Ngày chó báo quốc gia Catahoula năm 2023: Khi nào? Đây là cách nó được tổ chức

catahoula-beo-chó

Chó báo Catahoula là một giống chó lao động được phát triển ở Louisiana trong những năm 1800 và được đặt tên theo giáo xứ Catahoula ở phía đông của bang. Ngày Chó báo quốc gia Catahoula được tổ chức hàng năm vào ngày 8 tháng 4 và được tuyên bố là để tôn vinh giống chó duy nhất có nguồn gốc từ tiểu bang.

Vì giống chó này không nổi tiếng và còn khá hiếm nên có thể không có nhiều người kỷ niệm ngày đặc biệt của giống chó này. Nhưng những người có niềm vui khi sở hữu những chú chó tuyệt đẹp này không chỉ chiều chuộng những chú chó con của họ vào ngày 8 tháng 4 mà còn biết rằng đây là giống chó đáng được biết ơn quanh năm.

dải phân cách 2

Nếu bạn đủ may mắn để nuôi một chú chó báo Catahoula, thì cách ăn mừng nào tốt hơn là dành cả ngày để làm những việc mà chú chó của bạn yêu thích. Đi đến công viên dành cho chó, chọn một vài món đồ chơi mới hoặc làm cho chó của bạn một số món ăn tự làm cho chó. Mọi người cũng có thể cân nhắc quyên góp cho các trung tâm bảo vệ và cứu hộ động vật tại địa phương.

Cho dù bạn là người Louisianan, chủ sở hữu của Chó báo Catahoula hay chỉ yêu thích giống chó này nói chung, bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể tôn vinh giống chó tuyệt vời này. Cách tốt nhất để ăn mừng là tìm hiểu tất cả về Chó báo Catahoula và chia sẻ thông tin với bạn bè của bạn để làm cho giống chó quý hiếm này được biết đến nhiều hơn. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn tìm hiểu thêm về giống chó này.

Nội dung bài viết

Tất cả về chó báo Catahoula

Chiều cao: 22 – 24 inch
Cân nặng: 50 – 95 cân
Tuổi thọ: 10 – 14 tuổi
Tính cách: Trung thành, bảo vệ, thông minh

Từ khu vực Hồ Catahoula ở Giáo xứ Catahoula của Louisiana, những con chó này được cho là hậu duệ của cả chó địa phương và những con được cả người Pháp và người Tây Ban Nha đưa vào khu vực.

Mặc dù các chi tiết chính xác về nguồn gốc của chúng vẫn còn là một bí ẩn, nhưng những con chó này được lai tạo để theo dõi và chăn dắt những con lợn rừng được tìm thấy trên khắp miền nam Hoa Kỳ.

Được lai tạo với bản tính chăm chỉ và khả năng săn mồi tuyệt vời, những con chó này trở thành những người lao động đa năng xuất sắc và cũng có thể trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời.

dải phân cách 4

Tính cách & trí thông minh của chó báo Catahoula 🧠

Catahoulas là những người thể thao, năng động và có tính cách độc lập giúp chúng hoàn thành xuất sắc công việc của mình với tư cách là thợ săn và người chăn gia súc. Giống chó này thông minh, tự tin, trung thành và phát triển mạnh nhất khi chúng có thể hoạt động và dồn hết sức lực để sử dụng. Chúng có thể khá xa cách với người lạ nhưng sẽ hình thành mối liên kết rất bền chặt với các thành viên trong gia đình con người của chúng.

Những con chó này có tốt cho gia đình không? 🏡

Con chó báo Catahoula đứng trên bãi cỏ
Tín dụng hình ảnh: Aneta Jungerova, Shutterstock

Chó báo Catahoula là những con chó đồng hành tuyệt vời trong những hoàn cảnh thích hợp, nhưng vì chúng không thích hợp với lối sống chậm rãi nên chúng làm tốt nhất với một gia đình phù hợp với nhu cầu hoạt động của chúng.

Họ làm tốt như thế nào với trẻ em sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, xã hội hóa và đào tạo của chúng. Những đứa trẻ nhỏ hơn có thể vô tình bị ngã vì những con chó cỡ trung bình này rất năng động và tốc độ cao. Họ thường làm rất tốt với những đứa trẻ lớn hơn, đặc biệt là những đứa trẻ năng động thích dắt chó đi dạo, đi bộ đường dài hoặc cắm trại.

Giống chó này có hòa hợp với các vật nuôi khác không? 🐶 😽

Catahoulas có thể hòa thuận với các loài động vật khác nếu được xã hội hóa đúng cách từ khi còn nhỏ. Chúng có bản năng săn mồi mạnh mẽ và xu hướng bầy đàn dữ dội có thể gây ra vấn đề với những vật nuôi nhỏ hơn trong gia đình. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên nuôi giống chó này với mèo và các động vật nhỏ khác từ khi còn nhỏ. Giống chó này có thể hòa thuận với những con chó khác và nên được tiếp xúc với những con khác để duy trì hành vi xã hội phù hợp.

dải phân cách 3

Những điều cần biết về chó báo Catahoula

Yêu cầu về thực phẩm & chế độ ăn uống 🦴

chó săn báo catahoula
Tín dụng hình ảnh: B Young, Shutterstock

Chó báo Catahoula nên được cho ăn thức ăn cho chó chất lượng cao, cho dù thức ăn đó có bán trên thị trường hay được chế biến tại nhà. Chế độ ăn uống của chúng phải phù hợp với độ tuổi, kích thước và mức độ hoạt động của chúng, thường là khá cao. Chúng có thể dễ bị thừa cân, vì vậy chủ sở hữu phải lưu ý đến khẩu phần ăn và chỉ sử dụng đồ ăn vặt như một công cụ hỗ trợ huấn luyện.

Tập thể dục 🐕

Đây là giống chó cần không gian để tiêu hao hết năng lượng đó. Họ cần có một công việc để làm và tốt nhất là nên tập thể dục ít nhất 1 đến 2 giờ mỗi ngày. Nếu chúng không được vận động đúng cách, thiếu sự chú ý và kích thích tinh thần, chúng có thể dễ dàng trở nên phá phách.

Đây không phải là một con chó sẽ làm tốt trong môi trường căn hộ. Nếu chúng không sống trong một khu đất có nhiều đất, chúng nên được cung cấp một sân rộng có hàng rào để chạy nhảy hoặc ra ngoài tập thể dục nhiều lần trong ngày để lấy hết năng lượng đó.

Catahoula sẽ phát triển mạnh trong nhiều hoạt động như bơi lội, đi bộ đường dài và truy tìm. Chúng là những vận động viên bơi lội xuất sắc và rất nhanh nhẹn, vâng lời và các môn thể thao chó khác nhau.

Đào tạo 🦮

Chó báo Catahoula chạy trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: alekta, Shutterstock

Huấn luyện là điều cần thiết đối với bất kỳ con chó nào, nhưng nó là điều bắt buộc đối với Chó báo Catahoula. Nếu chúng không được huấn luyện đúng cách và nhu cầu năng lượng của chúng không được đáp ứng, chúng có thể trở nên phá phách trong nhà. Chúng rất thông minh và có thể khá dễ huấn luyện, mặc dù chúng có tính cách độc lập đòi hỏi chủ nhân của chúng phải kiên nhẫn trong quá trình huấn luyện.

Việc đào tạo nên diễn ra trong các buổi ngắn, thú vị từ 15 phút trở xuống để họ không dễ cảm thấy nhàm chán. Đào tạo và hoạt động nên là một phần của thói quen hàng ngày của họ và chủ sở hữu nên tìm ra công việc mà họ muốn Catahoula của họ làm vì họ phát triển mạnh khi hoàn thành công việc.

Chải chuốt ✂️

Chải lông đều đặn hàng tuần và thỉnh thoảng tắm khi cần thiết là đủ đối với giống chó lông ngắn này. Rất may, chúng ít phải bảo trì khi chải chuốt nhưng chúng sẽ rụng một lượng vừa phải.

Ngoài việc chải lông để loại bỏ lông rụng, móng tay nên được cắt tỉa thường xuyên bằng bấm móng tay hoặc máy mài để tránh mọc quá mức và tai của chúng phải được kiểm tra thường xuyên để tránh tích tụ bụi bẩn, ráy tai và mảnh vụn nhằm tránh nhiễm trùng. Vệ sinh răng miệng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng, vì vậy nên đánh răng thường xuyên.

Sức khỏe ❤️

Chó báo Catahoula là giống chó nói chung khỏe mạnh với tuổi thọ trung bình từ 9 đến 14 năm. Chúng có nhiều khả năng mắc một số vấn đề sức khỏe như loạn sản xương hông, điếc và các vấn đề về mắt, vì vậy điều quan trọng là phải làm việc với một nhà lai tạo có trách nhiệm sử dụng xét nghiệm di truyền cho chó của họ để giảm khả năng mắc các vấn đề này.

dải phân cách 10

7 sự thật về chó báo Catahoula

1. Chúng là chó chính thức của tiểu bang Louisiana

Chó báo Catahoula có nguồn gốc từ Louisiana, do đó có tên gọi là giáo xứ. Vì giống chó này là giống duy nhất có nguồn gốc từ tiểu bang và nó giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của người dân Louisian, Thống đốc Edwin Edwards đã đặt tên cho chúng là chó chính thức của tiểu bang vào năm 1979.


2. Họ được biết đến bởi một số tên

Phải mất một thời gian trước khi những người hâm mộ giống chó này có thể hoàn thiện tên của Chó báo Catahoula. Bởi vì điều này, những con chó này được gọi bằng một số tên khác bao gồm Catahoula Hound, Catahoula Hog Dog, Leopard Dog và Leopard Cur.

Chó báo Catahoula
Tín dụng hình ảnh: SarahBriley, Pixabay

3. Từ “Catahoula” có nguồn gốc Choctaw

Quê hương của Choctaw trải dài qua miền trung và miền nam Mississippi đến các vùng phía đông Louisiana và miền tây Alabama. Cái tên Catahoula bắt nguồn từ một từ trong ngôn ngữ Choctaw có nghĩa là “hồ thiêng liêng”. Giáo xứ Catahoula được thành lập vào năm 1808 và được đặt tên theo Hồ Catahoula, trước đây thuộc giáo xứ nhưng bây giờ là một phần của cả hai giáo xứ LaSalle và Rapides.


4. Catahoulas có chân màng

Catahoulas có những chiếc áo khoác màu rất độc đáo với nhiều màu sắc khác nhau. Điều đó cùng với đôi mắt quyến rũ của chúng là hai điều mà mọi người chú ý đầu tiên về giống chó này. Một thuộc tính vật lý thường không được chú ý là bàn chân có màng của chúng. Tương tự như Labrador Retriever, những bàn chân có màng này cho phép chúng bơi lội vượt trội qua các đầm lầy và đường thủy rộng lớn ở Louisiana.


5. Giống chó này được phát triển để săn lợn

Chó báo Catahoula ban đầu được lai tạo để săn lợn. Điều này là do khi những người định cư tìm đường đến miền nam Hoa Kỳ và lãnh thổ mà ngày nay chúng ta gọi là Louisiana, nó đã tràn ngập lợn rừng một cách đáng kinh ngạc.

Để giải quyết vấn đề này, giống chó mới này đã được phát triển bằng cách lai tạo những con chó địa phương với những con khác được đưa đến từ châu Âu để tạo ra một con có thể săn những con lợn này một cách xuất sắc. Cho đến ngày nay, Chó báo Catahoula vẫn được sử dụng cho mục đích này.

Chó báo Catahoula chạy trên cát
Tín dụng hình ảnh: otsphoto, Shutterstock

6. Họ không được AKC công nhận

Chó báo Catahoula vẫn chưa được American Kennel Club chính thức công nhận. Tuy nhiên, chúng là một phần của Dịch vụ Dự trữ Nền tảng của AKC và đã có từ năm 1996. FSS cho phép giống chó này tiếp tục phát triển với các hồ sơ được lưu giữ, nhưng chúng vẫn không đủ điều kiện để được công nhận và giành chức vô địch.


7. Giống tương đối hiếm

Đây không phải là một giống chó quá phổ biến và trong khi hầu hết có thể đã nghe đến cái tên này, chó báo Catahoula rất hiếm bên ngoài Louisiana và khu vực đông nam của Hoa Kỳ. Bất cứ ai quan tâm đến giống chó này đều có thể phải đi đến khu vực này để tìm một nhà lai tạo hoặc tìm kiếm rộng rãi một số ít có thể nằm rải rác ở các khu vực khác của đất nước. Bên ngoài Hoa Kỳ, chúng gần như không thể tìm thấy.

dải phân cách 7

Suy nghĩ cuối cùng

Chó báo Catahoula có nguồn gốc từ Louisiana, được đặt tên là chó chính thức của bang vào năm 1979. Mặc dù chúng có thể không được Câu lạc bộ chó giống Mỹ chính thức công nhận, nhưng chúng là một giống chó quý hiếm, được yêu thích thường chỉ được tìm thấy ở bang quê hương của chúng và khắp nơi trên thế giới. bờ biển phía đông nam vùng Vịnh.

Ngày Quốc gia dành cho chó báo Catahoula được tổ chức vào ngày 8 tháng 4 và là một cách tuyệt vời để chủ sở hữu cũng như những người đam mê giống chó này truyền bá nhận thức về giống chó này và chiều chuộng những chú chó con quý giá của họ bằng một số tình yêu thương và đối xử bổ sung.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Eudyptula, Shutterstock