Tại sao mèo có thói quen đuổi theo tia laser?

Đuổi theo tia laser là một thú vui thường thấy ở các bé mèo. Mặc dù chúng không thể thực sự bắt được hay phân biệt được màu sắc của những chấm đỏ đó. Vậy Tại sao mèo có thói quen đuổi theo tia laser đến vậy? Hãy cùng Thegioiloaimeo.com tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

Tại sao mèo có thói quen đuổi theo tia laser?

 • Tia laser vốn rất dễ kích thích mèo, bởi vì chúng di chuyển rất nhanh.
 • Mèo của bạn không chăm chỉ trong việc kiếm thức ăn, không có nghĩa là chúng không chăm chỉ trong những việc khác (trừ khi, vào những buổi sáng, bạn ngồi đếm xem tụi nó kêu bao nhiêu tiếng meo meo, cho đến khi bạn đổ đầy bát thức ăn)
 • Khi bạn dùng đèn laser chiếu khắp phòng, mèo của bạn sẽ nghĩ tia laser như một con vật nhỏ đang cố gắng chạy và trốn. Vì thế, một số hành vi vốn có của mèo sẽ xuất hiện, đặc biệt là sự ham muốn săn bắn, vồ và giết con mồi.
 • Thực tế, mèo đuổi theo laser là dựa trên bản năng, không phải là dùng trí tuệ.

>>> Xem ngay: 2 Phương pháp giúp trấn an mèo hiệu quả nhất

Mèo nhìn thấy tia laser như thế nào?

 • Còn có một yếu tố khác, khiến mèo đuổi theo tia laser đó là trông chúng rất hấp dẫn.
 • Để hiểu rõ lý do tại sao, thì bạn nên tìm hiểu những điều cơ bản về cách hoạt động của mắt mèo và mắt mèo khác mắt người như thế nào.
 • Võng mạc là một trong những cấu trúc chính của mắt. Nó được cấu tạo bởi hai loại tế bào chính là: tế bào hình que và tế bào hình nón. Các tế bào hình que cho phép mắt nhìn sự vật trong điều kiện ánh sáng yếu, và dò tìm vật chuyển động, trong khi tế bào hình nón lại giúp mắt nhìn thấy màu sắc.
 • Đôi mắt của con người có nhiều tế bào hình nón hơn tế bào hình que, điều này có nghĩa là chúng ta được nhìn thế giới với đủ loại màu sắc. Tuy nhiên, mắt của mèo lại có nhiều tế bào hinh que hơn tế bào hình nón, chính vì điều này, đã khiến chúng trở thành những chuyên gia trong việc dò tìm chuyển động, dù là nhỏ nhất.

Vậy điều này thì có liên quan gì đến tia laser?

 • Chính vì lý do trên, mà mèo thường sẽ khó bỏ qua, một khi đã nhìn thấy tia laser. Khi bạn chiếu tia laser vào mèo, thì chúng sẽ nhận ra chấm đỏ đó nằm trong tầm nhìn ngoại vi của chúng
 • Nếu chúng phát hiện ra được chúng không thể ăn chấm đỏ đó, (hoặc là chúng vẫn biết là không thể nhưng mà vẫn không quan tâm) vậy thì đã đủ lý do để mèo bắt đầu quá trình săn mồi rồi!

>>>  Tham khảo ngay: Cách huấn luyện mèo đứng bằng 2 chân cực kỳ đơn giản

Mẹo để mèo chơi với tia laser an toàn hơn

Nếu như chú mèo của bạn thực sự thích đuổi theo tia laser và không bị cuốn vào một vòng tròn săn đuổi trong vô vọng, thì có lẽ cũng không có gì đáng phải lo lắng.

Đuổi theo tia laser là một cách tuyệt vời để mèo của bạn được tập thể dục thể chất và tinh thần, đồng thời cũng cho phép chúng khai thác bản năng tự nhiên của mèo – điều mà mèo nhà thường sẽ không làm, mặc dù chúng có thể rất thích.

Tất nhiên, bạn vẫn nên đảm bảo phải luôn tuân thủ các nguyên tắc an toàn phù hợp để tránh gây hại cho mèo trong quá trình chơi. Sau đây là hai vấn đề lớn cần lưu ý.

 • Không chiếu tia laser trực tiếp vào mắt mèo. Ngay cả tia laser đồ chơi cũng sẽ phát ra ánh sáng cực kỳ sáng, chói, vì vậy bạn không được chiếu trực tiếp mắt của mèo (hoặc chính bạn!). Nếu làm vậy, bạn có thể gây ra các vấn đề về thị lực hoặc làm tổn hại đến mắt của chúng.
 • Cho mèo chơi với nhiều loại đồ chơi. Nếu tia laser là đồ chơi duy nhất của mèo, thì nhiều khả năng sự thất vọng sẽ bắt đầu hình thành. Bạn cần đảm bảo chúng có thể chơi với nhiều loại đồ chơi để có thể tự do săn bắn và chơi đùa, chẳng hạn như cỏ catnip, bóng hay cần câu.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cách huấn luyện mèo con ngoan ngoãn, biết nghe lời!

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu được tại sao mèo lại đuổi theo tia laser. Đây là một trò chơi khá thú vị và giúp cho mèo vận động thường xuyên hơn. Vì thế, bạn có thể cân nhắc cho chú mèo chơi với tia laser 1 đến 2 lần/tuần nhé.