10 Điều thú vị về mèo Manul (Pallas) – Chú mèo hoang dã GẮT GỎNG đáng yêu

Mèo Manul hay mèo Pallas là một giống mèo rừng Châu Âu hoang dã đã được liệt kê vào sách đỏ từ những năm 2002. Tuy với vẻ bề ngoài không được đáng yêu như những chú mèo tây khác hay như những chú mèo Việt Nam nhưng chúng cũng có nhiều nét về ngoại hình và tính cách rất riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu 10 Điều thú vị về mèo Manul (Pallas) qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

10 Điều thú vị về mèo Manul (Pallas) – Chú mèo hoang dã GẮT GỎNG đáng yêu

1. Tên khoa học của mèo Pallas có nghĩa là “đôi tai xấu”

 • Chú mèo Pallas đầu tiên cũng theo tên manul. Nhà tự nhiên học người Đức Peter Pallas đã đặc biệt phân loại giống mèo này là Felis manul vào năm 1776. Từ “manul” có nguồn gốc xuất phát từ tiếng Mông Cổ.
 • Tên khoa học hiện tại của giống mèo này là Otocolobus theo tiếng Hy Lạp với ý nghĩa là “đôi tai xấu”.

2. Dáng vẻ mập mạp chỉ là gian dối

 • Thực ra những chú mèo Pallas có kích thước tương đương với những giống mèo nhà thông thường (4,5kg). Tuy nhiên, do cấu trúc cơ thể có phần rắn chắc và nhất là bộ lông tơ “siêu bông” đã khiến chúng trông mập mạp hơn rất nhiều lần. Bạn đừng để bộ lông của chúng đánh lừa nhé!

3. Mèo Pallas có bộ lông dày và dài nhất trong số các giống mèo

 • Bộ lông trên người chúng đặc biệt dài gấp đôi ở các vị trí như bụng, đuôi so với ở trên và hai bên. Điều này giúp chúng giữ ấm cơ thể khi di chuyển trên tuyết hoặc những vùng đóng băng. Chiều dài và mật độ lông cũng thay đổi theo mùa. Lông mèo Pallas sẽ mọc dài và dày hơn vào mùa đông để thích nghi.

4. Con ngươi khác biệt so với họ hàng

 • Những giống mèo thông thường có con ngươi khi co lại giống như hình khe dọc. Còn giống mèo Pallas lại là hình tròn. Đây chính là điểm đặc biệt của chúng.

5. Mèo Pallas là những kẻ cô độc

 • Giống mèo này có tính bảo vệ lãnh thổ rất cao, kể cả mèo đực hay cái. Lãnh thổ của một chú mèo Pallas rất rộng lớn. Chúng đánh dấu lãnh thổ trong khoảng 3.2 – 4.8km. Mặt khác, chúng dành cả ngày trong hang động và chỉ ra ngoài săn mồi khi màn đêm buông xuống. Đó chính là lý do vì sao chúng trở thành những kẻ cô độc!

6. Chúng sinh sống ở đâu?

 • Giống mèo Pallas có môi trường sống riêng biệt. Chúng phủ sóng ở khắp Trung Á, từ miền tây Iran cho đến miền tây Trung Quốc.
 • Mèo Pallas thích môi trường lạnh và khô cằn của những cánh đồng toàn đá và đồng cỏ ở độ cao lên tới 4752m.

7. Mùa giao phối của giống mèo này cực ngắn

 • Những bé mèo cái thuộc giống mèo Pallas chỉ động dục trong 26 – 42 giờ, ngắn hơn so với các giống mèo khác.
 • Mùa giao phối thường diễn ra từ tháng 2 đến tháng 3. Mèo cái có thể sinh một lứa từ 2 – 6 bé mèo con vào tháng 4 hoặc 5. Khi được 4 tháng tuổi, mèo con bắt đầu đi săn cùng mẹ và nhanh chóng đạt kích thước trưởng thành khi chúng được 6 tháng.

8. Thợ săn phục kích

 • Mèo Pallas thường rình rập con mồi bằng cách lợi dụng địa hình và thảm thực vật để che chắn. Đôi khi chúng chờ đợi con mồi ở lối vào để vồ lấy chúng. Con mồi của chúng chủ yếu là các loài gặm nhấm nhỏ, chim và côn trùng.

9. Tự biết lượng sức nên ít khi tham gia các cuộc rượt đuổi

 • Cơ thể quá nhỏ trở thành hạn chế về tốc độ khi mèo rượt đuổi. Vậy nên, những lúc gặp nguy hiểm, chúng thường nấp vào tảng đá hoặc kẻ hở nhỏ thay vì chạy trốn.

10. Mèo Pallas tạo ra rất nhiều âm thanh

 • Chúng kêu la hoặc gầm gừ khi bị kích động. Đôi khi, chúng tạo ra âm thanh tương tự như những chú chó nhỏ. Chúng có thể tạo ra nhiều âm thanh tùy theo tâm trạng và cảm xúc của mình.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Thegioiloaimeo.com về giống mèo Manul (Pallas) đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích nhất.

>>> Đừng bỏ lỡ: 13 giống mèo rừng quý hiếm bạn chưa từng gặp trong đời!