ở, ăn uống và cơ thể mèo. Không nên dùng bát để chứa thức ăn chung với những chú mèo đã mắc bệnh. Một khi thấy mèo mắc bệnh thì không nên bế ẩm, vuốt ve, cho chúng sống chung với con người mà nên tư vấn với bác sĩ thú y, sử dụng thuốc ngay khi cần thiết.