Mèo Tuxedo, tên gọi khá lạ lẫm đối với nhiều người. Tuy nhiên, đối với những người nuôi mèo, những chú mèo Tuxedo lại được yêu thích hơn cả. Bài viết dưới đây, Thegioiloaimeo.com sẽ mang tới cho các quý đọc giả khái niệm về mèo Tuxedo? Đặc điểm nhận dạng của chúng ra sao? và một vài thông tin thú vị xoay quanh lũ mèo Tuxedo này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguồn gốc xuất xứ của giống mèo Tuxedo

Mèo Tuxedo, đây không phải là một giống mèo riêng biệt như: Mèo anh lông dài, ba tư hay bengal… Tên gọi Tuxedo chỉ để chỉ màu sắc của những chú mèo. Vậy màu Tuxedo là màu gì mà khiến nhiều người yêu thích đến vậy?

Mèo Tuxedo là những chú mèo có màu sắc đen và trắng. Tại Việt Nam, những chú mèo Tuxedo còn được gọi là mèo nhị thể hay mèo khoang đen trắng.

Tên gọi Tuxedo của những chú mèo này bắt nguồn từ bộ vest của nam giới tại Mỹ vào những năm 1888. Từ đặc điểm màu lông giống với những bộ vest đó, chính vì vậy dòng mèo này được đặt luôn tên là Tuxedo.

Đặc điểm nhận dạng của mèo Tuxedo

 • Đặc điểm nhận dạng của những chú mèo Tuxedo chính là ở màu lông. Những chú mèo Tuxedo chỉ có 2 màu lông đen và trắng. Tuy nhiên, chỉ có 2 màu lông này thôi chưa đủ, nó còn quy định theo cách sắp xếp màu lông.
 • Màu lông đen của mèo phải là chủ đạo và phải được sắp xếp cân xứng ở giữa là màu trắng. Phần lông mặt của chúng phải chia chữ V, đầu và mắt màu đen, lông mũi và miệng màu trắng. Bên cạnh đó, phần ức của chúng phải có màu trắng, toàn bộ chân và lông màu đen cân xứng. 4 lòng bàn chân hoặc cổ chân của chúng phải có màu trắng tinh mới được gọi là mèo Tuxedo.
 • Đặc điểm về hình dáng và kích thước lông của chúng còn phụ thuộc vào từng dòng. Bởi màu lông Tuxedo có thể xuất hiện ở tất cả các giống mèo.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng mèo Tuxedo

1. Chăm sóc lông cho mèo Tuxedo

 • Do lớp lông của lũ Tuxedo rất mượt mà và khá khỏe mạnh. Vì vậy tùy vào độ chăm của bạn đến đâu mà quyết định có tắm cho chúng thường xuyên hay không nhưng theo nhiều người việc tắm rửa thường xuyên là không cần thiết. Đôi khi tắm rửa quá đều đặn có thể sẽ làm cho lông chúng mất đi độ bóng mượt, khô da và thậm chí bị tổn thương. Vì thế, bạn chỉ cần tắm cho chúng khoảng 2 – 3 lần/tuần.
 • Mèo Tuxedo có lớp lông trắng ở ngón chân – cực dễ bẩn mỗi lần chúng di chuyển, và cả trên môi mũi – những vùng nhạy cảm, thường xuyên bị mọi người lợi dụng “sờ mó”. Thế nên, bạn cũng chú ý vệ sinh kỹ nhưng vị trí này trên cơ thể mèo Tuxedo nhé.

2. Thực phẩm cho mèo Tuxedo

 • Về chế độ ăn uống, nếu mèo Tuxedo của bạn mà lai và mang gen từ lũ Mèo Anh Lông Ngắn, lông dài thì nhớ phải cho chúng ăn vừa phải và bắt tập thể dục nhiều hơn nhé. Vì bản chất của lũ aln, ald là siêu lười và chỉ thích ăn rồi ngủ.
 • Mèo Tuxedo có thể ăn bất kỳ loại thực phẩm nào giống như những con mèo khác thường ăn và không có gì quá đặc biệt trong khẩu phần ăn của chúng.
 • Nếu bạn dư dả điều kiện có thể cho chúng ăn phi lê cá ngừ Đại Tây Dương, thịt bò Kobe… hoặc đơn giản chỉ là cá rô phi rán giòn hay 1 cái đầu cá xin ở chợ cũng được. Nếu bạn chỉ là sinh viên thì cũng có thể cho mèo ăn hạt khô bán sẵn hoặc pate cho mèo đơn giản và tiết kiệm nhất.

         » Xem ngay: Cách tự làm Pate các loại tại nhà giàu dinh dưỡng

Mèo Tuxedo giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Mèo Tuxedo không được quy định một mức giá nào cả. Bởi bất cứ giống mèo này cũng có thể có màu Tuxedo. Dưới đây là giá của một số dòng mèo Tuxedo các bạn có thể tham khảo:

 • Mèo Tuxedo ta: 300 – 500 nghìn đồng/con.
 • Mèo Tuxedo anh lông dài: 1.8 – 2.2 triệu đồng/con.
 • Mèo Tuxedo anh lông ngắn: 2 – 3.5 triệu đồng/con.
 • Mèo Tuxedo ba tư: 4 – 6 triệu đồng/con.

Hi vọng bài viết chia sẻ về mèo Tuxedo của chúng tôi đã giúp bạn đọc có được những khám phá thú vị và bổ ích nhất.